[Đăng ngày 14/12/2017]
Giảng dạy văn nghị luận trong chương trình Ngữ văn THPT là những tiết dạy khó bởi đặc thù riêng của kiểu bài. Các văn bản nghị luận thường khó so với trình độ tiếp nhận và tự học của học sinh.  Văn bản nghị luận được chọn dạy trong chương trình Ngữ văn THPT cũng chiếm tỉ lệ nhỏ. Chương trình Ngữ văn 12 có 4 tác phẩm được chọn để giảng dạy nên học sinh ít có điều kiện tiếp xúc với văn bản nghị luận. 
Song văn bản nghị luận lại thật sự có vai trò quan trọng trong quá trình học tập và rèn luyện kĩ năng của học sinh. Đây là kiểu bài gần gũi với những vấn đề từ thực tế cuộc sống, thể hiện nhiều vấn đề tích hợp liên môn, thông qua việc tiếp nhận và học tập các văn bản nghị luận, học sinh có cơ hội để rèn luyện kĩ năng sống, thể hiện cách nhìn nhận và quan điểm cá nhân về các vấn đề xã hội.
Giáo viên khi thao giảng, hội giảng ít chọn các tác phẩm nghị luận bởi độ khó và khô của kiểu bài. Mặt khác, học sinh khi học ít có hứng thú với các văn bản nghị luận hơn các văn bản văn học. Học sinh thường học mang tính chất bắt buộc, đối phó mà ít có hứng thú và yêu thích thật sự.  
Từ thực tế đó, chúng tôi chọn giải pháp “Nâng cao hứng thú, kĩ năng học tập Ngữ văn của học sinh bằng việc xây dựng và tổ chức giảng dạy chủ đề tích hợp Công dân với văn hóa dân tộc” nhằm tạo hứng thú học tập cho học sinh, từ đó rèn luyện kĩ năng học tập và tư duy sáng tạo, đồng thời giáo viên tích hợp nhiều vấn đề trong giảng dạy Ngữ văn nhằm mở rộng kiến thức và vốn sống cho học sinh. 
Nội dung chi tiết tải tại đây: BAOTHUY.GPHI2016-2017.doc
CÁC TIN KHÁC

 

    


Bấm vào đây để xem các thủ tục quy định của Sở GD&ĐT  

    Thi bài giảng E_Learning năm học 2011-2012

         HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN        

Hotline: 02633.822.488

THỐNG KÊ SỐ LƯỢT TRUY CẬP   
Số người truy cập: 10971096
Đang online: 824
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên