[Đăng ngày 14/12/2017]
Khi nói về Trường Tiểu học Kim Đồng người ta không thể không nhắc đến cô giáo Trần Thị Hải Yến - giáo viên giảng dạy lớp 1A trường Tiểu học Kim Đồng của một xã miền núi huyện Cát Tiên thuộc tỉnh Lâm Đồng. 

Cô Trần Thị Hải Yến đang trong tiết dạy
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố là bộ đội, mẹ là nghề dạy học tại một vùng quê nghèo của huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Sau khi rời ghế nhà trường, cô cùng gia đình vào Nam lập nghiệp và theo học lớp sư phạm cấp tốc 12 + 6 tháng. Khi kết thúc khóa học, cô giáo được phân công về giảng dạy ở một trường Tiểu học miền núi của huyện Cát Tiên. Trong khoảng thời gian đó, cô lại tiếp tục vừa công tác vừa theo học các lớp Trung học sư phạm và Cao đẳng tiểu học tại huyện để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Từ ngày đó đến nay cô đã có 22  năm gắn bó với mái trường, gắn bó với bao thế hệ học sinh. Cô tâm sự “học trò ngày xưa của cô bây giờ đã là cha, mẹ của những cháu học trò nhỏ mà cô đang dạy hôm nay. Bố mẹ của các cháu tới đón con cứ nhắc lại những kỷ niệm của ngày xưa khiến cô trò vui đến trào nước mắt. Những lúc như thế tôi thực sự hạnh phúc bởi được sống với bao ký ức, bao kỷ niệm về học trò của một nhà giáo”. 

Cô Trần Thị Hải Yến đang ân cần giúp đỡ học sinh.
Là người sống khiêm nhường, cô Hải Yến ít khi nói về mình nhưng qua trò chuyện và tìm hiểu về cô chúng tôi được biết: Trong 22 năm gắn bó với nghề cô đã rất nhiều lần đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, giáo viên chủ nhiệm giỏi. Từ năm 2000 đến nay cô luôn được nhà trường phân công phụ trách lớp một. Là học sinh đầu cấp nên công tác chủ nhiệm những tháng đầu của năm học rất vất vả. Khác với học sinh của các lớp trên, tâm lý của các em còn nhiều bỡ ngỡ khi chuyển sang một cấp học mới. Thầy, cô, bạn bè, trường lớp còn lạ lẫm với các em lắm. Học sinh lớp cô phụ trách lại chủ yếu là con của các gia đình người dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhà lại xa trường, bố mẹ các em chủ yếu làm nông nghiệp, một số em bố mẹ đi làm nương rẫy ở xa, các em phải ở với ông bà nội, ngoại nên thời gian để chăm chút và tạo điều kiện cho các em học tập còn nhiều hạn chế. Nhiều em đầu năm đến lớp cặp và sách vở không có. Trong khi đó chương trình lớp một đổi mới lại đặt ra yêu cầu khá cao cả về kiến thức lẫn kỹ năng. Dù biết trách nhiệm đặt lên vai mình khá nặng nhưng cô không phàn nàn, ngại khó khăn mà âm thầm học hỏi, khắc phục những khó khăn của lớp, của bản thân để từng bước vươn tới mục tiêu đề ra. Về phía học sinh cô tâm sự: “Tôi xem các em học sinh của mình như con, nhắc nhở quan tâm các em từ những việc làm nhỏ nhất. Biết học sinh của mình còn nhỏ dại hơn nên thời gian tôi bám lớp gấp nhiều lần so với các đồng nghiệp phụ trách lớp lớn. Mấy tháng đầu của năm học tôi đã cùng học, cùng chơi với các em. Tranh thủ thời gian ít ỏi lúc ra chơi tôi lại bọc sách vở cho các em, lúc thì kèm đọc, lúc thi cầm tay đưa từng nét chữ, từng con số cho những em học yếu, nhắc nhở các em công tác vệ sinh cá nhân. Những em nhà nghèo hoàn cảnh gia đình khó khăn hoặc bố mẹ không biết để quan tâm, cô giáo còn bỏ tiền ra mua sách vở, dụng cụ học tập để các em có điều kiện học tập như các bạn khác”. Với những việc làm thường nhật trên lớp và sự gần gũi đó đã khiến học trò của lớp gắn bó và xem cô như người mẹ thứ hai của chúng. Giờ ra chơi, các em vây quanh cô, ríu rít kể cho cô nghe bao chuyện. Cứ thứ hai đầu tuần nhìn thấy cô cả lớp ùa tới như thể vì nhớ sau hai ngày xa cách vậy. Tình thương và trách nhiệm, lòng yêu nghề và nỗ lực học hỏi trong chuyên môn đã giúp cô có được thành tích trong giảng dạy. Chất lượng lớp cô phụ trách năm nào cũng được xếp vị trí cao trong trường. Điều đáng nói là phụ huynh yên tâm khi gửi gắm con vào lớp cô phụ trách.
Năm học 2016-2017 nhận thấy sức khỏe của mình không được tốt, sợ mình phải nghỉ nhiều lại làm phiền đồng nghiệp và bỏ lớp nhiều ngày đi chữa bệnh cô đã đề nghị nhà trường không bố trí dạy lớp khác và không tham gia các hội thi nhưng Ban giám hiệu trường vẫn động viên cô tiếp tục phụ trách lớp một công nghệ. Một lần nữa cô đã vì tinh thần trách nhiệm với nhà trường, vì học sinh mà cố gắng khắc phục. Trong kỳ thi giáo viên chủ nhiệm giỏi do Phòng giáo dục huyện Cát Tiên tổ chức cô đã tham gia và được công nhận danh hiệu giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện. Điều khiến các đồng nghiệp cảm kích là cô đã tham gia hội thi và viết những trang sáng kiến kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm trong thời gian điều trị bệnh. Khi được hỏi động lực nào khiến cô có thể vượt lên bệnh tật để tham gia hội thi, cô cười hiền “Chị nói thế làm em ngại quá, động lực gì đâu em thấy mình phải có trách nhiệm với nhà trường và thấy mình cần phải đóng góp chút công sức với trường lớp thôi chị”. Cô nói vậy nhưng chúng tôi biết kết quả kỳ thi cô đạt được không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm đam mê, lòng yêu nghề, yêu trẻ của một cô giáo đã có mấy chục năm gắn bó với sự nghiệp trồng người. 
Những gì cô giáo Hải Yến và tập thể cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Kim Đồng huyện Cát Tiên đã cống hiến trong những năm qua đáng để ghi nhận. Cô và nhiều thầy cô giáo của trường đã âm thầm cống hiến để tên tuổi của mái trường miền sơn cước xa xôi của huyện miền núi Cát Tiên được nhiều người biết đến hơn trong ngành giáo dục của huyện nhà.
                                 Nguyễn Thị Thảo
 Giáo viên Trường Tiểu học Kim Đồng huyện Cát TiênCÁC TIN KHÁC

 

    


Bấm vào đây để xem các thủ tục quy định của Sở GD&ĐT  

    Thi bài giảng E_Learning năm học 2011-2012

         HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN        

Hotline: 02633.822.488

THỐNG KÊ SỐ LƯỢT TRUY CẬP   
Số người truy cập: 10777977
Đang online: 308
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên