Cát Tiên: Nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục

08.04.2019 10:44220 đã xem

Phòng Giáo dục và Ðào tạo (GDÐT) Cát Tiên những năm gần đây đã có nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ở các bậc học, phổ cập giáo dục, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn... 

 

Học sinh Mầm non Phù Mỹ - Cát Tiên trong giờ học nhạc. Ảnh: V.T
Học sinh Mầm non Phù Mỹ - Cát Tiên trong giờ học nhạc. Ảnh: V.T

 

Nâng chất lượng dạy và học ở các bậc học

Theo ông Nguyễn Chí Nhân, Phó Trưởng Phòng GDĐT Cát Tiên, một trong những ưu tiên hàng đầu của huyện lâu nay chính là việc tập trung nâng cao chất lượng dạy và học ở tất cả các bậc học thuộc Phòng quản lý. 

Năm học này, Cát Tiên có 34 trường học trực thuộc sự quản lý của Phòng GDĐT huyện, trong đó có 11 trường mầm non, 13 trường tiểu học, 9 trường trung học cơ sở (THCS) và 1 trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học - THCS tại Đồng Nai Thượng. Tổng cộng có trên 7.860 học sinh theo học tại 341 lớp. Toàn đơn vị hiện có 844 cán bộ, giáo viên, nhân viên đang công tác. 

Trong giáo dục mầm non, năm học 2018 - 2019 này có tổng cộng 1.978 trẻ, trong đó nhà trẻ có 10 nhóm với 184 trẻ; mẫu giáo có 74 lớp với 1.794 trẻ; riêng mẫu giáo 5 tuổi có 30 lớp với trên 710 trẻ; số trẻ dân tộc thiểu số huy động đến lớp là trên 400 cháu. 

Với bậc mầm non, Cát Tiên lâu nay đã thực hiện rất tốt việc huy động trẻ ra lớp. Theo Phó Trưởng Phòng GDĐT Nguyễn Chí Nhân, Phòng yêu cầu các trường thực hiện tốt việc lấy trẻ làm trung tâm, đổi mới phương pháp dạy học, xây dựng môi trường học tập giúp trẻ khám phá, trải nghiệm theo ý thích, tăng khả năng tư duy sáng tạo cho trẻ. 

 

Phòng cũng yêu cầu các trường nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ, tăng tỷ lệ bán trú, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng. Cho đến nay, toàn bộ 11 trường mầm non tại Cát Tiên đều tổ chức bán trú, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng đang giảm dần và chỉ còn chiếm tỷ lệ khá thấp.

Ở bậc tiểu học, toàn huyện có tổng cộng 3.525 học sinh cùng 162 lớp trong năm học này. Phòng yêu cầu các trường tăng cường các hoạt động đổi mới sinh hoạt chuyên môn, phát huy vai trò các trường trọng điểm, áp dụng các mô hình, phương pháp dạy học mới, khuyến khích giáo viên năng động, linh hoạt, sáng tạo trong dạy học. 

Phòng cũng yêu cầu các trường tiểu học chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh, tăng cường thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Trường thực hiện việc điều chỉnh nội dung, yêu cầu của các môn học vào hoạt động giáo dục một cách linh hoạt, đảm bảo vừa sức, phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện dạy học của địa phương trên cơ sở chuẩn kiến thức, kỹ năng và định hướng phát triển năng lực học sinh.

 

Với bậc THCS, năm học này toàn huyện có trên 2.360 học sinh đang học trong 95 lớp học. Phòng yêu cầu các trường thực hiện việc đổi mới phương pháp dạy học có hiệu quả, đổi mới kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh theo quy định. 

