Cô giáo trẻ với sự nghiệp trồng người ở vùng khó

03.04.2021 13:361570 đã xem

           Năm học 2019 -2020 Trường THCS&THPT Lộc Bắc, Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng đã được Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua“ Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, được Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng công nhận danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” và nhiều thành tích đáng tự hào khác. Có những kết quả trên là nhờ sự nỗ lực, tinh thần phấn đấu vượt khó của Hội đồng sư phạm nhà trường trong nhiều năm liền, đặc biệt là thành tích của một cô giáo trẻ đầy nhiệt huyết và năng lực - cô Đoàn Thị Thúy Dương.

           Cô sinh ra và lớn lên tại thôn Trung Thủy, xã Sơn Thủy, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, cô thi vào khoa Sư phạm Sinh học, trường Đại học Quy Nhơn. Sau 4 năm học tập cô tốt nghiệp, ra trường và nhận công tác tại trường THCS&THPT Lộc Bắc từ năm .

           Với những kiến thức đã được học ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ đi trước Đoàn Thị Thúy Dương đã dần vững vàng và khẳng định năng lực của mình trong hoạt động nghề nghiệp. Một số thành tích cụ thể mà cô đã đạt được:

           + Năm học 2016-2017: giáo viên giỏi cấp trường, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

           + Năm học 2017 – 2018: giáo viên giỏi cấp trường, Lao động tiên tiến.

           + Năm học 2018-2019, giáo viên giỏi cấp trường, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

           + Năm học 2019-2020, giáo viên giỏi cấp trường, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

           Là một cô giáo trẻ công tác tại trường đóng trên địa bàn vùng sâu vùng xa, đối tượng học sinh đa số là người dân tộc thiểu số, việc huy động được các em đến trường học đã là hết sức khó khăn chưa kể đến việc học tập sao để đảm bảo chất lượng giảng dạy, giáo dục. Trong những năm đầu trường mới thành lập, tập thể nhà trường luôn hết sức nỗ lực khắc phục khó khăn để đảm bảo cho các em điều kiện, môi trường giáo dục tốt nhất. Khi mọi việc đã dần vào quỹ đạo thì còn có một việc vẫn luôn là nỗi trăn trở của tập thể nhà trường đó là chất lượng mũi nhọn bộ môn và đặc biệt là các môn thuộc Khoa học tự nhiên. Không ngại khó, ngại khổ, không tìm lý do, không khuất phục hoàn cảnh cô Đoàn Thị Thúy Dương là giáo viên dẫn đầu tại đơn vị về chất lượng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi:

           - Năm học 2018-2019: 2 học sinh đạt HSG cấp huyện (1 giải Ba, 1 khuyến khích). Cô tiếp tục bồi dưỡng 2 học sinh đó đạt HSG cấp tỉnh (2 giải khuyến khích).

           - Năm học 2019-2020: 1 học sinh đạt HSG cấp huyện (1 khuyến khích).

           - Năm học 2020-2021: 1 học sinh đạt HSG cấp huyện (1 khuyến khích). Cô tiếp tục bồi dưỡng  học sinh đó đạt HSG cấp tỉnh (1 giải khuyến khích).

           Có thể so với các trường đóng trên địa bàn thuận lợi những thành tích trên khá nhỏ bé nhưng với những ai đang công tác tại những vùng khó khăn sẽ thấy được nó giống như kỳ tích đang xảy ra vậy. Những thành tích trên của cô đã góp phần chứng minh được rằng không có điều gì là không thể. Từ vùng đất khó khăn, cằn cỗi vẫn có những đóa hoa đang tỏa ngát giữa đời. Đấy cũng là bước đệm là động lực để thầy cô giáo trong nhà trường phấn đấu vươn lên. Bằng chứng cụ thể trong năm học 2019-2020, 2010-2021 nhà trường tiếp tục duy trì và đạt được nhiều thành tích chất lượng mũi nhọn không chỉ ở bộ môn Sinh mà còn các bộ môn: Hóa, Địa, Văn, Thể dục.

           Không chỉ dừng lại ở công tác chuyên môn, trong công tác giáo dục học sinh, nhiều năm liên tiếp, được sự tín nhiệm của nhà trường cô luôn đảm nhận vai trò chủ nhiệm lớp cuối cấp. Các tập thể lớp do cô Dương phụ trách luôn đi đầu trong thực hiện nề nếp, các hoạt động phong trào, có tinh thần nỗ lực, cố gắng trong học tập và minh chứng là tỉ lệ đậu tốt nghiệp THPT của lớp cô đảm nhiệm luôn đạt 100%. Riêng bộ môn Sinh do cô phụ trách giảng dạy, trong năm học 2020-2021, điểm số bộ môn Sinh xếp thứ 3 trong toàn tỉnh Lâm Đồng.

Cô Dương cùng tập thể 12A1 năm học 2017-2018

Cô Dương cùng tập thể 12A1 năm học 2019-2020.

Giờ ôn tập buổi tối của cô và trò khối Khoa học tự nhiên

           Vất vả là thế, nhưng cô luôn nhiệt tình, tận tụy với công việc. Nhiều người hỏi về bí quyết, cô tâm sự “ Mình còn trẻ, còn sức thì phải cố gắng, nỗ lực hết mình”.

           Những thành công mà cô đạt được đã đánh dấu bước đầu trong sự nghiệp, đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn sứ mệnh của mình. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào thành tích của nhà trường nói riêng và của Ngành giáo dục tỉnh nhà nói chung và góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

 

Trường THCS&THPT Lộc Bắc

 

 

 

Tin tức khác