Gương sáng giữa đời thường (bài viết tháng 12/2019)

16.12.2019 08:261241 đã xem

Cô Lê Kim Ánh- Giáo viên trường Mầm non Liêng Srônh – huyện Đam Rông

 

Đến với nghề giáo viên mầm non và gắn bó với nghề không chỉ là tấm bằng ra trường mà là tình yêu thương trẻ con, niềm khát khao cống hiến, vun trồng mầm xanh. Tại huyện Đam Rông một vùng miền núi xa của tỉnh Lâm Đồng, nơi mà những đứa trẻ dân tộc còn phải sống với nương rẫy, với những ngày nắng cháy da trên những đồi cà phê, những rẫy bắp. Trường Mầm non Liêng Sronh thuộc vùng khó khăn của huyện Đam Rông. Vận động trẻ đến trường là điều rất khó khăn, vì kinh tế của người dân rất thấp lại thêm tục quán trẻ con đều theo cha mẹ đi nương rẫy. Để giúp người dân hiểu việc cần thiết cho trẻ đến trường cũng như tầm quan trọng cho trẻ hòa nhập vào cộng đồng trong việc dạy trẻ ở trường mầm non, Cô Lê Kim Ánh, giáo viên trường Mầm non Liêng Sronh đã không ngại khó khăn, vất vả vận động từng hộ dân cho con em đến trường. Để phụ huynh yên tâm cô dạy và chăm sóc trẻ như một người mẹ hiền. Bên cô trẻ trở nên mạnh dạn, hoạt bát, vui vẻ và hòa đồng cùng bạn. Lớp học của cô lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười. cô sinh năm 1985 ở tại thôn 4 – Xã Liêng Srônh gắn bó với trường từ những ngày đầu là cô giáo trẻ mới bước vào nghề.

Trong những năm đầu công tác, việc nuôi dạy trẻ còn nhiều vất vả mà đồng lương lại ít ỏi, thế nhưng cô không hề nản lòng, cô Lê Kim Ánh luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn duy trì được sĩ số trẻ từ đầu năm học đến cuối năm học đạt 100%, không có trẻ bỏ học giữa chừng; 100% trẻ đạt được các mục tiêu của Bộ chuẩn trẻ 5 tuổi. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo trong quá trình tham gia các hoạt động học tập và vui chơi, các cháu nhanh nhẹn, hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép, biết chào hỏi khi có khách đến lớp, biết cảm ơn khi được người khác giúp, biết xin lỗi khi mắc lỗi… Cô Ánh chia sẻ: “ Làm cô giáo mầm non không chỉ dạy mà còn phải dỗ các cháu, phải yêu thương trẻ như người mẹ hiền thì trẻ mới yêu thích đến lớp và hứng thú tham gia các hoạt động ”. Ngoài giờ ở lớp, cô còn tranh thủ thời gian đến động viên gia đình của trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đưa trẻ ra lớp. Nhờ đó mà cô đã kịp thời huy động, giúp đỡ để nhiều trẻ có cơ hội đến trường, đến lớp. Cô đã dạy ở cả  4 điểm trường của xã Liêng Srônh, ở đâu mọi người cũng nhắc đến cô, dành cho cô những lời khen ngợi chân thành nhất.

Với cương vị là chủ tịch Công đoàn, cô luôn đi đầu trong các phong trào thi đua. Với sự cần mẫn, chăm chỉ chịu khó học hỏi của cô đã đạt được ghi nhận bằng những kết quả đáng khích lệ, nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và hàng năm đều đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường. Đối với tập thể sư phạm nhà trường, cô Lê Kim Ánh thật sự là người dễ gần gũi, thân thiện, sống tình cảm chân tình, luôn quan tâm chia sẻ với đồng chí đồng nghiệp. Với hàng xóm, láng giềng cô luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn, tích cực cùng nhân dân trong thôn xây dựng khu dân cư văn hóa.

Cô Lê Thị Ánh – giáo viên của Trường Mầm non Liêng Srônh xứng đáng là một tấm gương sáng, bình dị giữa đời thường. Một con én nhỏ chăm chỉ dệt nên nhiều nốt nhạc xuân và tình yêu thương trẻ con, chấp cánh cho những con chim nhỏ vùng núi cao được bay xa.

Phòng Giáo dục Mầm non – Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng

Hình ảnh minh họa

Tin tức khác