Trường tiểu học đạt chuẩn mức độ 2 đầu tiên tại Đà Lạt

02.11.201882 đã xem
Đó là Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, một trong những ngôi trường thành lập lâu đời tại Đà Lạt. Đạt chuẩn mức độ 1 quốc gia từ những năm 1996 - 2000 nhưng đến năm học này trường mới đạt chuẩn mức độ 2.

Đó là Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, một trong những ngôi trường thành lập lâu đời tại Đà Lạt. Đạt chuẩn mức độ 1 quốc gia từ những năm 1996 - 2000 nhưng đến năm học này trường mới đạt chuẩn mức độ 2.

Thành lập năm 1937, Đoàn Thị Điểm là ngôi trường có truyền thống rất đáng tự hào tại thành phố hoa. Nơi đây đã đào tạo rất nhiều thế hệ học sinh thành danh tại Đà Lạt. Sau năm 1975, trường vẫn còn duy trì 2 cấp học tại đây (cấp I và cấp II), đến năm học 1986, mới tách cấp II ra, hình thành một trường tiểu học riêng biệt.

 Nằm ngay khu trung tâm Đà Lạt nhưng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm có khuôn viên khá rộng, gần 6.000 m2; trong đó, diện tích sân chơi, bãi cỏ, cây xanh gần 4.000 m2, phần còn lại là diện tích xây dựng. Năm học 2013 - 2014 này, nhà trường có gần 1.000 học sinh đang học ở 25 lớp với 59 cán bộ, giáo viên, công nhân viên đang công tác, trong đó có 41 giáo viên trực tiếp đứng lớp.

Là một ngôi trường tiểu học có chất lượng dạy và học vào loại hàng đầu của Đà Lạt và của cả tỉnh Lâm Đồng, ngay từ giai đoạn 1996 – 2000, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và một trong những trường tiểu học đầu tiên của Lâm Đồng đạt chuẩn này. Trong 11 năm liền gần đây, trường luôn đạt danh hiệu trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc, có Công đoàn trường với nhiều hoạt động phong phú luôn đạt Công đoàn vững mạnh xuất sắc ngành Giáo dục Đà Lạt, có đời sống văn hóa tốt. Chỉ tính trong 3 năm gần đây, tỷ lệ học sinh khá giỏi của trường luôn đạt trên 90%, có 14 học sinh đạt học sinh giỏi, học sinh năng khiếu cấp quốc gia, 54 học sinh giỏi cấp tỉnh, 117 học sinh đạt học sinh giỏi cấp thành phố. Toàn bộ giáo viên ở đây đều đạt và vượt chuẩn đào tạo, có 9 chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 25 chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 18 giáo viên giỏi cấp cơ sở, 7 giáo viên giỏi cấp tỉnh, hằng năm có 80% giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp trường. Năm 2011 Đoàn Thị Điểm là trường tiểu học đầu tiên của Đà Lạt đạt kiểm định chất lượng cấp độ 3.

Nhưng vì đâu ngôi trường này không đạt được chuẩn mức độ 2 trong khi hầu hết các tiêu chí đều đạt được trong một thời gian khá lâu? Nguyên do khá đơn giản: thiếu cơ sở vật chất. Giống rất nhiều trường học tại Đà Lạt với các lớp học đông đúc, sức ép sỹ số lớn trong khi cơ sở vật chất có hạn, Trường Đoàn Thị Điểm đến lúc đó vẫn không đạt về tiêu chí cơ sở vật chất, không có đủ các phòng học bộ môn, thiếu các phòng chức năng; học sinh bán trú phải dồn chỗ nghỉ trưa về một góc trường chật hẹp. Cũng nói thêm rằng đây là một trong những ngôi trường đầu tiên của tỉnh sớm thực hiện việc dạy 2 buổi / ngày cho toàn bộ học sinh trong đó có gần 70% học sinh bán trú.

Để đạt chuẩn mức độ 2 về cơ sở vật chất, trong năm học 2011 – 2012,  Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đã được tỉnh và thành phố Đà Lạt đầu tư trên 7, 7 tỷ đồng để phá bỏ dãy phòng học cũ đã xuống cấp, xây mới thành 3 tầng với 15 phòng học rộng rãi đạt chuẩn. Cùng với việc xây mới lớp học, toàn bộ bàn ghế và thiết bị cho từng lớp học cũng được trang bị mới. Sau khi hoàn tất và chuyển lớp về đây, một số phòng học cũ được biến thành phòng chức năng, phòng bộ môn cho học sinh.

Hiện Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm năm học này có 25 phòng học mới, đúng qui cách, mỗi lớp một phòng học; 7 phòng bộ môn gồm Tin học, Mỹ thuật, Anh văn, Kỹ thuật, Âm nhạc, phòng hoạt động của các câu lạc bộ, phòng hoạt động nghệ thuật (múa). Khu hiệu bộ nhà trường cũng được sắp xếp lại với các phòng chức năng riêng biệt cho từng bộ phận trong trường làm việc, có sân chơi đa năng mái che giúp nhà trường tổ chức các hoạt động tập thể khi điều kiện thời tiết bất thuận lợi.

Tham quan một vòng quanh trường mới thấy hết sự đầu tư đến nơi của nhà nước cộng với sự tận tâm chăm chút của Ban giám hiệu nơi đây. Sân trường sạch sẽ, có cây xanh tạo bóng mát, nhiều hoa, bãi cỏ được cắt xén, bếp ăn được bố trí lại hợp lý hơn với các thiết bị bếp, thiết bị vệ sinh hiện đại, dãy phòng nghỉ trưa cho học sinh bán trú được bố trí lại rộng rãi hơn; tất cả các phòng học đều được trang trí bắt mắt, có trang bị máy chiếu và truyền hình nối với máy tính phục vụ học tập cho học sinh; các phòng chức năng được trang bị đầy đủ dụng cụ thực hành, có giáo viên chuyên trách trực tiếp hướng dẫn. Đặc biệt, trên dãy tường của khu lớp học mới được Ban giám hiệu thuê họa sỹ vẽ các tấm bích họa với nội dung mang tính giáo dục cao, phù hợp với độ tuổi tiểu học

“Đạt chuẩn mức độ 2 là niềm vinh dự lớn cho nhà trường” - cô giáo Đỗ Thị Thành, Hiệu trưởng trường chia sẻ. Theo cô Thành, điều này chứng tỏ sự quan tâm đầu tư của các cấp cho sự phát triển giáo dục của Đà Lạt, là bước tiến mới của nhà trường. Với cơ ngơi mới, học sinh sẽ được học tập trong một ngôi trường có cơ sở vật chất tốt, hiện đại, là điều kiện rất cơ bản để trường nâng chất lượng giáo dục lên. Cùng đó, một cái được khác theo Ban giám hiệu khi trường đạt chuẩn mức độ 2 là học sinh trong trường bên cạnh chuyện học văn hóa còn được tạo điều kiện để phát triển năng khiếu mình có trong các lĩnh vực như hội họa, âm nhạc, tin học, thể thao… mà các trường bình thường chưa có điều kiện được như thế. 

Tin tức khác