Bảo Lâm: Nỗ lực của một ngôi trường mầm non

11.09.2019 15:18554 đã xem

Nhờ những nỗ lực không ngừng, Trường Mầm non Anh Đào tại thị trấn Lộc Thắng trong nhiều năm liền là trường dẫn đầu giáo dục bậc mầm non tại huyện Bảo Lâm.

Trong giờ ra chơi của học sinh Mầm non Anh Đào - Bảo Lâm

 Trường lớp khang trang

Nằm ngay thị trấn Lộc Thắng, Mầm non Anh Đào bước vào năm học mới 2019 - 2020 này có trên 250 học sinh chia thành 7 nhóm lớp, trong đó có 1 nhóm trẻ từ 24 - 36 tháng tuổi và 6 nhóm trẻ từ 3 - 6 tuổi. Công tác tại đây có 25 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 20 giáo viên trực tiếp đứng lớp.

Theo cô giáo Đinh Thị Lành - Hiệu trưởng, để trường có diện mạo khang trang, đẹp đẽ như hôm nay là cả một quá trình cố gắng của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường trong nhiều năm nay.

Do trường nằm trong khu tái định cư với phần đông dân cư là cộng đồng người dân tộc thiểu số sinh sống nên kinh tế cũng hết sức khó khăn. Chính vì vậy, theo Ban Giám hiệu, nhà trường cũng hạn chế phần nào các khoản đóng góp xã hội hóa từ phụ huynh, thay vào đó, trường xin hỗ trợ từ huyện, từ ngành giáo dục và từ các nguồn tài trợ của các doang nghiệp trong đó có Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng.

“Cứ mỗi năm xây một ít, xây dần lên mới được trường lớp khang trang với khuôn viên rộng rãi như bây giờ” - cô Lành chia sẻ.

Hiện trường có 7 phòng học, trong đó có 4 phòng kiên cố có nhà vệ sinh bên trong; 3 phòng học học với nhà vệ sinh ngoài. Năm học vừa qua trường xây mới thêm hai nhà vệ sinh, xây khu sân khấu ngoài trời, đồng thời trường cũng cho sửa khu bếp ăn gọn gàng, sạch đẹp hơn. 

Để chuẩn bị cho năm học mới, nhà trường đã tiến hành lắp đặt hệ thống cửa lùa ở dãy lớp trên lầu chống gió, cùng đó là lắp mái che ở khu hành lang. Trong hè, các cô giáo trong trường cũng trang trí lại lớp học, quét dọn, trồng thêm cây xanh và vườn rau, nhà trường cũng tiến hành sơn sửa lại các phòng học. Ngoài ra, trường cũng vận dụng linh hoạt nguồn kinh phí, thường xuyên để mua sắm trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi phục vụ dạy và học.

Để ngôi trường xanh - sạch - đẹp và an toàn, Ban Giám hiệu đã cho trồng thêm cây xanh, cây ăn trái trong sân trường, tu sửa vườn hoa, vườn cổ tích làm sân chơi cho trẻ. 

Đặc biệt, vườn cây ăn trái với ổi, xoài, mận... được trường trồng và chăm sóc trong nhiều năm nay, đến nay nhiều cây đã ra trái. “Đây là một trong những điểm nhấn màu xanh của trường. Đối với giáo viên chúng tôi, niềm vui đó chính là thấy các em cùng thầy cô chăm sóc cây trồng, nhìn thấy cây trái đơm hoa kết trái, có thể ăn những loại trái cây do thầy cô cùng mình từng ngày chăm bón” - cô Lành tươi cười.

 Nhiều hoạt động cho trẻ 

 Trường nhiều năm nay đã thực hiện bán trú cho tất cả các cháu học sinh, chú trọng cung cấp thực phẩm an toàn, đầy đủ dinh dưỡng cho các bữa ăn tại trường, tăng cường phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ; thực hiện tốt việc kiểm tra sức khỏe và theo dõi cân nặng định kỳ trong từng học kỳ. Trường cũng sử dụng phần mềm dinh dưỡng để tính calo trong công tác nuôi dưỡng trẻ, đảm bảo lượng calo cung cấp cho trẻ trong một ngày theo quy định.

 Nhà trường cho biết cũng rất chú trọng bảo vệ sự an toàn cho trẻ trong thời gian học và chơi tại trường, không để xảy ra tai nạn không đáng có. 

 Đối với phụ huynh, nhà trường phát phiếu đón trẻ cho gia đình học sinh, gia đình sẽ chỉ được đón trẻ khi xuất trình phiếu đón.

Ngoài ra, để tạo niềm vui cho trẻ khi đến trường, Mầm non Anh Đào còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho học sinh, từ những ngày hội “Vui Trung thu”, Lễ hội mùa xuân… đến các hội thi “Bé thông minh, Bé vui khỏe”. 

Trường còn tận dụng góc cầu thang để trang trí, tạo thành một “Góc trải nghiệm” cho học sinh. Tại đây, các em có thể tham gia các hoạt động như vẽ tranh, bán hàng hay làm đẹp. Vào những ngày nắng, trường tổ chức các hoạt động vui chơi ngoài trời, tạo các sạp hàng tí hon tại khu vườn cổ tích. “Các em rất thích thú những hoạt động ngoài trời này” - cô Lành cho biết.

Để tạo sự kết nối với phụ huynh, nhà trường cũng tạo các hộp thư góp ý. Thông qua đóng góp ý kiến từ phụ huynh, giáo viên sẽ có những điều chỉnh sao cho phù hợp, giúp nâng cao công tác giảng dạy, chăm sóc trẻ. Ngoài ra, nhà trường còn tạo các thư viện nhỏ với nhiều loại sách, tranh, truyện, giúp trẻ làm quen với các kỹ năng xem sách, đọc sách.

Trong những dịp cuối năm, nhà trường liên hệ với các trường tiểu học trên địa bàn huyện Bảo Lâm để tổ chức cho trẻ tham quan. Theo cô Lành, hoạt động này sẽ giúp các em có nhiều trải nghiệm, chuẩn bị tâm thế để các em sẵn sàng bước vào lớp 1.

Trong nhiều năm nay, Mầm non Anh Đào luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong cuộc thi giáo viên giỏi cấp huyện do huyện Bảo Lâm tổ chức năm 2016, nhà trường có 4 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp huyện; năm học 2018-2019, nhà trường có 15/15 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp trường. Trong 3 năm liền từ 2015-2018 trường được tặng Bằng khen Tập thể Lao động xuất sắc. Năm học 2017-2018, trường được tỉnh tặng Cờ thi đua vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Năm học mới 2019-2020 này, Ban Giám hiệu nhà trường cho biết sẽ tiếp tục tu sửa, cải tạo lại cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường; nâng cao chất lượng dạy học chăm sóc trẻ tại trường, đồng thời chú ý thực hiện tốt công tác tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non vùng dân tộc thiểu số.

 

VIỆT THUẬN - GIA KHÁNH  - BÁO LÂM ĐỒNG

Tin tức khác