[Đăng ngày 03/01/2017]
Sự phát triển như vũ bão của ngành khoa học và công nghệ đã đem lại những thành tựu to lớn trong mọi hoạt động của con người. Không một ngành khoa học và công nghệ nào lại phát triển nhanh chóng và có sự ứng dụng sâu rộng như công nghệ thông tin. Nhận thức được tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông trong tổ chức và quản lý hoạt động giáo dục, trong những năm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tập trung chỉ đạo đổi mới các hoạt động này nhằm tạo ra sự chuyển biến cơ bản về tổ chức và quản lý hoạt động dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong các trường trung học.
Đối với một phòng chuyên môn của Sở giáo dục đào tạo, việc sử dụng công nghệ thông tin mà đặc biệt là trang diễn đàn trên mạng internet trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn càng cần thiết. Với vai trò là chuyên viên phụ trách môn vật lí của Sở giáo dục đào tạo Lâm Đồng, từ năm học 2010-2011 tôi đã thử nghiệm việc quản lí hoạt động bộ môn qua trang Diễn đàn Vật lý Giáo dục Lâm Đồng (vatlylamdong.com) và đã đạt được một số kết quả nhất định. Vì vậy, tôi chọn đề tài “Quản lí hoạt động chuyên môn qua trang diễn đàn trên mạng” với mong muốn cùng với toàn ngành giáo dục tỉnh nhà thúc đẩy tiến trình đổi mới giáo dục nói chung, nâng cao hoạt động quản lí chuyên môn nói riêng theo hướng hội nhập, hiện đại.


Hoạt động giao lưu và trao đổi của các thành viên Diễn đàn Vật lý Lâm Đồng

Ngoài những lợi ích to lớn của Diễn đàn và thành công của nó thì một thành công nữa của Diễn đàn vật lý giáo dục Lâm Đồng là góp phần tạo ra động lực, nhiệt tình giảng dạy bộ môn và động cơ phấn đấu học tập của học sinh.
Nhiều giáo viên, nhất là giáo viên mới vào nghề tìm được chổ dựa chuyên môn đáng tin cậy trên DĐ, từ đó họ trang bị được cho mình thêm được những kiến thức cần thiết để tự tin đứng trên bục giảng. Một số hoạt động của giáo viên đã được DĐ quan tâm giúp đỡ về mặt tài liệu đồng thời đã có những phần thưởng xứng đáng cho giáo viên có thành tích tốt. Có thể kể một số ví dụ như: Trao thưởng GV thi đạt GV giỏi, GV trẻ đạt nghiệp vụ sư phạm giỏi; trao thưởng cho các tổ Vật lí có đề cương ôn tập hay, có đề thi đề nghị có chất lượng…

Tải chi tiết SKKN tại đây


                                                                                                                      Thầy Nguyễn Quốc Tuý
Phó Trưởng phòng GDTrH, Sở GDĐT
CÁC TIN KHÁC
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên