[Đăng ngày 17/11/2017]
Trong số những người bình dị mà tôi được biết, người đã để lại ấn tượng sâu đậm trong tôi ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên là cô giáo Vũ Thị Kim Mai – giáo viên dạy môn Vật Lý của Trường THPT Trần Phú – người luôn vượt khó, tự học, tự đổi mới để nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn và các hoạt động phong trào. 
Sau khi tốt nghiệp Khoa Sư phạm Vật Lý tại Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, trong khi nhiều bạn bè chọn TP. Hồ Chí Minh để làm nơi sinh sống, thì cô lại chọn quê hương Lâm Đồng để cống hiến, đồng thời để gần gũi với bố mẹ vì hoàn cảnh gia đình cô rất neo đơn, chỉ có cô là người con duy nhất. 
Cô Mai (người mặc áo trắng) với các thành viên tổ Vật Lý

Năm 2003, cô Tốt nghiệp và được Sở Giáo dục & Đào tạo Lâm Đồng phân công về nhận công tác tại Trường THPT Di Linh. Thời gian đầu rất nhiều khó khăn: xa gia đình, vừa tiếp cận với công việc, vừa phải tạo niềm tin cho phụ huynh và học sinh. Cô luôn tự hỏi, làm sao để có được niềm tin của nhiều phụ huynh khi họ xì xào nói: “Cô giáo trẻ quá, lại bé như cái kẹo thế kia không biết con mình có nghe lời cô không đây?”. Thế rồi với nhiệt huyết của tuổi trẻ, nhất là tình yêu thương, sự gần gũi của cô với tất cả học sinh đã đưa cô đến với những thành công. Cô đã tự khẳng định mình bằng hiệu quả công tác chủ nhiệm và công tác chuyên môn, tạo được lòng tin yêu trong học sinh, phụ huynh, đồng nghiệp. 
Vì hoàn cảnh gia đình, năm 2006 cô được điều chuyển về công tác tại Trường THCS - THPT Đạ Sa, thuộc xã Đạ Sa - huyện Lạc Dương. Trước khi nhà nước mở tuyến đường giao thông nối dài Đà Lạt với Khánh Vĩnh – Khánh Hòa thì đây là một trường vùng dân tộc đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Dương - tỉnh Lâm Đồng. Đối tượng học sinh phần lớn (khoảng 90%) là người dân tộc thiểu số, rất hạn chế về trình độ, nhận thức; nhiều em nói và viết tiếng Việt còn không sõi. Hơn nữa, vì gánh nặng mưu sinh nên nhiều phụ huynh không quan tâm đến việc học của con em; nhiều người chỉ mong con em giúp họ làm lụng kiếm cái ăn, cái mặc. Chính vì thế mà tình trạng học sinh bỏ học lên rẫy rất phổ biến. Nhiều ngày đến trường, nhìn thấy lớp học trống thiếu lỗ chỗ; nhiều học sinh đến lớp mà quần áo, đầu tóc lem luốc, có em còn đi chân đất, … cô Mai hiểu rằng công việc của mình sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Cô dành nhiều thời gian hơn để gần gũi với các em, động viên các em vượt qua từng con số, từng bài tập căn bản nhất, giúp các em tự tin hơn trong học tập. Thông qua một số em học sinh trong đội ngũ cán sự lớp, cô tiếp cận được với nhiều gia đình học sinh và hiểu hơn về hoàn cảnh của các em. Vì thế cô được nhiều phụ huynh tin tưởng, cùng cô vận động con em mình đến lớp đều đặn hơn. Nhiều năm liền lớp cô chủ hiệm đều làm tốt công tác duy trì sĩ số, chất lượng và hiệu quả giáo dục được nâng lên đáng kể. 

