Thầy Phan Huy Quang tấm gương nhà giáo tâm huyết, mẫu mực, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và phụ huynh quý mến

04.05.2021 09:442532 đã xem

        Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” thầy Phan Huy Quang - giáo viên trường THCS&THPT Chi Lăng là một tấm gương nhà giáo tâm huyết, mẫu mực, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và phụ huynh quý mến.

        Sau khi tốt nghiệp trường Cấp 3 - Bùi Thị Xuân - Đà Lạt - Lâm Đồng, năm 1983, thầy Phan Huy Quang nộp hồ sơ thi vào trường Cao Đẳng Sư phạm Đà Lạt, sau 3 năm miệt mài đèn sách, thầy tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt với rất nhiều hoài bão, ước mơ của một thầy giáo trẻ . Sau khi ra trường thầy được phân công công tác tại trường THCS Nguyễn Đình Chiểu từ năm 1989 đến năm 1993. Từ năm 1994 đến năm 2000, thầy xin chuyển công tác về THCS Phan Chu Trinh và từ năm 2000 đến nay thầy giảng dạy tại trường THCS&THPT Chi Lăng - Đà Lạt để thuận tiện cho công tác và việc chăm sóc gia đình. Bước đầu mới chuyển nơi công tác thầy gặp không ít khó khăn về chuyên môn vì lúc đó trường THCS&THPT Chi Lăng là trường bán công, học sinh đầu vào đa số là học sinh yếu về học lực, ý thức đạo đức chưa tốt. Vì vậy, thầy phải luôn tự tìm tòi, học hỏi bạn bè, đồng nghiệp rất nhiều để có phương pháp giảng dạy tốt nhất cho học sinh.

       Từ khi ra trường đến nay trong công việc thầy luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn là một giáo viên dạy giỏi: Từ năm 1995 đến năm 1999, 5 năm liền là giáo viên giỏi cấp thành phố. Đặc biệt 6 năm liền từ năm 2001 đến năm 2007, thầy đều đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh; từ năm 2008 đến năm 2010 là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; năm học 2015-2016, được Giám đốc Sở Giáo dục tặng giấy khen; nhiều năm là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, danh hiệu Lao động Tiên tiến xuất sắc. Năm học 2019-2020, thầy được Bộ trưởng Bộ Giáo dục & đào tạo tặng bằng khen. Từ năm 2009, đến nay thầy được cấp trên tín nhiệm bổ nhiệm làm tổ trưởng tổ Tiếng Anh – Nhạc – Họa THCS. Với vai trò là tổ trưởng chuyên môn, năm nào thầy cũng đưa tổ mình đạt nhiều thành tích trong công tác chuyên môn như chất lượng đại trà và chất lượng học sinh giỏi. Từ những kết quả trên và những kiến thức tích lũy được thầy đã vận dụng vào công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Nhiều năm liền, thầy Phan Huy Quang đều được nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi bộ môn Tiếng Anh khối 9 và đều đạt kết quả tốt: Các năm đều có học sinh đạt giải thành phố, đặc biệt, năm học 2018-2019, có học sinh đạt giải nhì tỉnh bộ môn Tiếng Anh. Vốn là một trường cấp 2-3, chất lượng học sinh còn ở mức trung bình là chủ yếu thì kết quả trên là sự đền đáp của một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của thầy. Và đó cũng là sự đền đáp xứng đáng với công sức thầy đã bỏ ra vì các em học sinh thân yêu. Đó cũng là tấm gương về sự kiên trì để đồng nghiệp học tập.  

        Nhờ công tác chăm sóc và giáo dục học sinh nhiệt tình, chu đáo, tận tụy mà từ đó khiến các em học sinh thích học, say mê học tập môn tiếng Anh vốn là bộ môn khó, khó học, khó nhớ. Hàng năm, tỷ lệ học sinh của lớp thầy phụ trách luôn vượt chỉ tiêu nhà trường giao, còn đối với những học sinh có nhận thức chậm, kỹ năng thực hành còn yếu, thầy luôn dành thời gian để tìm nhiều hình thức để giúp các em như: Phụ đạo cho các em khi có thời gian sau các giờ học. Thầy thường xuyên trò chuyện vui vẻ với các em để các em mạnh dạn và tự tin hơn trong giao tiếp với thầy cô và bạn bè, thầy phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến và các hình thức khen ngợi động viên trẻ kịp thời. 

