"Ảo thuật gia" của trẻ mầm non

04.01.2019 13:23379 đã xem
Hơn 10 năm gắn bó với công việc “ươm” những “mầm non”, mỗi giờ lên lớp của cô giáo Nguyễn Thị Tường Vi - Trường Mầm non 11, Ðà Lạt là một sự đổi mới và sáng tạo trong dạy học, để trẻ thực sự cảm thấy “mỗi ngày đến trường là một niềm vui”. 

Hơn 10 năm gắn bó với công việc “ươm” những “mầm non”, mỗi giờ lên lớp của cô giáo Nguyễn Thị Tường Vi - Trường Mầm non 11, Ðà Lạt là một sự đổi mới và sáng tạo trong dạy học, để trẻ thực sự cảm thấy “mỗi ngày đến trường là một niềm vui”.  
 


Cô Vi thường lồng ghép ảo thuật vào hoạt động dạy học để trẻ tập trung và hứng thú hơn. Ảnh: T.Hương


Trên nền nhạc vui tươi, hàng chục đôi mắt ngây thơ hướng về “sân khấu” chờ đợi điều bất ngờ mà “ảo thuật gia” - chính là cô giáo của lớp mang lại. Sau một hồi nhún nhảy với những động tác thoăn thoắt, chú gà con xuất hiện từ một chiếc khăn trên tay “nhà ảo thuật” Tường Vi. Chưa dừng lại ở đó, cô Vi tiếp tục múa rối bằng tay với hình ảnh một con chim lớn đuổi bắt chú gà con, kết thúc màn biểu diễn bằng lời dẫn dắt câu chuyện “Quạ và gà con”. Vẫn nguyên sự háo hức, đám trẻ chăm chú vào hoạt động kể chuyện, lâu lâu, tiếng cười giòn tan vang lên khiến buổi học thêm hào hứng...
 
Để có thể biểu diễn thuần thục một số tiết mục ảo thuật đơn giản là thành quả của những tối khuya sau khi thu xếp xong việc gia đình, cô mày mò học từ trên mạng. Nhiều lần thất bại, nhưng sự kiên trì rèn luyện không chỉ mang lại kết quả như cô mong đợi mà còn đem niềm vui đến cho trẻ. Bởi theo cô, cần có nhiều biện pháp đổi mới và sáng tạo trong dạy học để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Nhưng để tạo sự mới lạ, cô đã chọn ảo thuật nhằm thu hút, lôi cuốn trẻ vào hoạt động học một cách tự nhiên. Điều này đã mang lại hiệu quả trong các tiết học cô đứng lớp, khi hầu như trẻ đều chăm chú, tập trung để chờ đợi sự bất ngờ trong tiết mục ảo thuật. “Kết quả của các màn ảo thuật được lồng ghép vào những nội dung, vấn đề sẽ định hướng cho trẻ trong hoạt động học ngày hôm đó. Đây như là “nhân” của vấn đề dạy học và nội dung bài học sẽ được truyền đạt đến trẻ, giúp các con học mà chơi - chơi mà học và tiếp thu kiến thức từ thực tế”, cô Vi chia sẻ.
 
Để “làm giàu” thêm “kho tàng” ảo thuật của mình, cô Vi không ngừng tìm tòi, học hỏi và rèn luyện phong cách biểu diễn. Trong mỗi buổi học, với từng chủ đề cô lại có một tiết mục ảo thuật gắn với nội dung bài học mới. Khi học về chủ đề các loại chim, cô vẽ bức hình con chim và một chú chim thật sẽ “hiện ra” từ bức hình; hay khi học về chủ đề các loài hoa, cô sẽ lấy ra những bông hoa từ chiếc mũ ảo thuật… Chính sự giới thiệu, dẫn dắt nhân vật trong câu chuyện từ các tiết mục ảo thuật đã tạo ra sự hứng thú của trẻ khi tiếp thu bài học.
 
Theo lời cô Bùi Thị Lý - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non 11 kể mới thấy hết sự quý mến của trẻ dành cho cô Nguyễn Thị Tường Vi. “Có hôm, cô Vi đi tập huấn, tôi xuống dạy thay, đến bữa ăn trưa, bỗng nhiên một cháu khóc không chịu ăn, cứ đòi cô Vi, và thế là cả lớp nhao nhao hỏi cô Vi, phải dỗ mãi các con mới chịu. Nhiều trẻ đã lên lớp khác, lâu lâu vẫn chạy xuống tìm cô Vi. Không chỉ được trẻ yêu quý, cô Vi còn được phụ huynh tin tưởng, đồng hành và luôn có sự phối hợp tốt trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ”.
 
Sự cố gắng trong công việc với tấm lòng “yêu trẻ như con” của mình đã đem đến cho cô Nguyễn Thị Tường Vi nhiều thành tích: Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh có thành tích đổi mới, sáng tạo trong phương pháp dạy học, giải nhì hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh và chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm học 2017 - 2018 cùng nhiều giấy khen của ngành. Nhưng đối với cô, thành công lớn nhất chính là sự yêu quý của trẻ, đồng nghiệp quý mến và sự tin tưởng của phụ huynh. Trên con đường theo đuổi sự nghiệp “trồng người”, cô Vi tâm sự: “Trải qua hơn 10 năm trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ với nhiều vất vả, áp lực, nhưng tôi đã tìm thấy được niềm vui từ công việc của mình, đó là sự ngây thơ, hồn nhiên của trẻ mầm non mà ít bậc học khác có được. Chính điều này đã khiến tôi cố gắng tìm ra những biện pháp để giúp trẻ hứng thú với các hoạt động học và cảm thấy vui khi đến trường”.
 


                                                                                                                             TUẤN HƯƠNG

Tin tức khác