Có một Nhà giáo như thế

02.11.2018626 đã xem

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đến nay, tôi đã chứng kiến biết bao gương các thầy cô giáo tận tâm, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục. Trong số các gương sáng ấy, tôi ấn tượng nhất với cô Nguyễn Thị Hồng Thắm, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Phan Chu Trinh, Đà Lạt, Lâm Đồng.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Đức Trọng, Lâm Đồng, sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 1982-1983, cô thi đậu vào trường Đại học Đà Lạt khoa Sư phạm Ngữ Văn. Tốt nghiệp ra trường cô nhận công tác tại trường cấp II-III Xuân trường, sau đó chuyển về trường PTCS Phan Chu Trinh, trường THPT Trần Phú. Trong suốt quá trình công tác, cô đã thể hiện là một tấm gương phấn đấu rèn luyện không ngừng cả về tư cách đạo đức lẫn chuyên môn. Năm 1998 cô vinh dự được đứng vào hàng ngũ Đảng cộng sản Việt Nam. Dựa vào năng lực bản thân và cái tâm nghề nghiệp của một nhà giáo, cô tham gia hầu hết các cuộc thi do ngành tổ chức và lần nào cũng đạt giải cao. Năm 1999 cô đã đạt giải nhất Hội thi "Trang giáo án vàng" do thành phố Đà Lạt tổ chức. Với 26 năm công tác cô đã có 18 năm đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua” các cấp, trong đó có 8 năm đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh", được Liên đoàn Lao động tỉnh cấp giấy chứng nhận “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, nhiều lần được nhận bằng khen của UBND tỉnh Lâm Đồng... Quả là một thành tích ít ai có thể đạt được. Với những thành tích nổi bật như thế, năm 2000, cô đã được Nhà nước phong danh hiệu "Nhà giáo ưu tú". Điều đó cho thấy rằng cô là một nhà giáo hết lòng vì công việc, phấn đấu hết mình vì tương lai thế hệ trẻ. Các thế hệ học sinh yêu quý cô đã đành, các giáo viên cùng công tác với cô cũng ai cũng có những tình cảm hết sức chân thành, khâm phục dành cho cô.

 


Nhà giáo ưu tú  Nguyễn Thị Hồng Thắm, Hiệu trưởng trường THCS Phan Chu Trinh   
 

Đến tháng 8 năm 2005, trường THCS Phan Chu Trinh chuyển về địa điểm mới - số 18 Hùng Vương, Đà Lạt trên cơ sở tách ra từ trường THPT Trần Phú - cô được đề bạt làm phó Hiệu trưởng. Trên cương vị mới của mình cô đã cùng với Ban Giám Hiệu và tập thể giáo viên, công nhân viên xây dựng nên một ngôi trường đạt chuẩn quốc gia chỉ sau 03 năm thành lập. Từ một phó Hiệu trưởng, cô được đề bạt làm Hiệu trưởng vào năm 2012, Bí thư chi bộ từ năm 2013. Với cương vị mới, cô lại ngày đêm trăn trở để vạch ra kế hoạch và quyết tâm chỉ đạo thực hiện sao cho hiệu quả nhất. Nhận trách nhiệm mới chưa đầy ba năm nhưng theo nhiều người nhận xét, thì cô đã làm được một “núi việc”, cô đã không ngừng góp phần hoàn thiện bộ mặt của trường trên nhiều lĩnh vực. Để đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp giảng dạy và ứng dụng công nghệ thông tin ở trường học, khi vừa mới nhận nhiệm vụ, tiếp nối ý tưởng của thầy hiệu trưởng cũ, cô đã tính toán đầu tư mua sắm các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho các hoạt động dạy và học. Ngoài ra, cô cũng đã tích cực vận động Hội phụ huynh, làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục để mua sắm nhiều trang thiết bị cần thiết phục vụ cho sinh hoạt ngoài giờ lên lớp rất thiết thực cho học sinh… Được làm việc dưới sự lãnh đạo của cô, chúng tôi luôn cảm thấy mình như được tiếp thêm sức mạnh và nghị lực. Nếu trước đây cô là một giáo viên xuất sắc, tận tâm với công việc thì bây giờ cô là một người lãnh đạo nhiệt huyết, năng động và sáng tạo. Trường THCS Phan Chu Trinh như khoác lên mình một diện mạo mới. Cảnh quan nhà trường ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn, học sinh nề nếp hơn, tập thể giáo viên ngày càng đoàn kết, chung tay vì sự nghiệp giáo dục, phụ huynh tin tưởng khi con em mình được tham gia học tập và vui chơi trong ngôi trường mới và có bề dày thành tích này. Với sự nỗ lực phấn đấu và quyết tâm cao, đến tháng 11/2013, trường THCS Phan Chu Trinh đã được công nhận lại trường chuẩn quốc gia sau 5 năm phấn đấu duy trì và giữ vững. Để có được thành tựu như ngày hôm nay, là công sức của cả tập thể cán bộ giáo viên, công nhân viên nhà trường nhưng cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng trong những đóng góp của cô trong sự nghiệp chung của nhà trường. 

