An toàn cho học sinh, sinh viên quay lại trường

02.03.2020 14:04342 đã xem

Sáng nay 2/3, học sinh bậc THPT trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã quay trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ học phòng tránh Covid-19. 

Tại Trường THPT Lang Biang huyện Lạc Dương, rất đông các học sinh, giáo viên đã quay trở lại trường để ổn định việc dạy học
Tại Trường THPT Lang Biang huyện Lạc Dương, rất đông các học sinh, giáo viên đã quay trở lại trường để ổn định việc dạy học

Hiện, các trường THPT (đặc biệt là các trường phổ thông dân tộc nội trú) đã lên kế hoạch dạy học để bù đắp lại kiến thức cho học sinh sau quãng thời gian nghỉ học, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho các em.

Theo ghi nhận tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh, phần lớn học sinh đều đến lớp đầy đủ. Các trường cũng đã bố trí nhiều máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế cùng tờ rơi thông tin về phòng chống dịch Covid - 19.

Tại Trường PTDTNTT, sáng 2/3 toàn bộ 437/445 học sinh trường đã quay trở về trường, tiếp tục thực hiện chương trình giáo dục năm học 2019 - 2020. Cô Phạm Thị Hồng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Dù hôm nay mới là ngày đi học nhưng đặc thù là trường nội trú, ngay trong ngày 1/3 toàn bộ cán bộ, giáo viên của trường đã được huy động để chuẩn bị cho công tác đón học sinh quay lại trường. 

Để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ban giám hiệu nhà trường đã triển khai đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe ban đầu cho toàn bộ học sinh, nghiêm cấm tất cả phương tiện đưa đón học sinh không được vào khu vực khuôn viên nhà trường. Cùng với đó, các thầy, cô giáo hướng dẫn các em về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, vệ sinh phòng ở và hạn chế đi ra khỏi khuôn viên nhà trường khi không có việc cần thiết.

“Đối với trường PTDTNT, hơn 400 học sinh cùng ăn, ở trong một môi trường tập thể nên chúng tôi đặc biệt chú trọng công tác phòng ngừa. Hiện, học sinh một khi đã vào trường thì sẽ ngoại bất nhập, nội bất xuất, đảm bảo môi trường an toàn, cách ly hoàn toàn với bên ngoài. Nếu học sinh có nhu cầu phát sinh sẽ được các cán bộ, giáo viên hỗ trợ tối đa. Bất kỳ một trường hợp bất thường nào cũng sẽ nhanh chóng được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra, theo dõi” - cô Hồng cho hay. 

 

Giáo viên, học sinh, sinh viên Bảo Lộc được kiểm tra sức khỏe bằng máy đo thân nhiệt khi tới trường
Giáo viên, học sinh, sinh viên Bảo Lộc được kiểm tra sức khỏe bằng máy đo thân nhiệt khi tới trường

Theo cô Phạm Thị Hồng, trường hợp 8 học sinh chưa có mặt nhập học lại đều có lý do rõ ràng, không có tình trạng học sinh vì ở xa mà chậm trễ trở lại trường. Dự kiến, trong vài ngày tới toàn bộ 100 % học sinh sẽ quay lại trường để tiếp tục chương trình học. 

Ghi nhận tại Trường THPT Lang Biang huyện Lạc Dương sáng nay, cũng đã có rất đông các học sinh, giáo viên đã quay trở lại trường để ổn định việc dạy học. Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh vắng trong ngày đầu quay trở lại trường tương đối lớn. 

Ông Đặng Thành Long - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thống kê từ sĩ số các lớp báo về, toàn trường vắng 55 trên tổng số 398 học sinh. Đa số các trường hợp học sinh vắng đều đến từ các xã Lát, Đưng K’Nớ. Do đường xá xa xôi, các em đang đi từ xã ra đến trường trong sáng nay nên chưa kịp lên lớp. 

Trước khi vào trường, các học sinh đều được giáo viên kiểm tra thân nhiệt, vệ sinh bằng dung dịch rửa tay khô khử trùng. 

Theo ông Long, hầu hết các học sinh khi được hỏi đều có tâm lý thoải mái, vui vẻ khi đến trường và sẵn sàng tinh thần học tập. Trong buổi học đầu năm, Công an thị trấn Lạc Dương cũng đã đến thăm và trao tặng 400 suất quà gồm khẩu trang y tế, dung dịch nước rửa tay và muối sát khuẩn cho các em học sinh. Ngay sau đó, nhà trường cũng đã cho tổ chức nghi lễ chào cờ đầu tuần ngay tại các lớp, thay vì tập trung tại sân trường như thường lệ.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ giáo viên cũng như cho cộng đồng, Trường THPT Lang Biang đã chủ động triển khai các biện ứng phó như: Phun thuốc tiêu độc khử trùng toàn bộ nhà trường 2 lần trước lịch học, treo pa nô tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chủ động mua sắm nước rửa tay khô, nước xúc miệng diệt khuẩn tại tất cả các phòng học, thường xuyên kiểm tra vệ sinh y tế trường học… Riêng trong ngày 28/2, cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường đã tập trung tổng vệ sinh trường lớp, bàn ghế.

Theo ghi nhận, về phía phụ huynh, tâm lý khi cho con đi học trở lại, điều họ mong muốn nhất vẫn là từ phía các cơ quan chức năng phải bảo đảm an toàn, không lo sợ lây nhiễm Covid-19. 

Trong khi đó, tại TP Bảo Lộc, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm đảm bảo môi trường dạy học an toàn, các trường đã trang bị máy đo thân nhiệt kiểm tra sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên khi trở lại trường.

Cùng với các địa phương trong tỉnh, sáng 2/3, hơn 12.000 học sinh THPT và sinh viên, học viên các trường cao đẳng, đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP Bảo Lộc đã đi học trở lại. Cùng với công tác khử trùng, vệ sinh trường lớp, các trường đã chủ động trang bị đầy đủ xà phòng, nước rửa tay đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid - 19 cho học sinh. Cùng với đó, học sinh, sinh viên, học viên trở lại trường cũng chủ động đeo khẩu trang phòng dịch bệnh bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Đặc biệt, các trưởng đã chủ động mua sắm, trang bị máy đo thân nhiệt bằng tia hồng ngoại để kiểm tra sức khỏe trực tiếp cho cán bộ, giáo viên và học sinh trở lại trường. Theo đó, các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, trường cao đẳng, đại học trên địa bàn TP Bảo Lộc đã bố trí nhân viên y tế, cán bộ Đoàn trường đo thân nhiệt cho học sinh, sinh viên trước và sau khi đến trường. Công tác đo thân nhiệt kiểm tra sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên sẽ được triển khai tất cả các ngày trong tuần. 

Các trường cũng tăng cường tuyên truyền để học sinh, sinh viên nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid -19 có hiệu quả tai trường, trong gia đình và ngoài xã hội.

                                                                  HỒNG THẮM - THANH SA - KHÁNH PHÚC

Văn phòng Sở GDĐT

Tin tức khác