[Đăng ngày 06/12/2016]
Rơ Ông K’Thủy là một cô giáo người dân tộc K’ho, đã gắn bó với sự nghiệp “trồng người” hơn 22 năm. 
Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt, cô về Lạc Dương – nơi mình sinh ra và lớn lên để công tác, đó là mảnh đất nghèo khó, còn nhiều phong tục lạc hậu của người dân tộc thiểu số bản địa. Từ khi trở thành cô giáo cho đến nay, cô luôn tự hào vì đã chọn cho mình một nghề cao quý để gắn bó suốt đời như cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói “Dạy học là một nghề cao quý trong những nghề cao quý”. Chính vì thế, bản thân cô đã xác định đem hết tâm huyết phục vụ cho sự nghiệp trồng người. Ngay từ khi mới bước chân vào nghề, cô đã đặt cho mình mục tiêu phấn đấu, học tập và rèn luyện để trở thành một giáo viên dạy giỏi, một người con ưu tú của quê hương Păng Tiêng.Từ năm học 2006 - 2007 trở về trước, trường Tiểu học Păng Tiêng là điểm trường lẻ của trường TH-THCS Păng Tiêng (cách điểm chính ở thôn Đạ Nghịt trên 5km). Điểm trường lẻ chỉ với 3 phòng học gỗ đã xuống cấp, nằm trong lòng hồ Thủy điện Đạ Dâng - Đạ ChơMoh phải giải tỏa. Cuối năm 2006 trường Tiểu học Păng Tiêng được nhận nguồn vốn đầu tư từ “Dự án trẻ khó khăn (PEDC)” để xây dựng 4 phòng học. Đây quả thật là niềm vui lớn cho nhà trường đặc biệt là phụ huynh và học sinh thôn Păng Tiêng. Nhận được nguồn vốn đầu tư xây dựng phòng học nhưng không có đất để xây trường. Trước khó khăn chung của trường, trăn trở vì phòng học gỗ đã xuống cấp, học sinh phải đi học xa, cô đã vận động gia đình đã hiến 3200m2 và vận động hàng xóm hiến thêm 720m2  đất để xây dựng trường TH-THCS Păng Tiêng (nay là trường Tiểu học Păng Tiêng và điểm trường lẻ của trường Mầm non Đạ Nghịt). Nhờ đó, từ năm học 2007 - 2008 đến nay, hàng trăm em học sinh đi học gần hơn, an tâm học hành trong ngôi trường mới khang trang.Cô chia sẻ: “Thấy điểm trường xuống cấp, mỗi khi trời mưa gió, thầy và trò phải ngừng các hoạt động dạy và học vì tiếng ồn ào của những trận mưa xối xả. Nhưng điều tôi và thầy hiệu trưởng lo nhất là hiện tại điểm trường đang nằm trong lòng hồ thủy Điện Đạ Dâng - Đạ ChơMoh, không có đất để xây dựng trường học cho trẻ em trong tương lai. Vì vậy, tôi đã quyết định bàn với chồng và các con thống nhất hiến mảnh đất ông bà nội để lại trên đồi đầu làng để xây dựng trường học. Thật vui mừng cả gia đình đều đồng ý”. Giờ đây, hàng trăm học sinh  được học dưới ngôi trường khang trang, sạch đẹp. Tất cả là nhờ sự hy sinh lợi ích cá nhân vì tương lai của con em của cô K’Thủy và người dân thôn Păng Tiêng.
Trong công tác giảng dạy, cô luôn ý thức rèn luyện, trau dồi và giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, phấn đấu vươn lên, thể hiện tính tiên phong, gương mẫu trong sinh hoạt và các hoạt động của trường, của ngành. Nhiều năm liền, cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường, chiến sĩ thi đua cơ sở, và đặc biệt năm học 2014 - 2015 cô được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2015. 
Đã có các thế hệ học sinh tại nơi đây trưởng thành, tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học, có việc làm ổn định, trong số đó có những em tiếp bước cô vào nghề sư phạm và đang là đồng nghiệp của cô, cùng cô tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp giáo dục tại chính quê hương mình.
Nguyễn Thị Lưu – Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo


CÁC TIN KHÁC
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên