Hỗ trợ giáo dục vùng sâu

06.05.2019 11:11949 đã xem

Với tinh thần “Tương thân, tương ái”, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Lâm Ðồng đã tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ giáo dục vùng sâu, vùng xa. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục vùng khó.

 

Từ sự hỗ trợ của các trường thuận lợi; các trường vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có điều kiện để nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục.
Từ sự hỗ trợ của các trường thuận lợi; các trường vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có điều kiện để nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục.

 

Cuối tháng 4 vừa qua, Công đoàn ngành Giáo dục Lâm Đồng cùng công đoàn cơ sở (CĐCS) các trường: THPT Chuyên Thăng Long - Đà Lạt, THPT Bùi Thị Xuân và THPT Trần Phú đã đến trao phần quà trị giá 45 triệu đồng ủng hộ công trình nước sạch Trường THCS&THPT Đạ Sar (huyện Lạc Dương). Đây là số tiền do Công đoàn ngành vận động các CĐCS đóng góp ủng hộ cho các trường khó khăn tại địa phương.

 

“Thực hiện Cuộc vận động “Ủng hộ giáo dục vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn” do Công đoàn ngành phát động, CĐCS ba trường đã kêu gọi cán bộ, nhà giáo và người lao động đóng góp nhằm giúp đỡ, hỗ trợ những trường còn khó khăn. Đây là tấm lòng từ sự tự nguyện quyên góp của công đoàn viên từ ba trường học với mong muốn đội ngũ nhà giáo và học sinh Trường THCS&THPT Đạ Sar có được nguồn nước sạch sinh hoạt và học tập”, thầy Nguyễn Luân - Chủ tịch CĐCS Trường THPT Bùi Thị Xuân chia sẻ.

 

Ông Ngô Văn Sơn - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Lâm Đồng cho hay, Cuộc vận động “Ủng hộ giáo dục vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn” được Công đoàn ngành cùng Sở GDĐT Lâm Đồng tổ chức từ năm 2008 từ việc thực hiện lời kêu gọi của Bộ GDĐT và Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam về việc “Quyên góp sách vở, đồ dùng học tập, áo ấm giúp học sinh và giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và tiếp tục hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”. Cuộc vận động đã được đông đảo cán bộ, nhà giáo, người lao động và học sinh, sinh viên toàn ngành hưởng ứng tích cực. Sau 10 năm triển khai đã huy động được hàng trăm bộ máy vi tính, máy nước nóng, dàn âm thanh, hàng ngàn bộ quần áo, sách vở, đồ dùng học tập, công trình vệ sinh, giếng nước… trị giá hàng tỷ đồng để giúp đỡ, hỗ trợ các trường vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. 

 

Với cách làm khác biệt, thay vì một trường thuận lợi giúp một trường khó khăn, Công đoàn ngành Giáo dục Lâm Đồng phân công 2 - 3 trường, thậm chí nhiều trường giúp một trường để nâng cao hiệu quả cuộc vận động. Từ đó, việc giúp đỡ, hỗ trợ không chỉ dừng lại ở những phần quà mà là những công trình có giá trị thiết thực như nhà công vụ, công trình nước sạch, công trình vệ sinh…, đáp ứng yêu cầu bức thiết của những trường khó khăn. Điển hình như năm học 2017 - 2018, Sở GDĐT và Công đoàn ngành đã phân công 46 đơn vị giúp đỡ cho Trường THPT Lộc Thành và THPT Đạ Tông xây nhà công vụ giáo viên với tổng trị giá hơn 800 triệu đồng. Hai công trình này được LĐLĐ tỉnh quyết định công nhận là công trình sản phẩm chào mừng đại hội công đoàn các cấp và chào mừng Ngày thành lập Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam và thành lập Công đoàn Việt Nam. Trong học kỳ I năm học 2018 - 2019, Công đoàn ngành phối hợp với Sở GDĐT phân công 41 đơn vị trực thuộc đóng góp xây dựng nhà công vụ: Trường THPT Đạm Ri với tổng giá trị gần 500 triệu đồng... 

 

“Từ khi phát động, đến nay đã có hơn 10 nhà công vụ và công trình nước sạch được đưa vào sử dụng, giải quyết cho hơn 60 giáo viên có nơi ở ổn định, hơn 1.500 học sinh và giáo viên có nước sạch để sinh hoạt. Qua đó, giảm bớt khó khăn cho nhà giáo, người lao động và học sinh vùng sâu, vùng xa, từng bước ổn định để nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục bắt kịp quá trình đổi mới sự nghiệp GDĐT, khắc phục và hạn chế sự cách biệt giữa giáo dục ở các vùng khó khăn so với các vùng thuận lợi trong tỉnh, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam về chương trình “Nâng cao đời sống văn hóa cho nhà giáo và người lao động”. Theo khảo sát của Công đoàn Giáo dục Lâm Đồng, với giải pháp này thì đến năm 2020 cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu về nhà công vụ cho giáo viên thuộc các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn”, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Lâm Đồng - Ngô Văn Sơn cho biết thêm.

 

VIỆT HÙNG-BÁO LÂM ĐỒNG

Tin tức khác