Nét đẹp thầm lặng

17.10.2019 15:16569 đã xem

        Trường mầm non Thị trấn Đạ Tẻh là ngôi trường khang trang, luôn sạch đẹp. Mỗi ngày đến trường, phụ huynh và trẻ luôn được hít thở không khí trong lành, thoáng đãng. Để có ngôi trường luôn sạch đẹp, phải kể đến công việc thầm lặng của chị Nguyễn Thị Hồng Lê là nhân viên vệ sinh của trường

        Chị Lê đã làm nhân viên vệ sinh cho trường đã được 23 năm, trừ các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định, còn lại, ngày nào cũng vậy, chị có mặt lúc rạng sáng để làm nhiệm vụ của mình.

        Công việc của chị được trường phân công là quét dọn sân trường, lớp học. Ngày nào cũng vậy, có mặt tại trường từ rất sớm, khi cô giáo, phụ huynh và học sinh đến thì sân trường đã sạch sẽ, tươm tất, đâu vào đó, mọi thứ sắp xếp gọn gàng. Công việc tuy âm thầm, vất vả nhưng chưa bao giờ nghe thấy chị kêu ca vất vả bao giờ, nụ cười vui tươi vẫn luôn ở trên khuôn mặt hiền hậu của chị. Với đồng lương chỉ 2 triệu/tháng, nào là tiền gạo, thực phẩm, tiền điện, tiền nước và các khoản khác… Số tiền ít ỏi đi lại càng quá nhỏ bé với gia đình chị khi mà 3 đứa con đều đi học xa nhà. Chồng chị mắc bệnh ung thư vòm họng từ năm 2015, sau một thời gian dài điều trị hết một số tiền khá lớn nhưng không qua khỏi và mất vào năm 2017. Trước kia, có chồng là trụ cột trong gia đình, là lao động chính, là ch dựa của chị và các con. Từ khi chồng qua đời, mọi khó khăn, lo toan cuộc sống đều dồn lên hai vai của chị, lại còn món nợ mấy chục triệu vay mượn của người thân, của bạn bè chưa biết trông vào đâu. Để tăng thêm thu nhập phục vụ cho cuộc sống hàng ngày, Chị không hề quản ngại, khó khăn. Ngoài công việc quét dọn tại trường, chị nuôi thêm gà, thêm lợn, trồng rau để thêm thu nhập ngoài đồng lương ít ỏi. Mọi việc lớn, nhỏ trong nhà bây giờ đều do một tay chị quán xuyến hết. Khó khăn là vậy, nhưng chị luôn cười, nụ cười thật hiền dịu biết bao. Gặp chị nói chuyện cùng chị luôn thấy chị lạc quan vào cuộc sống. Chị bảo: “Sống là hy vọng, sống là tin rằng nếu có nghị lực, con người ta ai cũng đứng vững và vượt qua thử thách gian lao”. Chị luôn giúp đỡ mọi người không nề hà bất cứ công việc gì, không ngại bất cứ thời gian nào. Ai cần việc gì chị luôn có mặt. Chính vì có niềm tin và hy vọng luôn bùng cháy trong mình nên chị làm việc không biết mỏi mệt, tận tâm với trường từ sáng sớm, chăm sóc từng bồn cây, bệ đá, lau chùi kỹ càng các đồ chơi ngoài trời của trẻ… Lúc nào đến trường cũng thấy chị cùng công việc và nụ cười tươi thắm.

        Khi chúng tôi hỏi chị có ước mơ gì, chị cười vui và bảo: “chỉ cần sống và có sức khỏe. Có sức khỏe để luôn được làm việc.” Chúng tôi cảm phục chị về nghị lực và niền tin của chị trong cuộc sống. Ngày nắng cũng như ngày mưa, dấu chân chị đã in sâu đến từng các ngóc ngách của nhà trường, để ngôi trường luôn xinh đẹp, gọn gàng và sạch sẽ. 

         Để môi trường mầm non được đẹp mỗi ngày, luôn có những sự hy sinh thầm lặng như thế đó, công việc tuy đơn giản, cuộc sống thật giản dị nhưng ý chí kiên cường của chị là bài học, là tấm gương sáng trong bậc học mầm non của chúng ta. Tấm gương bình dị trong cuộc đời bình dị là bài học cho sự cống hiến và trách nhiệm.

Phòng Giáo dục Mầm non – Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng

Tin tức khác