Ngành Giáo dục tỉnh Lâm Đồng long trọng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

16.11.2022 23:04197 đã xem

        Sáng 15/11, tại Hội trường Tỉnh ủy Lâm Đồng, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022) và tôn vinh nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu năm 2022. 

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng K’ Mák tham dự cùng các đại biểu

       Tham dự Lễ có các đồng chí: Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; K’Mák - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố; nguyên lãnh đạo ngành giáo dục và các phòng, ban của Sở GDĐT các thời kỳ; các nhà giáo ưu tú; đại diện lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng, các trường THPT; các phòng, ban trực thuộc Sở GDĐT và các Phòng GDĐT; các nhà giáo tiêu biểu…

 GIÁO DỤC LÂM ĐỒNG ĐÃ VÀ TIẾP TỤC VƯƠN LÊN ĐẠT NHIỀU THÀNH TÍCH 

         Sau màn trình diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc của đội ngũ nhà giáo, học sinh một số trường học trên địa bàn TP Đà Lạt, Giám đốc Sở GDĐT Lâm Đồng Phạm Thị Hồng Hải đã phát biểu khai mạc, ôn lại quá trình hình thành sự kiện của ngành giáo dục quốc tế cách đây 76 năm, thành lập Liên hiệp quốc tế các Công Đoàn giáo dục…

        Ngày 30/8/1957, Hội nghị Liên hiệp Quốc tế các Công đoàn giáo dục đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo. Ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày nhà giáo Việt Nam. Sự kiện này thể hiện sinh động đường lối, quan điểm đúng đắn, là sự khởi đầu cho chính sách coi “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” của Đảng và Nhà nước ta; là giá trị tinh thần vô cùng quí giá đối với người thầy giáo và nghề dạy học. 

      Đối với ngành giáo dục Lâm Đồng, trân trọng những thành quả đã đạt được, Đảng và Nhà nước đã khen tặng những phần thưởng cao quý như Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất cho Sở GDĐT; Công đoàn ngành được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; 32 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; nhiều tập thể, cá nhân được Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GDĐT, Chủ tịch UBND tỉnh tặng huân chương lao động, cờ thi đua, bằng khen.

 

Các đại biểu tham dự buổi lễ

       Tiếp nối những thành quả đó, năm học 2021 - 2022, toàn ngành đã có 541 tập thể và 7.577 cá nhân được khen thưởng. Đặc biệt, có 123 nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu đã có nhiều cố gắng trong công tác giảng dạy, quản lý, gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” theo tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương và thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, xứng đáng được tuyên dương tại buổi lễ …

      Giám đốc Sở GDĐT Lâm Đồng Phạm Thị Hồng Hải đồng thời yêu cầu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị ngành GDĐT Lâm Đồng tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ tổng quát như: Tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phòng, chống các loại dịch bệnh khác với tinh thần không lơ là, chủ quan; tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để thực hiện mục tiêu về giáo dục tạo sự chuyển biến rõ rệt trong GDĐT; tập trung thực hiện các giải pháp triển khai nâng cao chất lượng giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông; ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong ngành giáo dục...

 

Toàn cảnh buổi lễ

 THÀNH QUẢ GIÁO DỤC LÂM ĐỒNG LÀ KẾT TINH SỰ CHĂM LO CỦA CẢ HỆ THỐNG 

      Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã tặng lẵng hoa chúc mừng đến ngành giáo dục trên toàn tỉnh. Khẳng định nghề dạy học là nghề cao quý, đồng chí Trần Văn Hiệp nhấn mạnh: “40 năm qua và suốt chiều dài lịch sử, với truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn”, ngày 20/11 đã và mãi mãi đi vào lòng người, khắc sâu trong tâm trí thế hệ học trò, cha mẹ học sinh, các nhà giáo và toàn xã hội - đã đem lại cho các thầy, cô giáo biết bao niềm vui, vinh dự và tự hào”. 

      Và “Giáo dục và đào tạo là nhiệm vụ trọng yếu của Đảng và Nhà nước trong các giai đoạn cách mạng Việt Nam, nhất là thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Khoá XI đã khẳng đinh: Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư phát triển, được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Giáo dục đã, đang và sẽ mãi mãi giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội”.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp phát biểu tại buổi lễ

      Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương những thành tích đã đạt được của ngành giáo dục Lâm Đồng trong thời gian 40 năm qua với rất nhiều danh hiệu, nhiều thành tích khen thưởng của các tập thể, nhiều cá nhân là những niềm vui chung của toàn tỉnh Lâm Đồng. 

