Giáo viên Tin học trẻ tâm huyết với nghề

23.03.2021 14:111504 đã xem

         Tôi chia tay Nha Trang, cô bạn thân từ thuở thiếu thời, vào một ngày mưa tháng 8. Bạn tôi khi ấy tròn 29 tuổi, cũng vừa bảo vệ xong luận văn thạc sĩ. Những tưởng cuộc sống của bạn cứ thế trôi qua bình lặng với một gia đình nhỏ và một công việc tại ngôi trường phổ thông ở huyện. Nhưng mùa hè năm ấy, khi chúng tôi vừa kết thúc đợt tập huấn chuyên môn thì Trang nhận được đề nghị thuyên chuyển về Trường THPT Chuyên Bảo Lộc, ngôi trường vừa mới thành lập năm 2012 và đang cần một đội ngũ lớn giáo viên có kinh nghiệm, tài năng, tâm huyết cho hành trình xây dựng, phát triển sắp tới. Chồng đi làm xa, con thì còn nhỏ, nhà lại cách xa trường mới đến 15km. Tuổi 29 với một người phụ nữ, cái tuổi không còn nhỏ khi đã sắp đi hết một phần ba của đời người nhưng vẫn chưa đủ chín để làm một nhà giáo thật sự dày dặn kinh nghiệm. Tôi hiểu nỗi băn khoăn của bạn. Nhưng sau một thời gian suy nghĩ đắn đo, cùng sự động viên của gia đình, của đồng nghiệp, cô ấy quyết định chuyển đến ngôi trường mới. Chỉ sau 1 năm, làm quen với môi trường làm việc mới, đồng nghiệp mới, học sinh mới, thuận lợi cũng có nhưng áp lực và khó khăn cũng nhiều, Trang đã đạt được những kết quả đáng khích lệ ban đầu; đánh dấu cột mốc của năm 30 tuổi.

         Có phải tuổi 30 là độ tuổi mà con người đã ở vào độ chín của tài năng, của tính cách? Trang thường bảo với tôi: Ông bà ta có câu “Thầy giáo già, cô hát trẻ", nhưng trong thời đại ngày nay, cơ hội cho các giáo viên trẻ rất nhiều. Quan trọng là thầy cô có dám thay đổi, dám tìm tòi và chinh phục những điều mới, trở thành tấm gương cho thế hệ học sinh noi theo hay không.  Thực tế quả như vậy! Với sự nỗ lực bền bỉ và nhiệt huyết của tuổi trẻ, kể từ khi quyết định đầu quân về Chuyên Bảo Lộc, nơi có những viên ngọc cần người thợ khéo tay đẽo gọt, như cá gặp nước, bạn tôi đã toả sáng tài năng vốn có của mình. Sáu năm liền tính đến nay, Nha Trang luôn đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở. Tìm trong tập giấy khen của Nha Trang, chúng ta sẽ thấy được chữ ký của Bộ trưởng Bộ Giáo dục, của Thứ trưởng, của Vụ trưởng vụ Giáo dục Trung học, của Giám đốc Sở, của Chủ tịch UBND Tỉnh, chủ tịch UBND Thành phố, của Hiệu trưởng nhà trường,…  

         Tôi hay đùa cô ấy là: sao tên bạn là Nha Trang mà bạn lại “làm giàu” cho Bảo Lộc, Lâm Đồng một cách nhiệt thành đến thế. Cô ấy cười hiền bảo: mình làm vì mảnh đất giúp mình trưởng thành. Quả thật, Nha Trang đã mang về cho Chuyên Bảo Lộc, cho địa phương và tỉnh nhà một thành quả thật đáng nể. Nhiều năm liền luôn có học sinh đạt giải Quốc gia môn Tin học, giải KHKT cấp Tỉnh lẫn cấp Quốc gia, giải thưởng “Sáng tạo thanh thiếu niên Nhi đồng”, “Sáng tạo KHKT”, “Tin học trẻ”, “Vô địch Tin học văn phòng quốc tế”, “Trại hè phương Nam”, “Olympic các tỉnh đồng bằng duyên hải Bắc Bộ”, “Olympic các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên”, “Olympic truyền thống 30/4”, các hoạt động đẩy mạnh phong trào học Tin học, chế tạo Robot tại trường,… Ấn tượng hơn là trong năm học 2016 – 2017, Nha Trang đã góp phần không hề nhỏ khi mang về 1 giải Tư và 2 giải Đặc biệt trong cuộc thi KHKT Quốc tế tại Mỹ.

