Tấm gương nhà giáo yêu nghề của Trường THCS Tân Châu huyện Di Linh

07.07.2020 14:05643 đã xem

          Tôi đã từng nghe người ta nói rằng, tuổi trẻ mang trái tim và tình yêu đầy nhiệt huyết, có thể cống hiến hết mình cho tình yêu và lý tưởng. Tôi đã tin điều đó và giờ thì không còn nghĩ như thế nữa. Bởi có những con người đã sang tuổi hưu vẫn vui vẻ sống hết mình, cống hiến hết mình. Cô giáo ấy chính là cô Nguyễn Thị Cúc, giáo viên dạy Sử của ngôi trường xinh xắn ven thị trấn Di Linh, Trường THCS Tân Châu.

Cô Nguyễn Thị Cúc

          Buổi sáng một ngày của tháng 11, trong không khí man mác hơi sương pha mùi dã quỳ vàng rực, cô Cúc bảo: Hôm nay, tớ nhận được thông báo nghỉ hưu rồi.  Hình như trong đôi mắt ấy đỏ hoe … hình như làn sương sớm bỗng nhòe đi một chút … hình như tất cả bỗng nao nao …Tiếng chuông vào tiết, kéo mỗi chúng tôi về với lớp học của mình. Với những người làm nghề lái đò như chúng tôi, món quà chúng tôi dành cho nhau có gì đâu ngoài sự ấm áp của tình đồng nghiệp.

          Viết về Cô giáo ấy thật khó, bởi cái đẹp thường ẩn sau cái bình dị. Khi chúng ta trưởng thành, mỗi người sẽ chọn cho mình một sự nghiệp, một lẽ sống. Cô cũng vậy, chọn nghề giáo. Chọn bục giảng và phấn trắng là chấp nhận đối diện với khó khăn, vất vả của những năm 80. Phải chăng đó là đam mê. Khi bạn được làm điều mình thích, chẳng còn gì là quan trọng nữa. Cả một thời thanh xuân miệt mài trên bục giảng, bên bao thế hệ học trò. Những đêm dài thức trắng làm đồ dùng dạy học cũng không mệt, không buồn bằng khi thấy học trò không hiểu bài, không làm được bài. Vì lo như thế nên mới trăn trở tự học, tự bồi dưỡng cả về kiến thức và phương pháp dạy học. Kết quả của sự nỗ lực không ngừng ấy là những tiết học Lịch sử vui, thú vị. Trò vui, cô cũng vui. Niềm vui giản dị từ những sự việc vụn vặt nhất, đời thường nhất.

          Cho đến tận bây giờ ngọn lửa đam mê ấy vẫn cháy. Là một tổ trưởng chuyên môn, cô Nguyễn Thị Cúc luôn hoàn thành tốt việc quản lí tổ cả về chuyên môn và con người. Tập thể tổ Sử - Địa – Giáo dục công dân luôn đạt tập thể Lao động tiên tiến. Cô luôn là cầu nối giữa tổ và nhà trường để trao đổi, tư vấn nhằm thúc đẩy, nâng cao chất lượng học sinh, đổi mới phương pháp dạy học và phát triển năng lực cho các thành viên của tổ. Cô còn là cầu nối giữa các thành viên trong tổ để xây dựng một tập thể tương thân tương ái, hỗ trợ cho nhau về chuyên môn và sẵn lòng chia sẻ với nhau trong cuộc sống. Số lượng giáo viên của tổ vững về tay nghề, tâm huyết với công việc ngày càng nhiều hơn. Riêng về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Lịch sử, hầu như chưa có năm học nào cô không có học sinh giỏi cấp huyện và các năm gần đây, số học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử ngày một nhiều hơn. Cũng chưa có một hoạt động nào của trường mà thiếu bóng dáng của cô. Vừa thoáng thấy bóng cô hỗ trợ giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn học sinh trực tuần, đã thấy cô cầm sổ đi dự giờ góp ý, xây dựng cho đồng nghiệp; vừa nghe thấy cô bàn với ban chấp hành Công đoàn về công tác hậu cần chuẩn bị giao lưu, đã thấy cô hỏi han, thăm nắm việc trực an ninh của cả tổ để nắm bắt tình hình học sinh, báo cáo nhà trường. Năm học này, trường chúng tôi quyết tâm đổi mới phương pháp dạy học bám sát theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Giáo viên trẻ chúng tôi tranh thủ nhiều thời gian và cơ hội để học hỏi và chia sẻ với nhau. Và cô cũng luôn tranh thủ đi dự giờ, góp ý, chia sẻ ý tưởng. Trong hoạt động ngoại khóa, chuyên môn đến hoạt động công đoàn, thiếu cô là thấy vắng đi rất nhiều. Gần đây nhất, được Phòng giáo dục tin tưởng chọn lựa học sinh của trường đi tham gia hội thi An toàn giao thông cấp tỉnh, cô đã ngày đêm tìm hiểu kiến thức về Luật an toàn giao thông cũng như luyện tập các phần thi theo yêu cầu của hội thi cho đội thi của trường, và kết quả đã mỉm cười khi đội thi đạt giải nhất cấp tỉnh. Không biết cô lúc lấy ở đâu nhiều thời gian và sức lực để có thể hoàn thành tất cả những việc như thế. Đóng góp của những người như cô không chỉ ở sự thành nhân của những đứa con, đứa cháu mà cả những người học trò, đồng nghiệp gần gũi họ. Chính họ làm cho người khác tin vào cuộc đời hơn, vào sự tốt đẹp của con người hơn.

Những cống hiến ấy khiến chúng tôi vừa trân trọng vừa phải nghĩ suy nhiều hơn. Chắc chắn những việc làm của cô chẳng phải để thỏa mãn nhu cầu vật chất hoặc danh vọng cho bản thân hoặc gia đình. Với những người như cô, họ bị thúc đẩy bởi một sự đam mê. Chính vì thế mà họ không dám nhận là họ đang “hy sinh” bởi vì họ có một sự thỏa mãn, sung sướng trong hành động của mình. Cái sung sướng ấy là sự chia sẻ kiến thức, là niềm vui khi nhìn thấy việc họ làm là có ích cho người khác, đem đến cho người khác một nụ cười, hoặc vài phút giây thanh thản.

          Có ai đó nói rằng, khi quay ngược trái tim mình lên, trái tim sẽ có hình ngọn lửa. Có phải đó là ngọn lửa của lí tưởng sống, của tình người ấm áp? Ngọn lửa ấm áp cho tình yêu nghề và yêu người đi đến phút cuối cùng. Chắc chắn những gì cô gieo trồng hôm nay sẽ được thu hoạch trong tương lai. Chúng tôi, ngôi Trường THCS Tân Châu này sẽ mãi không quên một thành viên như thế.

Trường THCS Tân Châu huyện Di Linh

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CỦA CÔ NGUYỄN THỊ CÚC

HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN: DẠY HỌC THEO CHỦ ĐỀ

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA “RUNG CHUÔNG VÀNG”: NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM

HOẠT ĐỘNG GIAO LƯU BÓNG ĐÁ

CÔ CÚC CÙNG VỚI ĐỘI THI AN TOÀN GIAO THÔNG CẤP TỈNH

 

Tin tức khác