[Đăng ngày 06/12/2018]

Thế giới thiên nhiên xung quanh trẻ đã cho trẻ biết bao nhiêu điều kỳ thú từ những chiếc lá với nhiều hình dạng khác nhau cho trẻ những câu chuyện khác nhau. Trẻ sáng tạo không ngừng từ những chiếc lá, trẻ tưởng tượng thành nhiều hình ảnh mới lạ, chấp nối tạo thành những sản phẩm tuyệt vời nhất, lá cây còn đồng hành cùng trẻ là những chiếc mũ, chiếc kèn lá sống động, những con trâu, con cá…. Những chiếc lá biến hình hòa vào thế giới của trẻ cùng trẻ tô vẽ những ước mơ.
           Ở trường mầm non, trong những hoạt động trải nghiệm trẻ chơi cùng lá, làm tranh từ lá, gói bánh lá, tạo đồ chơi từ lá… nơi đây trẻ có thể thỏa sức biến ước mơ của mình thành những điều kỳ thú nhất trong thế giới trẻ thơ của trẻ. Cảm xúc và tính cách của trẻ mầm non đang trong giai đoạn hình thành và phát triển một cách phong phú, trẻ tự thể hiện hình ảnh chiếc lá với những ý tưởng mới lạ mà chỉ có đầu óc non nớt của trẻ mới nghĩ ra được. Trẻ luôn tiếp cận thế giới theo cách riêng của mình. Kết quả cho thấy trẻ làm được nhiều đồ chơi từ nhiều loại lá cây với hình dáng độc đáo, trẻ tỏ rõ cảm giác hào hứng, sung sướng sau khi tự tay hoàn thành. Sau những giờ chơi với lá cây, tinh thần của trẻ tốt lên hẳn. Những nguồn nguyên vật liệu thiên nhiên lá cây, hoa, cành mà cô hướng dẫn cho trẻ  rất phong phú, giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh, khám phá chính bản thân trẻ và giúp trẻ tiếp xúc nhiều với những đồ chơi dân gian từ thiên nhiên gần gũi, hướng trẻ trở về với những trò chơi dân gian là việc làm thiết thực để giáo dục trẻ quan tâm đến môi trường sống, yêu cảnh sắc thiên nhiên, gắn bó và tạo ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên quanh trẻ.

Phòng Giáo dục Mầm Non

Một số hình ảnh minh họa

Các bé MG Thăng Long huyện Lâm Hà tạo đồ chơi từ lá cây

Bé chơi với kèn lá chuối