Ðức Trọng: Công tác Ðội và phong trào thanh thiếu nhi nhân rộng nhiều việc tốt

02.07.2019 09:45845 đã xem

2 năm học vừa qua, Hội đồng Ðội huyện Ðức Trọng đã chỉ đạo 51 liên đội thuộc các đơn vị trường tiểu học, THCS trên địa bàn đẩy mạnh công tác đội và phong trào thiếu nhi với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa và bổ ích, tạo ý thức tự giác tu dưỡng trong học tập, rèn luyện cho đội viên, nhi đồng.

Các đội viên vượt khó học giỏi nhận học bổng “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam” tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ huyện Đức Trọng lần thứ XX vừa được tổ chức. Ảnh: N.Minh

Các đội viên vượt khó học giỏi nhận học bổng “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”

tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ huyện Đức Trọng lần thứ XX vừa được tổ chức. Ảnh: N.Minh

 

Theo anh Phan Đình Quý - Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Đức Trọng, bám sát sự chỉ đạo của Hội đồng Đội tỉnh, ngay từ đầu các năm học, Hội đồng Đội huyện xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tổ chức các hoạt động tới các liên đội với nội dung phù hợp, thiết thực. Các hoạt động giáo dục lý tưởng, truyền thống cho thiếu nhi được các liên đội triển khai sâu rộng, 100% liên đội tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ, ngoại khóa, các hoạt động chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước, của Đảng, Đoàn, Đội... Công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn cũng được các liên đội trong huyện thực hiện tốt, thông qua các hoạt động cụ thể như: Thăm hỏi, nhận phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, gia đình chính sách và người có công... Qua đó, giúp các em đội viên, nhi đồng hoàn thiện nhân cách, biết nuôi dưỡng ước mơ, phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc, tạo môi trường thuận lợi để các em phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

 

Thực hiện phong trào “Thiếu nhi Đức Trọng thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, thời gian qua, các liên đội thường xuyên tổ chức nhiều phong trào và hoạt động sôi nổi như: Thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thi viết nhật ký, sổ vàng làm theo lời Bác, xây dựng Tủ sách Bác Hồ..., thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia, tạo thành phong trào thi đua rộng khắp trong các liên đội. Các liên đội triển khai đến đội viên, nhi đồng thực hiện tốt phong trào “Kế hoạch nhỏ”, thu gom giấy vụn, phế liệu, lon bia, chất thải nhựa... Qua đó, trong 2 năm học vừa qua, đã vận động được 100 tấn, với tổng kinh phí thu được để gây Quỹ “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam” là trên 300 triệu đồng. Số tiền này dùng để trao học bổng cho các bạn đội viên, học sinh nghèo vượt khó đạt kết quả cao trong học tập và hỗ trợ xây dựng được 1 căn nhà Khăn quàng đỏ trị giá 50 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các liên đội còn thực hiện tốt phong trào “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam” bằng những việc làm thiết thực, như thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể nhà trường tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tặng học bổng và dụng cụ học tập cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong cuộc sống, tổ chức phong trào nuôi heo đất. Trong 2 năm học vừa qua, các liên đội đã vận động được hơn 1,5 tỷ đồng quỹ học bổng, giúp đỡ được 2.500 bạn học sinh nghèo vượt khó, vươn lên học giỏi tại các liên đội. Em Nguyễn Ngọc Quỳnh Trần (THCS Tân Hội), vừa được nhận học bổng “Thắp sáng ước mơ Việt Nam” tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ do Hội đồng Đội huyện tổ chức xúc động nói: “Em thấy rất vui, hạnh phúc. Từ sự quan tâm, động viên này, em hứa sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập”.

Để tạo môi trường cho thiếu nhi thi đua học tập, giúp các em tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả, 51 liên đội trong toàn huyện thường xuyên tổ chức rèn luyện ý thức, tác phong cho thiếu nhi thông qua việc thực hiện nghiêm chỉnh nền nếp học đường, nội quy trường, lớp. Định hướng cho thiếu nhi ý thức “Học đều, học đủ, học chăm”, “Học đi đôi với hành”, “Học thực chất - Thi nghiêm túc”, “Vượt khó học tốt”; triển khai hiệu quả các phong trào: “Hoa điểm tốt”, “Hoa điểm 10”, “Vở sạch chữ đẹp”, “Rèn nét chữ, luyện nết người”... Đồng thời phát động trong các chi đội đăng ký giờ, ngày học tốt, tuần học tốt chào mừng các ngày lễ lớn với hơn 75 ngàn tiết học tốt. Các liên đội cũng triển khai hiệu quả các phong trào “Đôi bạn học tập”; “Đôi bạn cùng tiến”, công trình măng non, các câu lạc bộ (CLB) học tập, CLB theo sở thích, phong trào thi đua giữa các nhóm đội... Toàn huyện hiện có 250 CLB đội nhóm học tập và CLB theo sở thích, thu hút 2.500 lượt đội viên, thiếu niên nhi đồng tham gia.

Cùng đó, hoạt động Đội trong những năm qua còn tạo được nhiều điểm nhấn về thực hiện các công trình măng non như: Đoạn đường em chăm, Chăm sóc vườn hoa, Cổng trường an toàn giao thông... với hơn 3.000 công trình cấp liên đội, thu hút gần 40 ngàn lượt đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia. 100% các liên đội trực thuộc Hội đồng Đội huyện thực hiện ít nhất 1 công trình, phần việc măng non chào mừng các dịp kỷ niệm trong năm và chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp nhiệm kỳ 2017-2022; Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp... Mặt khác, các liên đội cũng duy trì tốt các CLB An toàn giao thông, CLB Xung kích bảo vệ môi trường, Đội sao đỏ, Đội tuyên truyền măng non, CLB phòng chống bạo lực học đường, thu hút hàng ngàn lượt đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia. Từ các phong trào thi đua học tập và rèn luyện đã xuất hiện nhiều tấm gương các em học sinh đạt thành tích cao trong học tập, với hơn 1.500 học sinh đạt thành tích trong các cuộc thi từ cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh và cấp Trung ương...

NHẬT MINH-BÁO LÂM ĐỒNG

Tin tức khác