Cô Mai trong một giờ lên lớp

Cũng trong thời gian này, cô lập gia đình và có con nhỏ. Vất vả càng thêm vất vả khi cô mang thai lần thứ hai. Vóc người cô bé nhỏ, cô lại mang song thai nên việc đi lại rất khó khăn. Đường đến trường lầy lội, trơn trượt, đá sỏi lởm chởm vì đang trong giai đoạn thi công làm đường. Thế mà cô vẫn kiên trì bám lớp, bám trường, nhiệt tình giúp đỡ học sinh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhắc đến cô, nhiều thầy cô giáo đồng nghiệp và học sinh ngày ấy đều thán phục:“Cô Mai ấy, cô bé tí tẹo mà giỏi đáo để ”. 
Với những cống hiến cho công tác giáo dục của địa phương, của nhà trường. Cô được vinh dự được huyện ủy Lạc Dương chuẩn y kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Và năm 2012, sau gần 10 năm công tác xa nhà, cô được tạo điều kiện chuyển về công tác tại Trường THPT Trần Phú – Đà Lạt. Được công tác ở một ngôi trường có nhiều thuận lợi hơn trước: trường đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho việc đổi mới phương pháp dạy học; đối tượng học sinh năng động, học lực khá giỏi chiếm số lượng hơn 70%, cô Vũ Thị Kim Mai đã có cơ hội thể hiện năng lực chuyên môn của bản thân. Từ khi mới về trường đến nay, cô đã được đồng nghiệp tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ công đoàn Vật Lý; được nhà trường tín nhiệm phân công chủ nhiệm, giảng dạy lớp 12 nhiều năm liền. Nhờ sự tận tâm, tích cực học hỏi, tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy cho sát hợp với từng đối tượng mà lớp chủ nhiệm và giảng dạy bộ môn của cô luôn đạt kết quả cao trong kì thi cuối cấp. 
Dù bận bịu việc trường, việc nhà (phải chăm sóc cha mẹ hai bên đều già yếu, chăm sóc ba con nhỏ đang học mầm non và tiểu học, phụ chồng chăm sóc vườn rau, hoa để cải thiện cuộc sống) nhưng cô luôn tìm cách sắp xếp công việc của mình thật khoa học để hoàn thành tốt các công việc được giao. Cô còn tranh thủ thời gian nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong dạy học bởi theo cô: “Việc đổi mới, sáng tạo là nhu cầu tự thân, tự nguyện, là động lực, khát vọng vươn lên của mỗi cá nhân, là việc làm thường xuyên, lâu dài”. Việc đổi mới, sáng tạo của cô trong ứng dụng công nghệ thông tin khi giảng dạy bộ môn Vật Lý đã góp phần tạo chuyển biến căn bản chất lượng, hiệu quả giáo dục của cô, của tổ bộ môn và nhà trường. Nhiều năm liền cô đã tham gia dự thi “Thiết kế bài giảng E-learning” của trường và luôn đạt giải cao. Vinh dự hơn, trong cuộc thi “Thiết kế bài giảng E-learning” năm 2016 của ngành, cô Vũ Thị Kim Mai đã đạt giải Nhất cấp Tỉnh và bài dự thi của cô đã được  chọn vào vòng chung kết quốc gia.
Không chỉ trong lĩnh vực chuyên môn, cô còn là một tổ trưởng công đoàn nhiệt tình, năng động, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và góp phần làm cho Công đoàn nhà trường ngày càng vững mạnh.
Với thầy trò Trường THPT Trần Phú chúng tôi, cô Vũ Thị Kim Mai chính là tấm gương điển hình vượt khó, tận tụy, hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”, là tấm gương tiêu biểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”. 
Phạm Thùy Linh – Trường THPT Trần Phú
CÁC TIN KHÁC

 

    


Bấm vào đây để xem các thủ tục quy định của Sở GD&ĐT  

    Thi bài giảng E_Learning năm học 2011-2012

         HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN        

Hotline: 02633.822.488

THỐNG KÊ SỐ LƯỢT TRUY CẬP   
Số người truy cập: 10771132
Đang online: 548
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên