Cách vệ sinh khử khuẩn tại nhà phòng dịch Covid-19

23.03.2020 14:58255 đã xem

 

      Dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp với tốc độ lây lan cao trong cộng đồng, đồng thời cũng là nguy cơ cao đối với an toàn sức khỏe của mỗi gia đình. Bệnh lây truyền theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi ho, hắt hơi, lây qua tiếp xúc với các đồ vật có chứa vi rút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng…

      Ngoài các biện pháp vệ sinh cá nhân thì vệ sinh khử khuẩn tại gia đình là rất cần thiết. Để vệ sinh, khử khuẩn môi trường phòng chống dịch Covid-19 tại gia đình cần làm theo các hướng dẫn sau:

      1. Khử khuẩn bằng chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt vi rút, hoặc dung dịch chứa 0,05% clo hoạt tính sau khi pha. Chỉ pha dung dịch dùng trong ngày.

      2. Khử khuẩn bằng cách lau rửa. Sử dụng găng tay cao su, khẩu trang khi thực hiện vệ sinh khử khuẩn. Các bề mặt phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn. Khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày đối với các vị trí nền nhà, tường, bàn, ghế, đồ vật và khu vệ sinh. Khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày đối với các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều kiển từ xa, điện thoại. Tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn.

      3. Bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện. Thực hiện thu gom xử lý rác hàng ngày theo qui định.

      Công tác vệ sinh nhà cửa tại gia đình là việc cần làm của mỗi gia đình. Nhà sạch, thoáng mát giúp con người thư thái, khỏe mạnh. Nhà sạch và luôn được khử khuẩn là cách hữu hiệu nhất tại gia đình đối với công tác phòng dịch và hạn chế thấp nhất việc lây lan của đại dịch NcoV.

Phòng Giáo dục Mầm non – Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng

                                                         (Nguồn: Sức khỏe và đời sống)

Tin tức khác