         Ngoài ra, trong các tiết dạy thầy thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động dạy học theo phương pháp mới để học sinh hứng thú học tập, đầu tư có hiệu quả vào các giờ dạy có ứng dụng công nghệ thông tin. Nhờ đó, mà kết quả học tập của lớp thầy phụ trách ngày một tiến bộ, không có học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức kỹ năng khi hết năm học, tỷ lệ học sinh khá giỏi luôn tăng lên hàng năm.

        Với ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh của gia đình, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào thầy cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Hơn 30 năm công tác, thầy đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác thầy luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những kết quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban Giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường. Đặc biệt, thầy đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, để giáo dục đạo đức, giúp các em có ý hình thành được nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này.

         Một điều đáng ghi nhận ở thầy Phan Huy Quang nữa là thầy không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, thầy còn là một người chồng mẫu mực trong gia đình. Cùng vợ chăm sóc tận tình, chu đáo, dạy bảo hai con luôn chăm ngoan, học giỏi. Con gái đầu của thầy là Phan Thùy Duyên sinh năm 1996, những năm còn học ở trường phổ thông, em luôn là học sinh xuất sắc về môn Tiếng Anh của trường THPT chuyên Thăng Long – Đà Lạt, năm học 2013-2014, cháu thi đậu vào khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học Quốc tế  – một trong những khoa có điểm chuẩn đầu vào cao trong trường Đại học Quốc tế – Thành phố Hồ Chí Minh. Và hiện cháu đang là tiếp viên hàng không của hãng bay Vietjet. Cháu thứ 2, là Phan Quang Danh, cũng là học sinh chuyên Tin trường THPT chuyên Thăng Long – Đà Lạt, năm học 2018 – 2019, cháu thi đậu vào khoa Kinh tế, Trường Đại học Ngân hàng, thành phố Hồ Chí Minh. Thầy giáo Phan Huy Quang, hơn 50 năm tuổi đời, hơn 30 năm tuổi nghề với nhiều danh hiệu thi đua ở nơi công tác  và nhiều năm liền với danh hiệu “Gia đình văn hóa tiêu biểu ở nơi cư trú. Đó là những kết quả thật đáng trân trọng.

        Bên cạnh đó, thầy còn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Đặc biệt, với vai trò là tổ trưởng chuyên môn tổ Anh văn – Nhạc – Họa, thầy cùng đồng nghiệp của mình tổ chức được Câu lạc bộ tiếng Anh trong nhà trường hoạt động đều đặn là cơ hội cho các em giao lưu, tham gia học hỏi lẫn nhau, tạo hứng thú cho các em ham thích bộ môn này. Thầy tham gia đầy đủ và nhiệt tình vào các phong trào thi đua do nhà trường và cấp trên phát động. Hoạt động công đoàn do nhà trường và cấp trên phát động thầy đều tham gia tích cực và luôn đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào nhất là phong trào hiến máu nhân đạo với 11 lần.  

         Không những là một tổ trưởng chuyên môn  tâm huyết, thầy còn là một Bí thư chi bộ mẫu mực. Năm năm liền đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thầy đã lãnh đạo đảng viên trong chi bộ hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thầy tham gia đầy đủ các phong trào thi đua như: Học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan; phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn… Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, thầy được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Thầy Phan Huy Quang xứng đáng là một tấm gương nhà giáo mẫu mực, tận tụy, hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”.

         Có thể nói, với lòng tận tụy, tâm huyết trong sự nghiệp “trồng người” thầy giáo Phan Huy Quang đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục của trường THCS&THPT Chi Lăng nói riêng, thành phố Đà Lạt nói chung. Thầy thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để giáo viên, học sinh học tập và noi theo.

Trường THCS&THPT Chi Lăng

Một số hình ảnh về thầy:

Tin tức khác