Ông giáo làng

05.12.2022 09:0899 đã xem

                                                    

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

     Đó là những vần thơ dạt dào cảm xúc khi nhắc về nghề giáo – cái nghề mà người ta vẫn thường nói là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Nói đến đây tôi lại nhớ đến những tấm gương điển hình là những đồng nghiệp của tôi tại Trường Tiểu học Quảng Trị, những người vẫn ngày đêm gieo bầu nhiệt huyết của mình với nghề, gieo con chữ đến với con trẻ. Trong số những tấm gương sáng ấy, không thể không nói đến một người thầy, người đã có nhiều năm công tác tại trường, và có nhiều đóng góp lớn cho sự phát triển giáo dục của xã nhà, thầy giáo mà tôi muốn nhắc đến là thầy Lê Quang Phục.

                   

Thầy Lê Quang Phục và học sinh Trường TH Quảng Trị

     Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không mấy khá giả, đông anh em, nhưng thừa hưởng sự giáo dục từ gia đình. Ba là công chức nhà nước, anh chị em đều có nghề nghiệp ổn định. Thầy đã chọn nghề giáo làm cái nghiệp cho mình, tính đến nay thầy đã có 30 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, kể từ khi còn là một chàng trai trẻ vừa tròn tuổi đôi mươi. Ra trường, thầy đã chọn quê hương thứ hai là quê hương ruột thịt của thầy, một xã của vùng kinh tế mới Đạ Huoai, sau là xã Triệu Hải rồi đến xã Quảng trị bây giờ, nơi mà kinh tế còn nhiều khó khăn, trường lớp chỉ là những phòng tranh tre nứa lá tạm thời, nằm núp mình dưới những tán cây hoặc đồng cỏ tranh bạt ngàn. Với lòng nhiệt huyết với nghề và tấm lòng yêu thương con trẻ, thầy đã vượt qua mọi khó khăn để mang con chữ đến với những em học sinh nơi đây, dẫu con đường đến trường có ngoằn nghèo, lầy lội, dẫu biết rằng công tác giáo dục nơi đây sẽ gặp nhiều khó khăn, vì lúc ấy trẻ còn thất học nhiều, đi học không đúng độ tuổi.

     Ngoài việc dạy học thầy cũng thường đảm trách những công việc mà chính quyền, cơ quan giao như: Bí thư chi bộ, Chủ tịch công đoàn, Tổ khối trưởng, Hội Khuyến học…, mọi việc được giao thầy luôn hoàn thành tốt.

     Với cái tâm nghề nghiệp, lòng nhiệt huyết và sự cố gắng của bản thân, tuy chưa một lần đạt CSTĐCS hoặc giáo viên giỏi cấp huyện nhưng bằng sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, thầy được bổ nhiệm Phó hiệu trưởng từ năm 1996. Trong giai đoạn từ 1996 đến 2008 trường có cả hai bậc học Tiểu học và Mầm non nhưng thầy luôn hoàn thành nhiệm vụ.

     Phải nói rằng thầy là một thầy giáo rất đỗi bình thường giản dị, mẫu mực, luôn tạo niềm tin cho tập thể và sự tín nhiệm của địa phương, thầy đã tham gia tốt vào các hoạt động chính quyền. Là một công đoàn viên ưu tú, thầy đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, từ đó đến nay thầy luôn là một đảng viên gương mẫu, tận tụy. Bên cạnh đó, thầy cũng là đại biểu hội đồng nhân dân xã hai khoá liền từ năm 2000 cho đến 2012, tham gia vào BCH Đảng uỷ xã và ban kiểm tra đảng của xã nhà. Trong công tác đảng thầy cũng được cấp trên khen ngợi.

     Trở về với vai trò là một nhà giáo, với bầu nhiệt huyết nghề nghiệp và lòng tận tụy yêu thương học sinh, thầy luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Trong những năm tháng cống hiến cho nghề, thầy nhanh chóng khẳng định được năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Là một thầy giáo có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, uy tín với bạn bè, đồng nghiệp, thầy luôn hoàn thành tốt các công việc nhà trường và cấp trên giao phó, có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy cũng như chủ nhiệm lớp. Tôi thật may mắn khi được là đồng nghiệp của thầy. Tôi đã học tập được nhiều từ cách làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận và chu đáo của thầy.

     Bằng những kiến thức đã được học ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, trong các đợt thi, thầy được đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như các kĩ năng xử lí tình huống của mình. Trong những giờ lên lớp, thầy luôn tạo tình cảm thân thiện, niềm nở, gần gũi với các học trò, giúp các em có hứng thú và niềm đam mê học tập và rèn luyện… Không chỉ truyền cho học sinh những kiến thức bổ ích, thầy còn là một giáo viên chủ nhiệm – người cha hiền thứ hai của các em. Thật không khó để bắt gặp hình ảnh một người thầy hằng ngày vẫn cùng các em học sinh của mình quét sân trường để giữ gìn cảnh quan sạch sẽ, thật không khó để thấy một giáo viên luôn vui vẻ, niềm nở với học sinh mỗi khi các em đến trường, bởi lẽ thầy luôn tâm niệm rằng, còn gì hạnh phúc hơn khi mang được con chữ đến cho các em, được nhìn thấy các em vui cười mỗi ngày với những bài học hay trong cuộc sống.

Thầy Lê Quang Phục tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh

     Ngoài công việc chuyên môn, thầy còn tích cực tham gia mọi hoạt động của nhà trường. Trong trường, thầy luôn được đồng nghiệp quý mến nhờ tính cách thẳng thắn, chính trực, thân thiện, cởi mở, luôn quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Trở về với cuộc sống hàng này, với gia đình thầy là một người chồng, người cha mẫu mực, với hàng xóm láng giềng thầy cũng nhận được sự quý mến từ mọi người xung quanh. Và có lẽ cũng ít ai biết rằng thầy còn là một con người mang trong mình tâm hồn thi sĩ, rất nhiều bài thơ hay và ý nghĩa về học sinh, mái trường, tình cảm thầy trò đã được ra đời dưới ngòi bút của thầy. Tới đây, tôi xin được trích những dòng thơ dạt dào cảm xúc trong bài thơ Một thoáng sân trường của thầy.

                                         “ Bước chân vào lớp học

                                           Thấy trẻ đang ôn bài

                                           Một thoáng ngoảnh ra ngoài

                                           Sân trường đầy nắng gió

                                          Yêu sao đàn em nhỏ

                                           Tung tăng trước cửa trường

                                          Một chút lòng vấn vương

                                          Nhớ về bao kí ức

                                          Hàng cây dài ngã bóng

                                          Ghế đá không ai ngồi

                                          Phượng vẫn cứ mãi rơi

                                          Nắng vàng đầy sân trắng”

     Thật quý biết bao! Ở thầy thật nhiều những phẩm chất tốt đẹp. Chính những điều giản dị ấy đã tạo niềm tin yêu của đồng nghiệp, sự kính trọng của các em học sinh, và của phụ huynh học sinh. Thầy mãi là tấm gương sáng để tôi noi theo và học tập trong suốt sự nghiệp “trồng người” của mình. Cảm ơn thầy – “người thầy giáo làng” đã viết nên bao câu chuyện thật đẹp giữa đời thường.

Nguyễn Thị Thùy Trang, Trường TH Quảng Trị, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng

 

Tin tức khác