[Đăng ngày 05/03/2018]
Thào Mai Lan không như bao đứa trẻ khác trong làng H’Mông thuộc địa bàn thôn 10C, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tuổi thơ đầy cơ cực và khốn khó đã thôi thúc Mai Lan ngay từ nhỏ siêng năng, chăm chỉ học hành. Thế rồi, với quyết tâm và nghị lực của mình, từ trong gian khó, cô gái H’Mông đã trở thành một sinh viên năng nổ, hoạt bát và là “hạt giống đỏ” của Trường Đại học Sư phạm TPHCM. Minh chứng cho tấm gương vượt khó và phấn đấu vươn lên không ngừng của Mai Lan trong suốt những năm tháng ở giảng đường đại học, đó là tấm bằng Cử nhân Giáo dục Mầm non loại giỏi. Và cũng trong năm học 2015- 2016, Mai Lan đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi tuổi mới vừa mười tám đôi mươi, ngay trên giảng đường Đại học.

Sau khi tốt nghiệp ra trường với “tấm bằng đỏ”, dù được nhiều nơi, nhiều cơ quan, đơn vị mời gọi về công tác trong môi trường khá thuận lợi, thế nhưng đảng viên trẻ Thào Mai Lan lại chọn cho mình một lối đi riêng. Cô giáo trẻ tình nguyện về nhận công tác tại Trường Mầm non B’Lá, huyện Bảo Lâm - một ngôi trường vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống, vùng đặc biệt khó khăn, cách làng Mông - nơi cô ở đến gần 70km để làm cô nuôi dạy trẻ và gắn bó lâu dài tại đây. Cô tâm sự: “Sở dĩ em chọn Trường Mầm non B’Lá để công tác vì em cũng xuất thân từ đồng bào dân tộc thiểu số nên hiểu rất rõ nỗi cơ cực của đồng bào mình…  Khi còn ở giảng đường đại học, em ước mơ sẽ về truyền lại kiến thức đã học được cho các em, giúp các em đỡ thiệt thòi, tự tin hơn để có thể bắt kịp với sự phát triển chung của xã hội”. Vẫn biết việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ trong môi trường giáo dục đặc thù như Trường Mầm non B’Lá không ít khó khăn, nhất là việc vận động trẻ trong độ tuổi ra lớp và không bỏ học nửa chừng là một thử thách lớn, thế nhưng cô giáo trẻ Thào Mai Lan vẫn bền bỉ vượt qua như một sự trải nghiệm bản thân. Mai Lan bộc bạch: “Công việc hàng ngày tại trường thực sự là một áp lực đối với một giáo viên mầm non mới ra trường như em. Thế nhưng, em rất lấy làm vui và hạnh phúc vì được công tác trong một ngôi trường đoàn kết, thân thiện, chính vì điều đó em luôn tâm nguyện sẽ cố gắng vượt qua những khó khăn để làm cô giáo mầm non ươm mầm trẻ thơ”.

Không chỉ là “hạt giống đỏ” của trường, có nhiều đóng góp thiết thực trong sự nghiệp “trồng người” tại địa phương, mà với năng khiếu bẩm sinh và niềm đam mê ca hát, Thào Mai Lan còn xuất sắc giành nhiều giải thưởng cao trong các hội thi, hội diễn do ngành giáo dục và tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Trong đó, phải kể đến là tấm huy chương vàng tại hội thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc năm 2016. Có thể nói, bằng tình yêu đối với nghệ thuật và với tài năng ca hát của mình, “con chim sơn ca” của núi rừng Nam Tây Nguyên đã truyền cảm hứng, niềm tin yêu cuộc sống đến với mọi người, làm nên những giai điệu đẹp vút lên trong không gian lấp lánh sắc màu văn hóa giữa đại ngàn Trường Sơn - Tây Nguyên.

Thực tế ấy không chỉ ngành giáo dục, mà cấp ủy, chính quyền địa phương cũng ghi nhận và đánh giá cao: “Sau khi tốt nghiệp ra trường, Mai Lan chấp nhận vào công tác ở vùng sâu, vùng xa. Khi có những hoạt động và yêu cầu của huyện, bất cứ lúc nào, không kể ngày đêm, Mai Lan đều sẵn sàng tham gia. Mai Lan không chỉ đóng góp cho sự phát triển chung của ngành giáo dục, đặc biệt là trong việc giáo dục con em đồng bào các dân tộc thiểu số, mà còn có những đóng góp tích cực trong phong trào văn hóa, văn nghệ tại địa phương, tạo được sự tin yêu, quý mến của cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện nhà”.
Hình ảnh cô giáo trẻ Thào Mai Lan đã trở thành một nét đẹp đời thường trong sự nghiệp “trồng người” của trường mầm non B’Lá và của địa phương.
     Phòng Giáo dục Mầm non Sở GDĐT