Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, đúng quy chế

01.11.2018 09:52180 đã xem

Theo đánh giá, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012 -2013 trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Hoàn thành 5 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, nhưng đến môn thi cuối cùng, trừ những thí sinh ôn thi chuyên nghiệp theo khối D có tâm trạng khá thoái mái, thì nhiều thí sinh khác vẫn không khỏi căng thẳng, hồi hộp. Mặc dù đã được ôn tập rất nhiều và chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý, nhưng môn Ngoại ngữ vẫn là “nỗi ám ảnh” của nhiều thí sinh. Ở khối GDTX, các thí sinh dự thi môn Vật lý thay thế môn Ngoại ngữ, nhưng đây cũng là môn thi khó, nên áp lực không nhỏ, khiến nhiều thí sinh có chung tâm trạng lo lắng.

Tại Hội đồng thi THPT số 3 Hưng Yên và Trung tâm GDTX số 1 Hưng Yên, sau 60 phút làm bài, các thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng khác nhau. Ở môn tiếng Anh, thí sinh Nguyễn Trà My, lớp 12A6, phòng thi số 07 cho biết: Theo em, đề thi tiếng Anh năm nay không khó hơn so với năm ngoái. Tuy ôn thi khối C, nhưng em chắc chắn làm đúng được khoảng trên 60% câu hỏi.

Là người đầu tiên rời khỏi phòng thi khi tiếng trống báo hết giờ vang lên, thí sinh Lý Thị Lan (Mường Khương) cho biết: Đề thi tiếng Anh nằm trong phần kiến thức cơ bản, nhưng có nhiều phần thi khó hơn so với năm trước.

 Môn thi tiếng Anh không phải là thế mạnh của đa số các em học sinh ở Bảo Thắng, nên khi được hỏi về kết quả làm bài, đa số thí sinh đều không chắc chắn. Em Vàng Thị Tâm, học sinh lớp 12A9, Trường Trung học phổ thông số 1 huyện Bảo Thắng cho biết: Đề thi tiếng Anh năm nay khó hơn so với đề thi thử trước đó. Để hoàn thành bài thi, em đã phải tận dụng hết thời gian làm bài. Em cũng không chắc mình làm đúng được bao nhiêu câu hỏi.

Đúng như dự đoán, nhiều thí sinh của huyện Bảo Yên đã gặp khó với môn thi tiếng Anh. Không khí tại trường THPT số 1 Bảo Yên sau giờ làm bài thi môn tiếng Anh khác hẳn so với buổi sáng nay. Các thí sinh sau khi hoàn thành bài thi vẫn chưa thực sự hài lòng với bài thi của mình, nhiều thí sinh cho rằng đề thi tiếng Anh năm nay có phần khó hơn năm trước. Thí sinh Lê Đình Tùng cho biết: Em cảm thấy lo lắng về bài làm của mình, không chỉ riêng em, mà nhiều bạn cùng phòng đều gặp khó khăn.

Với hệ Giáo dục thường xuyên, môn Ngoại ngữ được thay thế bằng môn thi Vật Lý. Đây là một “thử thách” với nhiều học viên, đặc biệt là các học viên lớn tuổi hoặc đã dừng việc học thời gian dài. Một số thí sinh chia sẻ, đề thi dài và không đủ thời gian để làm, cuối giờ đành khoanh đáp án theo dự đoán. Thí sinh Hoàng Thu Thảo, lớp 12C, phòng thi số 17 cho biết: Đề thi môn Vật Lý có 40 câu hỏi. Theo em, đây là đề thi khó và dù đã hết sức cố gắng nhưng em tự chấm cho mình được khoảng 6 điểm. Dù sao đây cũng là môn thi cuối cùng và em nghĩ cùng với những môn thi khác em đủ điều kiện vượt qua kỳ thi này… Em Vũ Thị Huyền, Học sinh lớp 12C, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Bảo Thắng cho biết: Vì đề thi dài, nên em phải cân đối thời gian làm bài thì mới có thể hoàn thành bài thi. Em cũng chỉ dám chắc được 60% kết quả bài thi của mình. Theo nhận xét của thầy giáo Phan Như Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội đồng thi THPT số 1 và GDTX Mường Khương thì khả năng thí sinh đạt điểm cao môn Vật lý là khó.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012 - 2013 trên địa bàn tỉnh trong 3 ngày qua (từ ngày 2/6 - 4/6/2013) với 6 môn thi đều diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Công tác thanh tra, kiểm tra thi tại các hội đồng thi được tiến hành thường xuyên, chặt chẽ. Lực lượng công an, bảo vệ, y tế, phục vụ thi đều làm việc khẩn trương, hiệu quả, nên không để xảy ra sự cố. Cả kỳ thi không phát hiện giám thị, thí sinh vi phạm quy chế thi.

Theo tổng hợp của Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên, trong 3 ngày thi, khối THPT có 5 thí sinh vắng mặt, trong đó có 2 thí sinh được miễn thi, tỷ lệ thí sinh vắng mặt chiếm từ 0,08 - 0,1%. Khối GDTX có 16 thí sinh vắng mặt, tỷ lệ chiếm khoảng 1,2 -1,59%. Trong đó, số thí sinh có điểm bảo lưu như sau: Môn Ngữ văn (7), Hóa học (5), Địa  lý (3), Toán (4), Vật lý (1). Đối với môn Ngữ văn, số thí sinh bỏ thi không có lý do cao nhất: 7 thí sinh (Khối THPT 1 thí sinh; khối GDTX 6 thí sinh). Trong 6 buổi thi, ở cả khối THPT và GDTX đều không không có thí sinh đến chậm quá thời điểm tính giờ làm bài và không có thí sinh bị tai nạn giao thông không thể dự thi. Toàn tỉnh chỉ có 3 thí sinh bị ốm không thể tới dự thi. Nhìn chung, các thí sinh đều bình tĩnh, tự tin, làm bài với quyết tâm cao và cố gắng đạt được kết quả cao nhất.

Có thể khẳng định, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012 -2013 trên địa bàn tỉnh đã kết thúc tốt đẹp.

Tin tức khác