Sở GDĐT Lâm Đồng tham dự Hội nghị trực tuyến về triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học và hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021

24.06.2021 07:42459 đã xem

         Ngày 22/6/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến về triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học và hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021.

          Tại điểm cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo có Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh chủ trì Hội nghị. Tham gia Hội nghị tại điểm cầu Bộ GDĐT có các đại biểu đại diện các Bộ, ngành, thành viên Ủy ban quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống ma tuý, mại dâm; các đơn vị phối hợp thực hiện nhiệm vụ với Bộ GDĐT.

         Tham dự và chủ trì tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng, có ông Trần Đức Lợi - Phó Giám đốc Sở; đại diện lãnh đạo các phòng trực thuộc Sở; Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt; đại diện lãnh đạo của 03 phòng GDĐT các huyện, thành phố và 02 Trường THPT trên địa bàn thành phố Đà Lạt.

          Theo báo cáo của Bộ Công an - Cơ quan thường trực về phòng chống ma túy của Ủy ban Quốc gia, tính đến cuối năm 2020 - theo thống kê, nước ta có 235.012 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Tuy nhiên, trên thực tế, số người nghiện và nghi nghiện còn cao hơn. Điều đáng nói là thành phần người nghiện rất đa dạng và đang trong độ tuổi rất trẻ. Trong đó, có cả người nghiện là học sinh, sinh viên. Ma túy đã và đang hủy hoại tương lai của nhiều thanh thiếu niên, lấy đi cơ hội giúp họ trở thành công dân có ích cho đất nước và đang đe dọa cuộc sống của hàng triệu người khác.

          Tại Hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến phát biểu, tham luận tập trung làm rõ thực trạng, tính cấp bách của công tác phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội trong trường học, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong học đường. Đồng thời, đề xuất các giải pháp cần tập trung thực hiện để ngăn chặn tệ nạn xã hội vào trường học. 

          Một trong những điểm mới đáng chú ý trong công tác phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội trong trường học năm 2021 là học sinh được tiếp cận bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy. Tài liệu gồm 4 cuốn, dành cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo viên và phụ huynh. Đây là lần đầu tiên, học sinh trên cả nước có một bộ tài liệu mang tính chuyên sâu, giúp các em không chỉ nhận thức rõ tác hại của ma túy mà còn được hướng dẫn chi tiết về kỹ năng phòng ngừa các nguy cơ, tình huống không an toàn. 

          Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho rằng tình hình sử dụng ma túy hiện nay rất phức tạp và đặt ra nhiệm vụ phòng chống ma túy trong trường học phải hết sức cấp bách. Để làm điều này, không chỉ trách nhiệm của riêng mỗi nhà trường mà còn của các ban, ngành liên quan. Ngành giáo dục cũng đã đề ra 5 nhóm nhiệm vụ về việc phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong đó chú trọng vào chiều sâu. Trước mắt tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho đội ngũ cán bộ đoàn, đội trong nhà trường, triển khai bộ tài liệu kỹ năng phòng chống ma túy trong phụ huynh, học sinh để nâng cao nhận thức, ý thức và kỹ năng phòng tránh cho học sinh, góp phần đảm bảo an toàn lành mạnh cho môi trường giáo dục tại các nhà trường và cho toàn xã hội.

Phòng Chính trị, tư tưởng Sở GDĐT

Một số hình ảnh:

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh chủ trì Hội nghị

Tin tức khác