[Đăng ngày 25/04/2017]
Tập trung chuẩn bị chu đáo và tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng  an toàn, nghiêm túc, trung thực và đúng quy chế
Đó là tinh thần chỉ đạo và nội dung Kết luận của ông Phan Văn Đa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban Chỉ đạo Kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia tỉnh Lâm Đồng năm 2017 tại phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo Kỳ thi được tổ chức vào chiều ngày 25/4/2017 tại phòng họp Văn phòng UBND tỉnh. Tham dự họp có bà Đàm Thị Kinh – Giám đốc Sở GDĐT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo; các Phó trưởng ban và các thành viên Ban Chỉ đạo Kỳ thi theo Quyết định số 738/QĐ-UBND ngày 18/4/2017 của UBND tỉnh Lâm Đồng.


Ông Phan Văn Đa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chủ trì phiên họp

Báo cáo tóm tắt các công việc chủ yếu chuẩn bị Kỳ thi, Giám đốc Sở GDĐT nêu rõ: quán triệt và bám sát Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 27/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Quy chế, các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, Sở GDĐT tập trung triển khai thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch và các nhiệm vụ, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi. 
Theo Quyết định số 957/QĐ-BGDĐT ngày 27/3/2017 của Bộ GDĐT, tỉnh Lâm Đồng thuộc Cụm thi số 45; Sở GDĐT được giao nhiệm vụ chủ trì; đơn vị phối hợp là Trường Đại học Đà Lạt, Đại học mở Tp. Hồ Chí Minh và Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt.  
Sở GDĐT đã nỗ lực thực hiện và hoàn thành sớm việc đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển cho thí sinh, đứng đầu trong danh sách 10 Sở GDĐT được Bộ trưởng Bộ GDĐT gửi công thư biểu dương. 
Tính đến ngày 20/4/2017, tổng số thí sinh đăng ký dự thi: 14.407, trong đó dự thi để xét tốt nghiệp, xét tuyển sinh ĐH, CĐ: 11083, tỉ lệ: 76,93%; dự thi chỉ để xét tốt nghiệp: 2279, tỉ lệ: 15,82%; dự thi chỉ để xét tuyển sinh ĐH, CĐ: 1045, tỉ lệ: 7,25%. So với số thí sinh đăng ký dự thi năm 2016: tăng 520 thí sinh (tỉ lệ 3,74%).


Bà Đàm Thị Kinh - Giám đốc Sở GDĐT báo cáo tại phiên họp

Trong tổng số thí sinh ĐKDT dự thi, thí sinh có đăng ký bài thi tổ hợp môn để xét tốt nghiệp:
- Thí sinh đăng ký tổ hợp môn Khoa học tự nhiên: 6321, tỉ lệ 47,31%
- Thí sinh đăng ký tổ hợp môn Khoa học xã hội: 6764, tỉ lệ 50,62%
- Thí sinh chọn cả 2 bài thi tổ hợp: 227, tỉ lệ 2,07%
Về nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ: thí sinh đăng ký nguyện vọng tuyển sinh ĐH, CĐ vào 147 trường trong cả nước, với tổng số 40.986 nguyện vọng. Các trường ĐH có nguyện vọng thí sinh đăng ký số lượng nhiều là Đại học Đà Lạt: 5188 (tỉ lệ: 12,65%); ĐH Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh: 2132 (5,2%); Đại học Tôn Đức Thắng: 2019 (4,9%); ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn: 1752 (4,3%); Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp HCM: 1567 (3,85%).
Dự kiến toàn tỉnh có 36 điểm thi tại 12 đơn vị huyện, thành phố trong tỉnh. Các điểm thi được đặt tại các đơn vị trường học trong tỉnh đáp ứng tốt nhất các điều kiện đảm bảo Kỳ thi, thuận lợi cho việc đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh ở các địa điểm thi.
Công tác truyền thông được tăng cường trên sóng truyền hình và phát thanh của tỉnh, Báo Lâm Đồng và Trang thông tin điện tử của Sở GDĐT nhằm cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các quy định, thông tin cần thiết về Kỳ thi và công tác tuyển sinh trong đó chú trọng thông tin về những điểm mới của kỳ thi năm nay và giải đáp kịp thời những băn khoăn, thắc mắc của thí sinh và người dân về những nội dung liên quan đến Kỳ thi; triển khai sâu rộng Quy chế thi và tuyển sinh đến các cơ sở giáo dục, học sinh, phụ huynh học sinh. 
Công tác chuẩn bị về nhân sự (Ban Chỉ đạo thi, các Ban của Hội đồng thi), cơ sở vật chất – trang thiết bị phục vụ tại các điểm thi, ấn phẩm, kinh phí được Sở GDĐT chuẩn bị, xây dựng phương án cụ thể, phù hợp và đảm bảo đúng quy định. Dự kiến nhân sự điều động để thành lập Hội đồng thi: 2215 người.


Đại biểu tham dự phiên họp

Sở GDĐT chỉ đạo các trường THPT, các Trung tâm GDTX tập trung thực hiện nghiêm túc kế hoạch dạy học, đánh giá xếp loại học sinh theo đúng quy định; việc tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp với từng trường, từng nhóm đối tượng học sinh, tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục lớp 12 cấp THPT, quan tâm giúp đỡ học sinh nâng cao các mức độ thông hiểu và vận dụng kiến thức theo 4 mức độ yêu cầu: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Sau khi hoàn thành chương trình, việc ôn tập của học sinh thực hiện theo hướng tăng cường thời gian cho học sinh tự học. Bên cạnh đó, các trường nghiên cứu và giúp học sinh làm quen với các bộ đề thi minh họa của Bộ GDĐT, Sở GDĐT. Trong tháng 5/2017, Sở GDĐT sẽ tổ chức kỳ thi thử, thực hiện đầy đủ các yêu cầu về quy trình, kiến thức, cấu trúc đề thi…được quy định theo Quy chế thi THPT quốc gia năm 2017.
Tại cuộc họp, các thành viên đã phát biểu ý kiến, trao đổi kinh nghiệm và đề nghị một số nội dung chủ yếu, biện pháp cụ thể về công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn của cả Kỳ thi, tăng cường công tác truyền thông, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các Sở, ban ngành chức năng, các địa phương có đặt điểm thi, giữa Sở GDĐT với 3 trường ĐH, CĐ phối hợp tổ chức thi, giữa các thành viên BCĐ thi, kinh phí, thanh tra thi, điều động xe phục vụ an toàn, thông suốt. 
Kết luận cuộc họp, ông Phan Văn Đa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban ngành, địa phương, các thành viên BCĐ thi của tỉnh, quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 27/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần trách nhiệm cao nhất, cùng vào cuộc, chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo thẩm quyền; rà soát, kiểm tra thực hiện các nhiệm vụ công tác, công việc cụ thể theo đúng tiến độ, đúng quy định; báo cáo kịp thời và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ GDĐT, UBND tỉnh những vấn đề phát sinh, công việc vượt thẩm quyền; vì quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi; cần tập trung chuẩn bị chu đáo và tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng an toàn, nghiêm túc, trung thực và đúng quy chế.
                                                       Văn phòng Sở GDĐT


CÁC TIN KHÁC
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên