[Đăng ngày 13/03/2018]
Ngày 12.3.2018, tại Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo Cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông năm học 2017 – 2018 khu vực phía Nam. Tham dự có các nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo, đài: Đài Phát thanh - Truyền hình Lâm Đồng, Báo Lâm Đồng, đại diện các cơ quan báo chí: Báo Công an Nhân dân, Báo Sài Gòn Giải phóng, Báo Tiền Phong, Báo Thanh Niên, VOV tại Đà Lạt, thường trú Thông tấn xã Việt Nam, Báo Pháp Luật Việt Nam, Tạp chí Phụ nữ mới, Báo Quân đội Nhân dân, Báo Dân trí. Ông Lê Thanh Liêm - Phó Giám đốc Sở TTTT và ông Huỳnh Quang Long – Phó Giám đốc Sở GDĐT chủ trì họp báo.
Tại cuộc họp, ông Huỳnh Quang Long – Phó Giám đốc Sở GDĐT - người phát ngôn của Sở GDĐT Lâm Đồng cho biết các thông tin chủ yếu về Cuộc thi.

Ông Huỳnh Quang Long - Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tại buổi họp báo

Cuộc thi được tổ chức từ ngày 17.3 đến hết ngày 20.3 tại Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, số 29 Yersin, phường 10, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Cuộc thi có 239 dự án thuộc 20 lĩnh vực khác nhau, với sự tham gia của 417 học sinh (353 học sinh trung học phổ thông, 64 học sinh trung học cơ sở) đến từ 32 Sở GDĐT các tỉnh, thành khu vực phía Nam và 2 trường Trung học phổ thông thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Đoàn Sở GDĐT Thành phố Hồ Chí Minh tham dự đông nhất với 57 học sinh, tiếp theo là đoàn Lâm Đồng có 46 học sinh.

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi họp báo

Đoàn học sinh tỉnh Lâm Đồng dự thi với 27 dự án (tăng 18 dự án so với năm học 2016-2017), trong đó có 8 dự án cá nhân, 19 dự án tập thể, tổng số có 46 học sinh dự thi trong đó cấp THPT có 24 dự án của 41 học sinh (của 9 trường THPT trực thuộc Sở GDĐT) và cấp THCS có 03 dự án của 05 học sinh (của 3 trường THCS trực thuộc Phòng GDĐT).
Theo quy định của Bộ GDĐT, nội dung thi là kết quả nghiên cứu của các dự án, đề tài, công trình nghiên cứu khoa học, kỹ thuật có thể của 1 học sinh hoặc nhóm 2 học sinh trong cùng đơn vị dự thi. Hình thức thi được trưng bày tại khu vực trung bày của cuộc thi, tác giả hoặc nhóm tác giả trình bày dự án và trả lời phỏng vấn của ban giám khảo.

Cuộc thi nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống, góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học; khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, cơ sở nghiên cứu, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học, kĩ thuật của học sinh trung học.
Tỉnh Lâm Đồng đã chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo các điều kiện tổ chức Cuộc thi.
Văn phòng Sở GDĐT Lâm Đồng