[Đăng ngày 13/03/2018]
Ngày 09.3.2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá tình hình thực hiện Quy chế phối hợp số 244 /SGDĐT-CAT năm 2017 và triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự trường học và phòng chống ma túy, bạo lực học đường năm 2018.

Tham dự Hội nghị gồm gồm lãnh đạo, đại diện các phòng ban liên quan của hai ngành GDĐT và Công an tỉnh.
Tại Hội nghị, đại tá Nguyễn Quang Thống - Phó Giám đốc Công an tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Quy chế phối hợp số 244 /SGDĐT-CAT năm 2017 và triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự trường học và phòng chống ma túy, bạo lực học đường năm 2018.

Ông Nguyễn Quang Thống - Phó Giám đốc Công an tỉnh báo cáo tại Hội nghị

Năm 2017, trách nhiệm của lãnh đạo 2 ngành, cán bộ, chiến sĩ công an các đơn vị, địa phương đối với công tác này đã được nâng lên rõ rệt, công tác chỉ đạo triển khai thực hiện tại nhiều địa phương đã dần đi vào nền nếp và đạt hiệu quả; công an các đơn vị, địa phương căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được phân công đã thực hiện tốt công tác tham mưu, hướng dẫn cũng như việc phối hợp với các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ sở giáo dục, trường học… thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên lĩnh vực giáo dục, đào tạo; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã được 2 ngành quan tâm chỉ đạo các đơn vị, trường học tổ chức thực hiện, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo và người học.
Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế: Hai ngành chưa tổ chức được đoàn kiểm tra liên ngành về việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật khác trong ngành GDĐT như kế hoạch đã đề ra. Công tác giao ban định kỳ chưa thường xuyên; nội dung công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật chưa phong phú.

Bà Phạm Thị Hồng Hải - TUV, Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Thị Hồng Hải - Phó Giám đốc Sở GDĐT đã nêu phương hướng nhiệm vụ cho công tác đảm bảo an ninh trật tự trường học và phòng chống ma túy, bạo lực học đường năm 2018 với 08 nhiệm vụ trọng tâm như sau:
- Thường xuyên trao đổi thông tin về âm mưu, phương thức hoạt động của các thế lực thù địch, phản động chống phá Đảng, Nhà nước và thủ đoạn của các loại tội phạm trong giai đoạn hiện nay;
- Quan tâm chỉ đạo các đơn vị, trường học trực thuộc làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời trao đổi thông tin về diễn biến tư tưởng trong đội ngũ cán bộ, nhà giáo và người học; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và việc triển khai thực hiện Quy chế phối hợp số 244.
- Tăng cường công tác giáo dục kỹ năng sống, nhận thức chính trị, lòng yêu nước và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhà giáo và người học; đồng thời, đẩy mạnh vai trò của tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự trường học.
- Hướng dẫn các cơ sở giáo dục, trường học trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
- Phối hợp với nhà trường tổ chức các buổi nói chuyện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục luật giao thông đường bộ, luật phòng, chống ma túy giáo dục giới tính
- Tăng cường công tác quản lý việc sử dụng các trang mạng xã hội của cán bộ, nhà giáo và người học. Nêu cao tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên chủ nhiệm trong việc quản lý, nắm bắt tình hình tư tưởng của giáo viên, học sinh trong quá trình sử dụng mạng xã hội nhằm kịp thời phát hiện và chủ động phối hợp đấu tranh, ngăn chặn hoạt động lợi dụng mạng xã hội để lôi kéo cán bộ, nhà giáo và người học tham gia các diễn đàn, các hội, nhóm có nội dung chống Đảng, chống Nhà nước.
- Phối hợp khảo sát các điều kiện về cơ sở vật chất, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ANTT xung quanh các trường học, các địa điểm tổ chức thi, phục vụ tốt cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.
- Phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý đoàn vào, đoàn ra trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
Sau Hội nghị, hai ngành thống nhất các ý kiến đóng góp để hoàn chỉnh, ký kết Báo cáo và Kế hoạch hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Ông Nguyễn Quang Thống - Phó Giám đốc Công an tỉnh
trao Bằng khen cho ông Nguyễn Văn Trai - Hiệu trưởng trường THCS-THPT Tây Sơn