Công tác phòng chống dịch tay chân miệng tại trường Mầm non – tỉnh Lâm Đồng

15.10.2020 14:16588 đã xem

Hiên nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, bệnh tay chân miệng đang diễn ra hầu hết các huyện/thành phố, tại trường mầm non một số nơi đã phát hiện các ổ dịch tay chân miệng. Công tác khử khuẩn, tiệt trùng và theo dõi tình hình diễn biến của dịch bệnh được triển khai và thực hiện hiệu quả hàng ngày, kịp thời cách ly và xử lý các trường hợp có nguy cơ bệnh, điều trị theo dõi hàng ngày các trường hợp bệnh không để xảy ra lây lan cộng đồng theo diện rộng. Đến nay dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được khống chế và đẩy lùi.

Tại các trường mầm non trẻ được theo dõi sức khỏe hàng ngày. Y tế địa phương thường xuyên kiểm tra thăm nắm tình hình dịch bệnh, có biện pháp thích ứng cho từng khu vực nhiễm bệnh và xử lý khử khuẩn, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch. Chủ động phòng chống dịch các trường mầm non đã thực hiện các nội dung sau:

- Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên cho trẻ: khi ra vào lớp, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi đồ chơi, trước khi ăn uống.

- Thực hiện tốt khâu ăn uống và sinh hoạt: Đảm bảo vệ sinh trong ăn uống, thường xuyên vệ sinh dụng cụ chế biến thức ăn, tô, muỗng, chén, dĩa; không cho trẻ bốc thức ăn, mút tay, ngậm đồ chơi, sử dụng khăn tay, quần áo chung; trẻ biết dùng tay che miệng khi ho.

- Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh. Cách ly kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh. Trẻ bệnh cho trẻ ở nhà và theo dõi hàng ngày đến khi trẻ khỏi hẳn.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến phụ huynh học sinh với nhiều hình thức như: trao đổi với phụ huynh trong giờ đón và trả trẻ về cách giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ ở gia đình, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những nơi đông người, các khu vui chơi, không cho trẻ ăn uống nơi hè phố và những nơi không đảm bảo an toàn vệ sinh. Tuyên truyền đến phụ huynh và cộng đồng qua bảng tin tuyên truyền của trường, lớp bằng hình ảnh, nội dung phong phú, phát tờ rơi về dịch bệnh và các biện pháp để phòng tránh bệnh.

Công tác phòng chống dịch bệnh luôn là vấn đề hàng đầu của y tế trường học. Thực hiện tốt chăm sóc sức khỏe cho trẻ tránh nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, phát triển tốt tầm vóc Việt cho thế hệ tương lai./.

Phòng Giáo dục Mầm non – Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng

Hình ảnh minh họa

Khử khuẩn vệ sinh trường học


Y tế kiểm tra hàng ngày

Rửa tay hàng ngày

Công tác vệ sinh

Công tác tuyên truyền

 

Tin tức khác