Giáo dục Stem – điểm chinh phục mới của giáo viên Trường THPT Bảo Lộc

02.11.2020 09:05459 đã xem

           Sáng ngày 1/11, trường THPT Bảo Lộc tổ chức tập huấn cho toàn thể giáo viên về chương trình giáo dục STEM. Phụ trách tập huấn là cô Hoàng Thị Thu Huyền- Hiệu phó chuyên môn và cô Nguyễn Thị Phương Uyên, giáo viên bộ môn Vật lý. Được biết, trước đó Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng đã tổ chức tập huấn chương trình này cho cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán các trường THPT trên toàn tỉnh.

(Các tổ đạt giải sản phẩm giáo dục STEM)

           Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là mô hình giáo dục dựa trên sự tiếp cận liên môn, giúp học sinh áp dụng kiến thức khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học vào giải quyết một số vấn đề thực tiễn trong bối cảnh cụ thể (Thông tư 32/TT-BGDĐT). Với học sinh, việc theo học các môn học STEM có ảnh hưởng tích cực đến khả năng lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Cách học này gây sự hứng thú, chủ động học tập, phát huy được khả năng sáng tạo, tư duy logic ở học sinh nhờ đó hiệu suất học tập và làm việc vượt trội; học sinh có cơ hội phát triển kĩ năng mềm toàn diện và không còn cảm thấy áp lực nặng nề, quá tải khi phải tiếp thu kiến thức một cách thụ động và hàn lâm.

           Trước những lợi ích to lớn ấy và xuất phát từ yêu cầu bắt buộc của chương trình GDPT mới, BGH trường THPT Bảo Lộc triển khai tập huấn, chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch và thực hiện mô hình giáo dục này ngay trong tháng 11.

           Nội dung tập huấn cô đọng, dễ hiểu; giáo viên được trải nghiệm, thực hành. Qua buổi tập huấn, giáo viên đã được trang bị đầy đủ, ngắn gọn, khoa học các kiến thức về giáo dục STEM như mục đích, ý nghĩa, cách thức xây dựng kế hoạch, thiết kế bài học và tổ chức thực hiện bài học giáo dục STEM. Điểm nhấn của buổi tập huấn, thu hút sự hứng thú của toàn thể giáo viên là bằng những vật liệu sẵn có trong vòng 30 phút làm ra một sản phẩm STEM, kết hợp với thuyết minh về ý tưởng, mục đích, lĩnh vực tích hợp ý nghĩa của sản phẩm đó đối với thực tiễn đời sống. Có nhiều sản phẩm đã được công nhận, đánh giá cao về hiệu quả tích hợp và thực tiễn.

 

(Mô hình “Ngôi nhà thân thiện với môi trường” của tổ Lý-Công nghệ)

           Tuy còn mới mẻ và chắc chắn phía trước sẽ còn nhiều khó khăn nhưng cái mới, cái tiến bộ sẽ thay thế cái cũ, cái lạc hậu. Vì mục tiêu chung của giáo dục, thầy và trò trường THPT Bảo Lộc sẽ nỗ lực và đưa chương trình giáo dục STEM vào dạy và học thật thành công trong thời gian sắp tới!

 Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động:

Toàn cảnh HĐSP say mê thiết kế sản phẩm

(Sản phẩm Mô hình ADN của tổ Sinh-Công nghệ)

 

(Tổ Toán -Tin đang tạo bộ công cụ trực quan dạy hình học)

 

(Hỏi đáp kiến thức về giáo dục STEM)

 

(Tổ Hóa-Sinh đang thuyết trình sản phẩm)

 

Góc trưng bày sản phẩm

 

 

Tin tức khác