Cô Nguyễn Thị Thanh Nga - Người giáo viên thầm lặng

08.04.2021 13:533834 đã xem

         Cuộc sống quanh ta có những con người rất bình dị, nhưng những việc làm lại không bình dị, đó là tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Vâng, có một người như vậy, cô đã khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, có bản lĩnh tuyệt vời của một giáo viên luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Người tôi muốn nói đến là cô Nguyễn Thị Thanh Nga là giáo viên tổ Lý –Thể dục- Giáo dục quốc phòng. Cô Nga sinh ngày 10 tháng 12 năm 1978, hiện nay đang cư trú tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương. Sinh ra và lớn lên trong gia đình bố mẹ làm nghề nông, quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời; gia đình cô có 09 người con, là con út; sống trong một gia đình có truyền thống nghề giáo và cô cũng theo nghề mà anh chị cô đã chọn. Tốt nghiệp đại học Đà Lạt, chuyên ngành Vật lý, năm 2000, cô được phân công về dạy ở trường trung học cơ sở (THCS) Ka Đô, huyện Đơn Dương, trường cách nhà khoảng 15 km. Hằng ngày cô phải đạp xe từ trường về nhà, dù khó khăn, gian khổ song với nhiệt huyết của tuổi trẻ, với lòng yêu nghề, mến trẻ cô đã không ngừng tự học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện nghiêm túc quy pháp chế chuyên môn, chấp hành sự phân công nhiệm vụ của lãnh đạo trường; dù bề bộn công việc cô vẫn vui vẻ cùng đồng nghiệp trao đổi chuyên môn, đầu tư trong soạn giảng, làm công tác chủ nhiệm, tham gia công tác xã hội; trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cô luôn luôn cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền cô được công nhận là giáo viên giỏi cấp huyện, năm 2005 đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh. Năm 2008 cô được chuyển từ Trường THCS Ka Đô về Trường trung học phổ thông (THPT) Đơn Dương; với ý thức trách nhiệm và tinh thần tự học hỏi năm 2011 cô đã theo học lớp thạc sĩ; cô là một giáo viên có trình độ chuyên môn giỏi, nhiệt tình, có trách nhiệm cao trong công việc, đặc biệt là luôn rất tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Cô đã từng hướng dẫn học sinh đạt giải cao trong các kì học sinh giỏi cấp trường và cấp tỉnh. Đặc biệt cô nhiều năm liền hướng dẫn học sinh đạt giải khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, quốc gia và quốc tế. Một cô giáo dạy giỏi - tâm huyết với nghề

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

 Cô Nguyễn Thị Thanh Nga - Người giáo viên thầm lặng

         Nhắc đến người giáo viên có thành tích tốt nhất trong các cuộc khi khoa học kỹ thuật tỉnh nhà  không ai không biết đến cô, giáo viên Vật lí của trường THPT Đơn Dương. Cô từ một giáo viên dạy vật lý cấp trung học cơ sở kinh nghiệm giảng dạy cấp trung học phổ thông  chưa nhiều nhưng từ khi được lãnh đạo nhà trường giao nhiệm vụ hướng dẫn học sinh thi khoa học kỹ thuật, cô đã không ngại khó khăn nghiên cứu tài liệu,  học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp, gặp gỡ các nhà khoa học nhờ hướng dẫn thêm; từ đó cô và học sinh nghiên cứu, miệt mài tìm hiểu những đề tài mới gần gũi với học sinh, tìm nơi để học sinh nghiên cứu, hướng dẫn học làm thí nghiệm, đứng trước vô vàng những khó khăn nhưng cô vẫn nhiệt tình giảng dạy, hướng dẫn học sinh tận tình chu đáo và nhờ vậy mà cô đã đào tạo được nhiều học sinh đạt kết quả tốt.

         Năm học 2015 – 2016 có 2 học sinh dự thi đạt giải Nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia tổ chức tại Cần Thơ , năm học 2017 – 2018 có 2 học sinh dự thi đạt giải Ba cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia tổ chức tại Lâm Đồng, năm học 2018 – 2019 có 4 học sinh dự thi đạt giải Ba, Tư cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia tổ chức tại Thành Phố Hồ Chí Minh, đặc biệt trong năm này cô đã hướng dẫn 2 em Phan lê Thảo Phương và Lê Thị Hoàng Ngân đạt Huy chương Vàng quốc tế tại Inđônêxia đây là thành tích nổi bật nhất của trường kể từ khi thành lập đến nay. Không dừng lại đó những năm gần đây năm nào cũng có đề tài đạt giải Nhất, Nhì trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Tỉnh (năm 2019-2020: có 04 học sinh đạt giải nhì, năm 2020-2021: 04 học sinh đạt giải Tư, 02 học sinh đạt giải Nhất); không những vậy cô còn tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi môn vật lý có HS đạt giải Nhì cấp tỉnh, thành tích của bộ môn Vật lí và nhiều bộ môn khác trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2019 – 2020 cũng như kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với nhiều môn lọt tốp đầu của tỉnh đã đưa tên tuổi của trường vang xa, được nhiều giáo viên trong tỉnh biết đến và khen ngợi. Thành tích đó đã củng cố thêm niềm tin của Nhân dân địa phương vào năng lực giáo dục của nhà trường.

         Với thành tích đó cô đã được giám đốc sở GD&ĐT tặng bằng khen Hoàn thành xuất xắc nhiệm vụ năm học 2017-2018 và 2019-2020. Được nhà trường xét danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở năm học 2019-2020. Là giáo viên có năng lực không những trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và khoa học kỹ thuật nhưng cô vô cùng khiêm tốn, luôn chịu khó lắng nghe, luôn học hỏi đồng nghiệp và chịu khó học hỏi, không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá theo yêu cầu đổi mới của toàn ngành. Ngoài thực hiện công tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm của cô cũng rất tốt, được nhiều cha mẹ học sinh tin tưởng. Không những khiêm tốn trong dạy học, cô cũng là người rất khiêm tốn trong cuộc sống đời thường.

          Mặc dù có con nhỏ mới 05 tuổi, thường hay đau bệnh, trước mỗi giờ đến lớp và sau những buổi dạy cô tất bậc lo cho con nhưng cô vẫn cố gắng vượt qua khó khăn mà không than vãn hay bỏ bê công việc của nhà trường, cuộc sống của cô còn đó những khó khăn nhất định, nhưng gia đình luôn đầy ắp tiếng cười của con nhỏ. Có lẽ đây cũng là nguồn động lực vô cùng to lớn để cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do nhà trường giao phó.

         Với giáo viên như cô Nguyễn Thị Thanh Nga, chúng ta tin tưởng rằng chất lượng giáo dục toàn diện của Trường THPT Đơn Dương sẽ ngày càng cao hơn nữa. Quá trình công tác của cô Nguyễn Thị Thanh Nga là sự lan tỏa tích cực trong cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường; giúp chúng tôi đem lại hiệu quả cao trong công việc, với lòng say mê nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là sự tận tâm, lòng nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các giáo viên, học sinh học tập và noi theo.

         Ai đó đã từng nói: “Một thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ đến cô người giáo viên thầm lặng. Đối với chúng tôi cô Nguyễn Thị Thanh Nga  không chỉ là một người giáo viên nhiệt huyết, tận tâm, đầy năng lực, người bạn thẳng thắn chân tình mà còn là một tấm gương sáng để chúng tôi học tập, rèn luyện, ra sức phấn đấu để cống hiến nhiều hơn cho mái trường THPT Đơn Dương thân thương này!

Trường THPT Đơn Dương

Tin tức khác