  Ngoài việc chăm lo xây dựng cơ sở vật chất của nhà trường ngày một khang trang, sạch đẹp hơn, cô còn còn dành tâm huyết của mình cho việc học của học sinh. Là chi hội trưởng chi hội khuyến học kiêm Chủ tịch hội đồng trường, thông qua các giáo viên chủ nhiệm, cô vận động các em học sinh, phụ huynh, các mạnh thường quân có điều kiện quyên góp, ủng hộ vật chất, tiền bạc cho các học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cô giúp cho các em được đến trường với đầy đủ sách vở và dụng cụ học tập. Cô luôn yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm nắm kỹ hoàn cảnh cụ thể của các em học sinh, tuyệt đối không để em nào vì hoàn cảnh khó khăn mà phải bỏ học hoặc đi học mà thiếu quần áo, sách vở, dụng cụ học tập, ... Do có sự hỗ trợ kịp thời như vậy nên nhiều học sinh đã có cơ hội đến trường, làm giảm bớt gánh nặng cho những gia đình nghèo phải nuôi con đi học. Với những cống hiến của mình cho công tác khuyến học, khuyến tài, công tác Chữ thập đỏ, năm 2011 cô đã được Trung ương Hội khuyến học trao tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học", năm 2012 cô được nhận bằng khen của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam. 

Với mục tiêu xây dựng "Trường học thân thiện, học sinh tích cực", phấn đấu "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", trong các cuộc họp cô đều tập trung bàn bạc đưa ra những giải pháp tối ưu để giúp các em học sinh trong rèn luyện cũng như trong học tập. Trong việc quản lí dạy và học, đặc biệt là việc giáo dục học sinh chưa ngoan, cô quan tâm sát sao gần như đối với từng lớp, từng học sinh. Có sự cố gì, cô đều gặp gỡ, trao đổi và xử lí kịp thời mọi tình huống một cách có tình, có lí. Có cô, tập thể giáo viên như cảm thấy vững tâm và tin tưởng hơn. Cô cũng thường xuyên động viên đội ngũ giáo viên trong nhà trường tích cực trau dồi đạo đức, chuyên môn để đáp ứng nhu cầu của người giáo viên trong thời đại mới. Không chỉ giỏi về công tác quản lý, chỉ đạo nhà trường, cô còn tham gia các hoạt động Công đoàn, cô đã từng được tập thể tín nhiệm bầu làm "Trưởng ban nữ công" khi còn là phó Hiệu trưởng. Bất cứ khi nào Công đoàn tổ chức các hoạt động “Khéo tay hay làm” cô đều tham gia nhiệt tình vì nấu ăn là sở thích của cô. Ngoài tài nấu ăn ngon, cô cắm hoa cũng rất đẹp. Những bình hoa do cô cắm đa dạng về màu sắc, kiểu dáng và sáng tạo ai cũng trầm trồ khen. Cô quả là một người phụ nữ đa tài, hội đủ phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam "Công, dung, ngôn, hạnh".

Trong 10 năm làm công tác quản lý, gần ba năm gánh vác trách nhiệm Hiệu trưởng nhà trường, thời gian chưa gọi là nhiều để cô có những bài học kinh nghiệm, những thành tích xuất sắc nổi trội, dẫu còn những việc chưa thật hoàn mĩ nhưng như cô vẫn thường động viên mọi người “nhân bất thập toàn”, cô đã vững vàng chèo lái con thuyền trường Trung học cơ sở Phan Chu Trinh không chỉ giữ vững danh hiệu tập thể lao động xuất sắc  mà  còn ra sức  phấn đấu để trở 

thành một “ lá cờ đầu” trong ngành giáo dục của tỉnh nhà. Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Thắm xứng đáng là một người lãnh đạo nhiệt huyết, năng động và sáng tạo. Cô xứng đáng là tấm gương "Điển hình tiên tiến" của trường tôi. Cầu chúc cho cô đạt được những mục đích, ước mơ của mình trong sự nghiệp “trồng người” !

Tin tức khác