         Nhìn vào thành quả lao động miệt mài và năng lượng tuổi trẻ tràn đầy ở Trang, tôi vẫn luôn ngưỡng mộ người bạn thân của mình. Nhưng đừng khen cô ấy. Bởi nhất định cô ấy sẽ cho rằng: sao chiếu mệnh của cô ấy đang vào độ sáng nhất. Cô ấy sẽ khẳng định rằng giải thưởng là của học trò, rằng nếu không có hạt giống tốt thì người làm vườn có giỏi đến mấy cũng hoài công. Nhưng thử hỏi, nếu không có người làm vườn tài năng, tâm huyết, các hạt giống tốt ấy sẽ lớn lên thế nào?

          Xưa nay, những tấm gương nhà giáo tiêu biểu, những gương mặt tài năng, tôi chỉ gặp trên mặt báo. Lần đầu tôi “mục sở thị” một người có tài năng vượt trội đến thế. Điều đáng quý chính là Nha Trang rất ngại khi nói về thành tích của mình. Nếu là tôi, tôi sẽ hát bài ca ấy không bao giờ dứt. Nhưng mỗi lần tụm nhau lại, nghe tôi xuýt xoa, Nha Trang luôn chối từ. Cô ấy luôn bảo vì học trò cô ấy giỏi, cô ấy chỉ là chất xúc tác mà thôi. Nghe cô ấy nói, thấy cô ấy làm, tôi càng thấm thía hơn phương châm giảng dạy của cô ấy: “Đừng bao giờ giới hạn khả năng của học sinh trong khả năng của người giáo viên”. Một ý nghĩ đẹp đẽ biết bao. Quả vậy, Nha Trang đã biết cách khai thác tất cả thế mạnh của học trò, nhất là biết thắp lên những đam mê, những khát vọng táo bạo, để Trường THPT Chuyên Bảo Lộc có được những thế hệ học trò xuất sắc, để mảnh đất Bảo Lộc chúng tôi có những con người tuy nhỏ bé về vóc dáng nhưng lớn mạnh về tài năng.

         Một chiều muộn, cô ấy báo tin vui, cô đã có em bé thứ hai sau nhiều năm mong mỏi. Tạm thời gác lại công việc để thực hiện thiên chức làm mẹ nhưng tôi biết rằng có rất nhiều dự định được ấp ủ từ lâu sẽ được cô ấy thực hiện trong thời gian sắp tới.

         Có ai biết, dưới những tán lá thì thầm trên con đường Quang Trung, giữa những dòng xe cộ lại qua hối hả, ngày qua ngày vẫn có một cô giáo lặng lẽ dành tất cả tâm sức cho những dự định đẹp đẽ của đời mình. Tôi không chúc cô ấy mãi thuận buồm xuôi gió, vì con đường phía trước chắc chắn còn nhiều trắc trở, thành công hay thất bại đều để lại những bài học kinh nghiệm quý giá, chỉ nguyện cầu cô ấy luôn giữ mãi tin yêu với công việc mình đã chọn, luôn là người truyền lửa, thắp lửa đam mê cho những thế hệ mai sau.

Tạ Thị Hoàng Hà – Giáo viên Trường THPT Chuyên Bảo Lộc

Tin tức khác