[Đăng ngày 03/03/2017]
Trường THPT Lê Quý Đôn, huyện  Đạ Tẻh là mái trường nằm trên địa bàn thôn 5, xã Hà Đông, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng. Là một trường vùng sâu vùng xa, học sinh chủ yếu là con em của các xã có điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, cuộc sống của người dân còn nhiều thiếu thốn. Nhưng với niềm tự hào là mái trường mang tên nhà bác học Lê Quý Đôn, trong những năm học vừa qua, Trường THPT Lê Quý Đôn  đã  không ngừng nỗ lực và đạt những thành tích rất đáng khích lệ. Đóng góp vào những thành tích chung đó, ngoài sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường, sự nỗ lực của tập thể thầy giáo, cô giáo và học sinh, không thể không kể đến sự đóng góp tích cực của phong trào giúp đỡ học sinh nghèo, nâng bước tương lai mà Ban Giám hiệu, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Đội TNTP Hồ Chí Minh nhà trường đã dầy công gây dựng. Tuy không trực tiếp tạo nên những thành tích về học tập và rèn luyện đạo đức, nhưng theo các thầy cô giáo và học sinh nơi đây, phong trào giúp đỡ học sinh nghèo là hoạt động tạo động lực, niềm yêu mến và gắn bó với trường lớp của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 
Yêu thương con người là một trong những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của dân tộc ta. “Lá lành đùm lá rách”, “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” là truyền thống quý báu ngàn đời của dân tộc Việt Nam, truyền thống ấy luôn được tiếp nối và đặc biệt luôn được giáo dục cho thế hệ trẻ, các em đội viên thiếu niên nhi đồng.
Trường THPT Lê Quý Đôn trong những năm qua đã quan tâm và thực hiện đạt hiệu quả công tác này. Phát huy những thành quả đã đạt được, trong năm học 2016 - 2017, ngay từ đầu năm cấp ủy Chi bộ, Công đoàn, Đoàn trường, Liên đội và các tổ chuyên môn trực tiếp nhận giúp đỡ các em học sinh trong diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh mồ côi, bệnh tật…Hình thức và phương pháp giúp đỡ cũng rất phong phú và đa dạng.
Đối với Công đoàn nhà trường đã động viên cán bộ giáo viên, công nhân viên nhà trường. Đầu năm học, dựa trên danh sách học sinh có hoàn cảnh khó khăn từ các lớp đề cử đưa lên, từng cán bộ giáo viên, công nhân viên nhà trường đã nhận giúp đỡ từ 1 đến 2 học sinh. Có gần 100 học sinh được nhận đỡ đầu giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần, chiếm 1/10 tổng số học sinh toàn trường.
Đối với Đoàn trường, bên cạnh những chương trình “Đôi bạn cùng tiến”, “Sẻ chia yêu thương”. Mỗi dịp tết đến xuân về, Đoàn trường cũng có những hoạt động rất thiết thực như đến thăm gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn giúp dọn dẹp, cắt tỉa cây cối, phát quang bụi rậm để vui xuân đón tết; trao quà ngày tết. Các chi đoàn còn nhận giúp đỡ chi đội có học sinh nghèo vượt khó.
Đối với Liên đội, phát động các chương trình “Áo trắng tặng bạn”, “Kế hoạch nhỏ” gom góp giấy, vỏ lon sau tết tạo quỹ khuyến học. Phong trào "Tiết kiệm" nuôi heo đất giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành một trong những hoạt động thường niên liên đội. Hoạt động này không chỉ mang ý nghĩa giáo dục tính tiết kiệm, nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với cộng đồng, mà đây còn là việc làm thiết thực giúp nhiều học sinh nghèo đến trường, cùng hướng tới tương lai.
Trong những năm qua, phong trào giúp đỡ học sinh nghèo, nâng bước tới trường của nhà trường đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Chính vì vậy, đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức có tấm lòng hảo tâm đã cùng chung sức với nhà trường giúp đỡ các em học sinh nghèo như: nguồn giúp đỡ của cựu học sinh, chương trình trao tặng quà của đoàn từ thiện do sư cô Thích Nữ Diệu Tấn từ thành phố Hồ Chí Minh khởi xướng ….
Kết quả: Trong 05 năm thực hiện, tổng số tiền giúp đỡ học sinh nghèo của tập thể cán bộ giáo viên, công nhân viên Trường THPT Lê Quý Đôn là 152 triệu đồng, các tổ chức, cá nhân bên ngoài nhà trường là trên 50 triệu đồng.
Với tinh thần tương thân tương ái, Trường THPT Lê Quý Đôn tự hào là cầu nối của những tấm lòng sẻ chia yêu thương, giáo dục lòng nhân ái nơi học sinh và mọi người. Những cuốn sách, cuốn vở, cái cặp… những lời động viên, khuyên bảo đúng lúc đã tạo động lực, làm ấm lòng những mảnh đời bất hạnh - những mầm xanh tương lai của đất nước. Nụ cười sẽ còn đọng mãi trên môi những người cho và nhận.
Công đoàn cơ sở Trường THPT Lê Quý Đôn

CÁC TIN KHÁC
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên