[Đăng ngày 08/01/2018]
Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Lâm Đồng lần thứ 10, năm học 2017 – 2018 vừa kết thúc. Ngày tổng kết và phát thưởng cho các dự án đạt giải, mọi người rất ngạc nhiên, bất ngờ và cảm động khi chứng kiến một cậu học trò nhỏ thó, hai tay chống nạng khó nhọc bước lên sân khấu nhận giải.Đó là em Nguyễn Anh Hào, học sinh lớp 8a1, trường trung học cơ sở Gia Hiệp, huyện Di Linh. Đề tài “Mái che thông minh” được em và bạn học Nguyễn Thành Long thực hiện thuộc lĩnh vực “Hệ thống nhúng” có mã số 10.0475 đã đạt giải Ba của Cuộc thi, cùng 22 đề tài khác của các anh chị từ các trường trong tỉnh.
 Nguyễn Anh Hào  là con đầu lòng trong một gia đình mà bố mẹ từ Hà Tĩnh vào lập nghiệp và đều là giáo viên tiểu học. Từ khi sinh ra, em đã không may mắn như những đứa trẻ khác, bác sĩ thông báo em đã bị khuyết tật các chi.  Thương con phải chịu nhiều đau đớn và thiệt thòi ngay từ nhỏ nên mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, cứ mỗi mùa hè bố mẹ Hào vẫn lại chạy vạy, vay mượn để đủ tiền đưa con đi chữa bệnh khắp nơi. Nhưng các bác sĩ  đều kết luận căn bệnh của em là loạn sản sụn,  một căn bệnh hiếm gặp trên thế giới và hiện nay chưa có cách chữa.
Bù lại, Hào rất thích tìm tòi, học hỏi, khám phá các sự vật xung quanh. Ngay từ bé, em thường đặt ra nhiều câu hỏi cho bố mẹ trả lời và tìm cách hiểu cho kì được. Biết con ham học, ham tìm hiểu nên mặc dù rất bận bịu, bố mẹ Hào đã dành toàn bộ thời gian ngoài giờ làm việc để giải đáp thắc mắc và dạy cho em học. Năm tuổi, em đã tự  đọc một số câu đơn giản, biết đếm số và biết được một số từ tiếng Anh. Nhưng khi chuẩn bị vào lớp 1 em vẫn không thể tự đứng lên đi lại và cầm nắm đồ vật để tự phục vụ cho bản thân được, phần sụn của chân tay em rất yếu, không thể giữ vững được các khớp chân tay. Suốt cả thời tiểu học rồi trung học cơ sở, bố mẹ Hào đều thay nhau đưa con đến trường.
Động lực giúp bố mẹ Hào vượt qua mọi vất vả ngoài tình thương vô bờ đối với đứa con tật nguyền còn là những thành tích học tập xuất sắc của Hào.  Với sự  cố gắng, nỗ lực vượt bậc,  nhiều năm liền ở tiểu học em đều đạt học sinh giỏi và tham gia thi cờ vua, giải Toán, tiếng Anh qua mạng và đạt nhiều thành  tích.  Trong các năm ở cấp THCS, cùng với sự giúp sức, hỗ trợ từ bạn bè và thầy cô,  em cũng luôn nỗ lực và đạt học sinh giỏi xuất sắc của trường, cũng như đạt nhiều giải trong các cuộc thi giải Toán, tiếng Anh, Vật lí qua mạng. Năm lớp 8 em được chọn trong tốp đầu của đội tuyển bồi dưỡng học sinh dự nguồn của trường THCS Gia Hiệp môn Tin học. 
Một buổi chiều, cơn mưa ập đến bất ngờ, cà phê phơi trước sân đã gần khô, bố mẹ đều đi làm, Hào đã cố gắng kéo tấm bạt lại để che phủ cho sân phơi, nhưng do sức yếu, tay phải chống nạng nên em bị ngã đập đầu xuống sân xi măng,  bò được vào nhà thì quần áo đã ướt sũng. Đó cũng là “cơ duyên” để ra đời dự án đạt giải Ba cấp tỉnh của Hào sau này. Sau lần đó, ý tưởng về mái che thông minh dùng cảm biến tự động hoặc điều khiển bằng điện thoại thông minh  đã hình thành với mục đích đầu tiên  chỉ để giúp đỡ được bố mẹ.  
Hào bắt tay vào thực hiện ý tưởng. Điều đầu tiên em tâm sự với Long, một bạn thân học cùng lớp, được bạn nhiệt tình ủng hộ và hợp tác. Tuy nhiên, những gì đã được học chưa đủ cho Hào hoàn thiện sản phẩm, kiến thức về lập trình đã được học nhưng còn phần điện, phần cơ và làm khung cho sản phẩm. 
Điều khó khăn đó đã được giải quyết cơ bản khi được thầy cô chỉ bảo thêm về kiến thức, bố mẹ giúp đỡ lắp ráp phần khung của sản phẩm. Cuối cùng, mặc dù vẫn còn có những hạn chế nhất định cần tiếp tục khắc phục, sản phẩm “Mái che thông minh”  của Hào và Long đã “xuất xưởng” như mong muốn. Điều làm cho Hào không ngờ là dự án của em đã được phòng giáo dục đào tạo huyện Di Linh chọn dự thi cấp tỉnh và niềm vui vỡ òa khi được biết sản phẩm của mình đạt giải Ba cấp tỉnh.
Ước mơ của em là sản phẩm được ứng dụng vào thực tế cuộc sống và bản thân em mong muốn được tiếp tục học tập, nghiên cứu để sau này trở thành một kĩ thuật viên lập trình làm ra nhiều sản phẩm  để em có thể tự nuôi sống bản thân và giúp ích cho xã hội.
Tấm gương hiếu học, nỗ lực vượt khó của em Nguyễn Anh Hào, một học sinh khuyết tật của trường THCS Gia Hiệp huyện Di Linh để đạt thành tích cao trong học tập và đạt giải Ba một cuộc thi KHKT cấp tỉnh rất đáng được biểu dương và nêu gương để các bạn trẻ noi theo. 
Chúng ta cùng chúc cho em tiếp tục đạt được nhiều thành tích tốt trong học tập và đạt được ước mơ của mình.
Nguyễn Quốc Túy
                               Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GDĐT Lâm ĐồngCÁC TIN KHÁC

 

    


Bấm vào đây để xem các thủ tục quy định của Sở GD&ĐT  

    Thi bài giảng E_Learning năm học 2011-2012

         HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN        

Hotline: 02633.822.488

THỐNG KÊ SỐ LƯỢT TRUY CẬP   
Số người truy cập: 10891351
Đang online: 251
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên