Trường THPT Quang Trung tổ chức ngoại khóa “Phòng chống tai nạn đuối nước và tai nạn thương tích”

02.12.2020 08:06824 đã xem

Trường THPT Quang Trung là một ngôi trường nằm trên địa bàn thị trấn Phước Cát, huyện Cát Tiên, nơi có con sông Đồng Nai chảy qua và có nhiều hộ dân làm ruộng, làm rẫy sử dụng ao, hồ chứa nước tự nhiện và nhân tạo. Theo quan sát của chính quyền địa phương và của giáo viên nhà trường thì vẫn còn nhiều học sinh tắm ao hồ trong mùa khô và tham gia các công việc liên quan đến ao, hồ, sông, suối.

Ý thức được mối hiểm họa đuối nước từ các hoạt động trên và nhận thức được tầm quan trọng của việc hướng dẫn các em học sinh có kiến thức và kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước và tai nạn thương tích, được sự cho phép của Ban Giám hiệu nhà trường, chiều ngày 28/11/2020, Tổ Toán – Tin – Thể dục - Quốc phòng phối hợp với cơ sở Hồ bơi Hồng Danh trên địa bàn thị trấn Phước Cát tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề “Phòng chống tai nạn đuối nước và tai nạn thương tích” cho học sinh khối 11 của nhà trường.

Mở đầu là phần phát biểu của thầy Đoàn Khoa Viễn – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường - nêu lên mục đích, ý nghĩa của buổi ngoại khóa nhằm “quán triệt học sinh về việc phòng, chống đuối nước cũng như phòng chống tai nạn thương tích trong mùa khô. Từ đó có biện pháp, hình thức tích cực trong việc phòng chống đuối nước, phòng chống tai nạn thương tích, giáo dục ý thức đề cao cảnh giác trước các nguyên nhân và tai nạn có thể xảy ra đồng thời tăng tỉ lệ học sinh được giáo dục kĩ năng nhận biết các nguy cơ dẫn đến tai nạn, thương tích, đuối nước; hướng dẫn kỹ năng giúp học sinh chủ động phòng và tránh các tai nạn đặc biệt là tai nạn đuối nước xảy ra đối với học sinh” và nêu lên một số yêu cầu đối với các em trong quá trình tham gia ngoại khóa.

Tiếp đó, với lối truyền đạt lôi cuốn, hấp dẫn, thu hút học sinh chia sẻ những hiểu biết của mình, thầy Bùi Văn Bảo – giáo viên môn Thể dục đã cung cấp cho các em học sinh những kiến thức thật bổ ích. Các em biết được đuối nước là gì, nguyên nhân dẫn đến đuối nước, từ đó biết cách phòng tránh đuối nước bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình.

Tiếp theo chương trình là phần hướng dẫn một số kỹ năng cứu đuối. Học sinh được thực hành một số kĩ thuật thoát đuối nước, kỹ thuật sơ cấp cứu người đuối nước. Từ đó, hình thành cho các em kĩ năng chủ động phòng và tránh các tai nạn thương tích đặc biệt là tai nạn đuối nước thương tâm.

Cuối buổi ngoại khóa, dưới sự giám sát của các thầy cô, các em học sinh được thực hành và tham gia cuộc thi bơi.

Nguyễn Thị Hương - THPT Quang Trung

* Dưới đây là một số hình ảnh của buổi ngoại khóa

Thầy Đoàn Khoa Viễn – Hiệu trưởng nhà trường quán triệt ý nghĩa của buổi ngoại khóa

Thầy Bùi Văn Bảo báo cáo chuyên đề “Phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích”

Học sinh hào hứng trả lời các câu hỏi tại buổi ngoại khóa

Thầy Bảo hướng dẫn kỹ thuật cứu đuối nước

Học sinh vào vị trí chuẩn bị thi bơi

Các em nỗ lực thể hiện khả năng bơi lội

Tin tức khác