Tăng cường giáo dục an toàn giao thông trong trường học

02.11.2018519 đã xem

Từ 2 năm nay, mỗi lúc tan trường, cô bé K’Linh (học sinh lớp 7, Trường THPT Hùng Vương, huyện Lạc Dương) đã quen với việc cùng các bạn trong đội cờ đỏ nhắc nhở phụ huynh đỗ xe trên vỉa hè, nhắc nhở các bạn không đi bộ dàn hàng ngang dưới lòng đường. Ðây chính là những hoạt động trong mô hình “Cổng trường an toàn” mà các trường học trên địa bàn huyện Lạc Dương thực hiện.

Việc đưa Giáo dục ATGT vào trong trường học đã được ngành Giáo dục tỉnh Lâm Đồng triển khai bằng nhiều hình thức mà mô hình “Cổng trường an toàn” là một ví dụ. Ông Trần Đức Lợi - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, trong năm học 2017-2018, ngành đã đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, các biện pháp khắc phục, triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua nhằm nâng cao ý thức chấp hành, tham gia giao thông, văn hóa giao thông cho HSSV. Từ đó, không chỉ HSSV có chuyển biến tốt trong nhận thức đúng về ATGT, mà ngay cả phụ huynh học sinh cũng đã có trách nhiệm hơn trong việc giáo dục, quản lý con em mình đối với việc sử dụng phương tiện khi tham gia giao thông. 

Điều nhận thấy rõ nhất trong năm học vừa qua là ý thức chấp hành các quy định về ATGT trong HSSV đã có những chuyển biến. Học sinh chưa đủ điều kiện sử dụng mô tô, xe gắn máy đến trường đã giảm đáng kể. HSSV cũng đã tích cực trong việc tham gia tình nguyện giữ gìn trật tự ATGT khu vực cổng trường và trên địa bàn nơi trường đóng chân. Các chủ đề về ATGT đã được HSSV chủ động đưa vào các hoạt động phong trào của trường học. Hoạt động tuyên truyền ATGT trong buổi lễ chào cờ được nhiều trường duy trì.

 

Bên cạnh đó, các cuộc thi cũng được tổ chức cho học sinh tham gia, góp phần tạo môi trường cho các em được tìm hiểu và mở rộng kiến thức về ATGT. Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2017-2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công ty Honda Việt Nam tổ chức, toàn ngành có 16.359 bài dự thi. Kết quả có 6 em học sinh và 8 giáo viên đoạt giải, trong đó có 1 giải ba và 13 giải khuyến khích. Trong Cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2017-2018, toàn ngành có 15.297 thí sinh tham gia, Lâm Đồng cũng có 3 thí sinh trong tốp 21 thí sinh đoạt giải. 

 

Tuy nhiên, ông Lợi cũng nhận định, bên cạnh những kết quả tích cực, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế và khó khăn nhất định trong việc thực hiện đảm bảo ATGT trong HSSV. Cụ thể là ý thức chấp hành các quy định về ATGT của HSSV có chuyển biến nhưng tính tự giác chưa cao và chưa bền vững. 

 

Năm học 2018-2019, để tiếp tục tăng cường giáo dục ATGT cho cán bộ, giáo viên và HSSV, Sở GD&ĐT tiếp tục tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học cho HSSV. Cụ thể như triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng học sinh chưa đủ tuổi hoặc chưa có giấy phép lái xe điều khiển xe mô tô, xe gắn máy; các trường học tổ chức cho học sinh ký cam kết với nhà trường trong việc chấp hành nghiêm các quy định về trật tự ATGT, thực hiện nghiêm túc việc đánh giá hạnh kiểm đối với HSSV vi phạm trật tự an toàn giao thông; Tiếp tục triển khai thực hiện chương trình lồng ghép giảng dạy về văn hóa giao thông trong trường học từ bậc mầm non đến THPT. “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường” - tháng 9 - cũng sẽ được thực hiện nghiêm túc; đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho HSSV; tiếp tục triển khai ký cam kết chấp hành quy định an toàn giao thông giữa nhà trường, gia đình và học sinh; 

Các tổ chức Đoàn, Hội, Đội cũng sẽ được phát huy vai trò trong việc giữ gìn trật tự ATGT; đẩy mạnh Cuộc vận động “Học sinh, sinh viên với văn hóa giao thông”, nhân rộng mô hình “Cổng trường ATGT”...; Tổ chức tập huấn bồi dưỡng nâng cao kiến thức pháp luật cho đội ngũ giáo viên phụ trách công tác tuyên truyền, giảng dạy về ATGT trong trường học; Tiếp tục phối hợp với Ban An toàn giao thông và Công an tỉnh tăng cường kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn giao thông tại các trường học...

Tin tức khác