      Với đặc điểm giáo dục miền núi còn rất nhiều khó khăn, những thành quả này càng khẳng định sự quan tâm và ưu tiên hàng đầu của các cấp lãnh đạo tỉnh và các địa phương; sự nỗ lực vươn lên của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội cùng ngành giáo dục. Các thành quả đó đã thực sự là điểm sáng về giáo dục Lâm Đồng, không chỉ trong khu vực Tây Nguyên mà đối với cả nước. 

 

Lãnh đạo ngành giáo dục các thời kỳ đón nhận lẵng hoa chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

 NHỮNG YÊU CẦU VÀ KỲ VỌNG 

      Ghi nhận ngành GDĐT đã có rất nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên khắc phục mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ nhưng đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp cũng nêu một số tồn tại các vấn đề mà xã hội đang rất quan tâm và hy vọng sẽ sớm khắc phục trong thời gian tới. 

      Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đề nghị ngành GDĐT tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, tồn tại để thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ năm học; trong đó, quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả một số nội dung trọng tâm sau đây: Toàn ngành từ cán bộ quản lý đến giáo viên phải thay đổi nhận thức, tiếp cận tinh thần đổi mới của Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI trên tất cả phương diện từ quan điểm giáo dục, phương pháp giảng dạy đến cách thức kiểm tra, đánh giá và thi cử; đẩy mạnh chuyển đổi quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học nhằm phát huy tính chủ động, tích cực và sáng tạo của học sinh. 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng thừa ủy quyền Chủ tịch Nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Trường THPT Chuyên Thăng Long

      Khẩn trương rà soát hiện trạng đội ngũ giáo viên, chủ động xây dựng và thực hiện các chương trình kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đáp ứng các yêu cầu, các tiêu chí cụ thể về đổi mới căn bản từ nội dung, phương pháp giảng dạy và cách thức kiểm tra, đánh giá theo quy định.

      Đẩy mạnh huy động các nguồn lực đầu tư, phát triển giáo dục và đào tạo; tăng cường hợp tác với các cơ sở giáo dục cao đẳng, đại học, cơ sở nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng giáo dục và định hướng nghề nghiệp cho học sinh; nâng cao năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số; chuẩn bị tốt mọi điều kiện triển khai hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới.

      Thường xuyên quan tâm xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh, dân chủ và phát huy trí tuệ, năng lực sáng tạo. Tiếp tục đánh giá và nhân rộng các điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong phong trào dạy tốt, học tốt ở từng bậc học, từng lớp, mỗi trường học, tạo được phong trào thi đua rộng khắp “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của giáo viên; động viên, khen thưởng kịp thời và tạo điều kiện tốt nhất để đội ngũ cán bộ quản lý và quý thầy cô giáo được học tập nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, không được để trẻ bỏ học vì gia đình khó khăn hoặc vì lý do khác. 

 

Trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở GDĐT cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc

      Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực để hiện tốt công tác thông tin, truyền thông để toàn xã hội thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, vất vả của đội ngũ nhà giáo và đồng hành trong sự nghiệp đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo. 

      Đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác giáo dục và đào tạo; cùng với ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục hoàn thành sứ mệnh của sự nghiệp trồng người. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục; thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh nhà ngày càng phát triển…

      Tại buổi lễ, các đại biểu cũng lắng nghe một số ý kiến của các cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên bày tỏ tâm huyết với nghề trong khuôn khổ chương trình tọa đàm. 

      Buổi lễ còn tổ chức các nghi lễ tuyên dương khen thưởng: Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới đối với tập thể Trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt; tặng hoa cho 6 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2020. Và khép lại với việc trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở GDĐT cho 124 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu năm 2022 và Hội Khuyến học tỉnh tặng thưởng 50 triệu đồng cho 124 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu năm 2022.

 

Tiết mục văn nghệ của học sinh các trường trên địa bàn Đà Lạt chào mừng buổi lễ kỷ niệm

 

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Ông Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và bà Phạm Thị Hồng Hải-TUV-Giám đốc Sở GDĐT tặng hoa cho các Nhà giáo Ưu tú

 

Tọa đàm với CBQL, giáo viên tiêu biểu 

Ông Huỳnh Quang Long - Phó Giám đốc và ông Huỳnh Văn Bảy nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT trao Giấy khen cho nhà giáo tiêu biểu

Ông Huỳnh Quang Long - Phó Giám đốc và ông Huỳnh Văn Bảy nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT trao Giấy khen cho nhà giáo tiêu biểu

Ông Trần Đức Lợi - Phó Giám đốc và ông Ngô Văn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Ngành trao Giấy khen cho nhà giáo tiêu biểu

Nguồn: MINH ĐẠO - http://baolamdong.vn/chinhtri/202211/lam-dong-long-trong-ky-niem-40-nam-ngay-nha-giao-viet-nam-3144497/

Tin tức khác