 

Trong học kỳ I vừa qua, Phòng GDĐT đã hướng dẫn các trường THCS tổ chức nhiều hội thi cấp trường, tham gia hội thi học sinh giỏi cấp huyện các môn văn hóa và ngoại ngữ. Với Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp huyện, Phòng đã chọn được 5/36 đề tài dự thi của học sinh để tham gia cấp tỉnh. Kết thúc học kỳ 1, tỷ lệ học sinh giỏi trong bậc THCS đạt tỷ lệ gần 14%, khá gần 39%, trung bình 39% và học sinh yếu chỉ chiếm trên 8%.

 

Nhiều giải pháp đồng bộ

 

Để nâng cao chất lượng giáo dục, huyện vùng sâu Cát Tiên những năm nay còn triển khai nhiều giải pháp đồng bộ cả trong lẫn ngoài trường học.

 

Với công tác phổ cập - xóa mù chữ , huyện chỉ đạo các trường học, đặc biệt là những trường nằm trên địa bàn các xã Nam Ninh, Tư Nghĩa, Mỹ Lâm đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 vừa qua cần rà soát lại các tiêu chí về giáo dục để đảm bảo theo qui định. Huyện tiếp tục duy trì các lớp xóa mù chữ, tăng cường hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng; duy trì và nâng cao tỷ lệ, chất lượng đạt phổ cập (nhất là tại các xã vùng sâu khó khăn). Trong năm 2018 vừa qua, huyện đã hoàn thành 3 lớp phổ cập giáo dục sau biết chữ tại xã Phước Cát 2 và xã Đồng Nai Thượng cho 44 học viên. 

Là địa phương có đông học sinh người dân tộc thiểu số (trên 1.760 học sinh, chiếm tỷ lệ 22,4%), Cát Tiên lâu nay cũng thực hiện tốt việc tổ chức các lớp tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số trong hè cũng như trong các hoạt động tại lớp học. Phòng GDĐT khuyến khích các trường có học sinh dân tộc thiểu số tổ chức các trò chơi lồng ghép học tập, sử dụng hiệu quả các phương tiện hỗ trợ kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, bài hát bổ trợ tiếng Việt; thực hiện tốt chính sách đối với học sinh dân tộc thiểu số, nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục công tác ở vùng dân tộc.

 

Trong các trường học, Phòng khuyến khích cán bộ, giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động dạy - học; yêu cầu các trường triển khai hiệu quả việc ứng dụng các phần mềm điện tử trong quản lý và tra cứu thông tin. 

 

Huyện cũng chỉ đạo các trường chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ (tiếng Anh) ở tất cả các cấp học. Hầu hết các trường tiểu học trên địa bàn huyện đã triển khai chương trình tiếng Anh 4 tiết/tuần hoặc 2 tiết/tuần; đồng thời đã có 3 trường mầm non trên địa bàn thực hiện thí điểm dạy và học ngoại ngữ cho trẻ mầm non 5 tuổi. 

 

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia, Phòng đã đề xuất UBND huyện đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hệ thống trường học trên địa bàn, đồng thời yêu cầu các trường hoàn tất những tiêu chí theo lộ trình; gắn công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia với xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Trong năm 2018 vừa qua, Cát Tiên đã có thêm 5 trường đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia trực thuộc Phòng đến nay lên 27/34 trường, đạt tỷ lệ 79,4%. 

 

Điều đáng nói, đã có không ít học sinh Cát Tiên những năm học gần đây đạt học sinh giỏi cấp tỉnh. Như năm học 2017 - 2018 vừa qua, học sinh của huyện đạt được 26 giải cấp tỉnh trong đó có giải nhất môn Toán. Trong đội ngũ giáo viên, năm học 2017 - 2018 vừa qua cũng có 15 giáo viên đoạt giải trong hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh. 

Với những nỗ lực này, năm học 2017 - 2018 vừa qua, Giáo dục Cát Tiên đã vinh dự nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Lâm Đồng vì những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới và sáng tạo trong dạy và học”; được Bộ GDĐT tặng Bằng khen.

VIẾT TRỌNG - BÁO LÂM ĐỒNG

Tin tức khác