Cậu học trò nghèo đầy nghị lực

01.06.2022 16:371360 đã xem

     Ngôi trường nhỏ thân thương mang tên Trường THPT Đạ Tông  thuộc huyện Đam Rông tỉnh Lâm Đồng. Ngôi trường với hơn 90 % học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số, hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, nhưng không vì hoàn cảnh mà ngăn cản được niềm đam mê học tập của các em. Điển hình là học sinh Kơ Tría Ha Khôi, cậu học trò với gương mặt khả ái, ít nói nhưng luôn mang đến cho bạn bè và mọi người nguồn năng lượng tích cực.

     Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhà có tới 11 anh chị em. Ý thức được điều đó, em Kơ Tría Ha Khôi - học sinh lớp 12A1, Trường THPT Đạ Tông luôn cố gắng vươn lên trong học tập, dù có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa nhưng em luôn quyết tâm, cố gắng mỗi ngày cho ngày mai tươi sáng hơn. Bằng nỗ lực không ngừng, em tự tin vươn lên, đạt thành tích tốt trong học tập,11 năm liền em là học sinh giỏi. Trong học tập cũng như trong cuộc sống thường nhật em luôn là một trong những tấm gương vượt khó tiêu biểu để các bạn học sinh trong trường học tập noi theo. Ngoài những giờ học trên lớp, em còn dành thời gian học hỏi thêm từ thầy cô và bạn bè, tìm thêm nguồn tư liệu từ kho thư viện của trường để trau dồi nâng cao kiến thức. Với tinh thần chịu khó, ham học hỏi em đã đạt giải Nhất môn Địa lý kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm  học 2021-2022, em là cậu học trò đầu tiên đạt giải Nhất cuộc thi chọn học sinh cấp tỉnh của trường. Từ khi thành lập tới bây giờ, đối với trường vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thì đó là một niềm vinh dự rất lớn.

Em Kơ Tría Ha Khôi

 
   

     Đối với hoạt động phong trào, em luôn là người tiên phong trong tất cả các hoạt động của lớp cũng như của trường, giúp đỡ các bạn xây dựng ý tưởng, chuẩn bị tổ chức cũng như hướng dẫn các bạn tham gia mọi hoạt động cuả trường. Em luôn là người đạt giải cao trong các cuộc thi do nhà trường tổ chức, nhiều năm liền được Đoàn trường tuyên dương khen thưởng.

Để đạt được những thành tích đó, em luôn cố gắng nỗ lực hết mình, em tranh thủ học tập mọi lúc mọi nơi. Tâm sự về những nỗ lực của mình em nói “Ngoài thời gian học trên lớp, em về nhà tranh thủ tự học thêm sách giáo khoa, sách bài tập và xem bài mới trước, thời gian còn lại phụ giúp cha mẹ làm công việc nương rẫy, trông em; mỗi khi em được nghỉ, cứ việc gì em làm được em đều giúp cha mẹ, ngoài ra em còn chỉ dạy cho các em. Với em, chỉ cố gắng học thật tốt thì mới không phụ lòng cha mẹ và thầy cô, mới có thể thay đổi cuộc sống của bản thân, của gia đình”.

     Cuộc sống tuy còn nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà Khôi từ bỏ niềm đam mê và khao khát được học của mình. Bao nhiêu năm ngồi trên ghế nhà trường, em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và luôn là một học sinh ngoan, gương mẫu của trường. Luôn luôn được bạn bè, thầy cô yêu mến. Cảm nhận được sự vất vả của bố mẹ, em quyết tâm vượt qua khó khăn để học tốt. Nhờ tính cần cù, chịu khó mà suốt 11 năm học Khôi đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Ngôi nhà của gia đình em Kơ Tría Ha Khôi

          Chia sẻ về ước mơ trong tương lai, Kơ Tría Ha Khôi tâm sự: “Em muốn được vào học ngành du lịch. Bởi đây là một ngành mà giúp em có thể giới thiệu hết vẻ đẹp, bản sắc văn hóa, cũng như những thắng cảnh của quê hương em cho tất cả mọi người, mong rằng một ngày nào đó quê hương em sẽ có nhiều khởi sắc hơn. Nhưng không biết ước mơ đó của em có trở thành hiện thực hay không vì nếu trúng tuyển đại học, gia đình em sẽ không có đủ điều kiện để cho em theo học, nhưng nếu được em cũng sẽ cố gắng vừa học, vừa làm để trang trải cuộc sống để cho bố mẹ em không phải buồn lòng và lo lắng…”. Không chỉ học giỏi cho bản thân mà Khôi rất nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong lớp, những bài nào các bạn không hiểu rõ em đều giải thích cặn kẽ từng chi tiết cho các bạn hiểu rõ và nắm vững, em cũng được các bạn trong lớp rất quý mến, cô giáo chủ nhiệm của em tâm sự về cậu học trò của mình: “ Khôi rất ngoan ngoãn, chăm chỉ, không bao giờ bỏ bê việc học hành, trên lớp em học giỏi, là trò ngoan của thầy cô, về nhà cũng là một đứa con hiếu thảo của gia đình và mọi người xung quanh. Em là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học tập tốt. Trong lớp Khôi thường xuyên giơ tay phát biểu ý kiến xây dựng bài, các hoạt động trong lớp em đều hoàn thành tốt, xuất sắc”.

     Trước mùa thi chúng ta có quá nhiều lo toan hối hả, hạ cuối cồn cào yêu thương và rực đỏ khát khao có câu hát tháng năm về giói mát mùa hè, nghe lao xao những niềm tiếc nuối chia tay sao mái trường yêu dấu. Với bao khó nhọc và cả những niềm mong ước lớn nhất của cha mẹ là được thấy con nên người, thành đạt. Với em học chính là cách để đền đáp những yêu thương, kỳ vọng của mẹ cha và cũng vì tương lai của chính mình. Sự nỗ lực cố gắng, hy vọng một ngày không xa những ước mơ hoài bão của em sẽ sớm trở thành hiện thực . Mai này, trên bước đường thành công của Khôi, luôn khắc khoải một hình ảnh ngôi trường vùng sâu, vùng xa với những kỷ niệm luôn theo em cả một quãng đời.

Trường THPT Đạ Tông

 

Tin tức khác