[Đăng ngày 26/10/2018]

              Sinh ra và lớn lên tại Xã Đạ Tông, huyện Lạc Dương (nay là huyện Đam Rông), một huyện vùng sâu khó khăn nhất của tỉnh Lâm Đồng, những năm tháng tuổi thơ gắn liền với chuỗi ngày vất vả gian truân của cuộc sống sau chiến tranh thêm đó là  những tháng ngày đối mặt với hiểm họa Fulro. Chính cuộc sống cơ cực đó đã rèn luyện cậu bé người dân tộc thiểu số Rơ Ông Ha Xuân thành người có nhiều nghị lực vươn lên trong học tập và thành công trong cuộc sống. 
Bố mất sớm, bản thân cậu bé còn không nhớ rõ mặt cha, hai mẹ con vật lộn với cuộc sống để mưu sinh, khi tốt nghiệp THPT bà con, họ hàng khuyên Ha Xuân ở nhà làm rẫy phụ giúp mẹ, nhưng với mơ ước được trở thành thầy giáo để gieo chữ cho các em nhỏ vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cậu học trò ấy trốn mẹ nộp hồ sơ đăng ký dự thi sư phạm và đã thuyết phục  được mẹ để được tiếp tục đi học sau khi đỗ vào trường CĐSP Đà Lạt. Năm 1993 sau khi tốt nghiệp trung học sư phạm Thầy về công tác tại trường PTCS Đạ Tông quê hương mình, được phân công  dạy lớp 5, với nhiệt huyết của tuổi trẻ và năng khiếu trong việc tổ chức các hoạt động phong trào, Thầy được nhà trường phân công kiêm Tổng phụ trách Đội. Năm 1998 Thầy được điều động về công tác tại trường Tiểu học Păng Tiêng cũng là một vùng dân tộc thiểu số khó khăn của huyện và đây cũng là quê hương thứ hai của Thầy. Tại đây Thầy được bầu làm Chủ tịch CĐCS, được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng. Năm 2000 Thầy được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường. 
              Từ khi ra trường  đến nay đã 25 năm công tác trong ngành giáo dục Thầy luôn tự hào vì đã chọn cho mình được một nghề cao quý để gắn bó suốt đời như cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói “Dạy học là một nghề cao quý trong những nghề cao quý”. Chính vì thế mà bản thân Thầy đã đem hết tâm huyết cho sự nghiệp trồng người tại quê hương Păng Tiêng.  Ngay từ khi mới bước chân vào nghề Thầy đã đặt cho mình mục tiêu phấn đấu, học tập và rèn luyện để trở thành một giáo viên vượt khó, dạy giỏi, gương mẫu để cho các em học sinh dân tộc thiểu số noi theo. Một điều Thầy luôn trăn trở là làm sao để người dân nơi đây dần thay đổi nhận thức về tầm quan trọng của việc học tập đối với sự nâng cao dân trí của địa phương.
              Trường  Tiểu học Păng Tiêng khi mới thành lập có 2 cấp học từ Mầm non đến Tiểu học. Năm 2002, trường có lớp 6 nhô của cấp THCS và trường đổi tên thành trường THCS Păng Tiêng với 3 cấp học. Năm 2008, với quy mô phát triển mạng lười trường lớp, trường THCS Păng Tiêng đã tách thành 02 trường (TH&THCS Đạ Nghịt và trường TH&THCS Păng Tiêng), Thầy được điều động và bổ nhiệm là HT của trường TH&THCS Păng Tiêng. Những năm đầu với nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhất là điểm trường lẻ ở thôn Păng Tiêng Ruộng, đội ngũ giáo viên đa số trẻ, nhiệt tình nhưng kinh nghiệm giảng dạy và giáo dục còn nhiều hạn chế; đời sống của người dân còn nhiều bấp bênh, điều kiện học tập của học sinh khó khăn đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý,  đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng giáo dục trong nhà trường.
              Trong bộn bề những khó khăn thách thức, với tinh thần trách nhiệm cao của người đứng đầu đơn vị, Thầy đã có những bài toán hết sức cụ thể để từng bước tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Tăng cường tham mưu cho các cấp thẩm quyền đầu tư xây dựng cơ sở vật chất; bên cạnh đó tích cực tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho giáo viên, tận tình truyền thu những kinh nghiệm, tích cực dự giờ thăm lớp, rút kinh nghiệm, nhận xét giờ dạy tỉ mỉ, chi tiết góp phần xây dựng chất lượng đội ngũ trong nhà trường; phối hợp tốt với các đoàn thể của địa phương và Hội cha mẹ học sinh để vận động, tuyên truyền và giáo dục học sinh. Thầy đã tích cực vận động sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và  địa phương để tổ chức và duy trì hoạt động bán trú cho hơn 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn giúp cha mẹ học sinh yên tâm cho con em đến trường góp phần thực hiện tốt công tác duy trì sĩ số học sinh. Trong những năm qua, Thầy cùng tập thể nhà trường đã tổng hợp được sức mạnh của các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục  để những mầm xanh của quê hương có thêm động lực, cơ hội và điều kiện được học tập tốt nhất.

 
                            Thầy Rơ Ông Ha Xuân đang trao mũ bảo hiểm cho học sinh

              Đến nay, Trường Tiểu học Păng Tiêng đã được đầu tư xây dựng khang trang, chuẩn hóa; 100% đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn và trên chuẩn về đào tạo, chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực; tỉ lệ huy động và duy trì sĩ số nhiều năm đều đạt 100%; nội bộ luôn đoàn kết; nền nếp kỷ cương được giữ vững, uy tín của nhà trường được nâng lên và rất vinh dự Trường Tiểu học Păng Tiêng đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia vào tháng 10/2018 trong đó có sự đóng góp rất lớn của Thầy. 
              Với kinh nghiệm trong thời gian đứng trên bục giảng cũng như trong quản lý, Thầy nhận thức được rằng không có thành công nào đến với ta dễ dàng cả mà chỉ có con đường học tập, rèn luyện và trải qua thử thách. Điều mà Thầy quan tâm trước nhất đó là phẩm chất của người thầy, năng lực điều hành, quản lý và cái tâm của người lãnh đạo. Vì vậy, Thầy luôn có ý thức rèn luyện, trau dồi và giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, hết lòng tận tụy với nghề, luôn giữ gìn phẩm chất tốt đẹp của một nhà giáo chân chính; có lối sống giản dị, lành mạnh, hòa đồng, thân thiện với mọi người, quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp. Luôn có ý thức tự giác phấn đấu vươn lên, thể hiện tính tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu trong sinh hoạt và các hoạt động của trường, của ngành, để mỗi khi đến trường, luôn có một tâm thế vững vàng, tự tin trước đồng nghiệp, trước niềm tin yêu của  nhân dân địa phương và lãnh đạo ngành.
              Trong quá trình công tác Thầy đã kinh qua nhiều vị trí công tác khác nhau như giáo viên đứng lớp, Tổng phụ trách Đội, Chủ tịch công đoàn cơ sở, Phó hiệu trưởng và Hiệu trưởng. Song, ở vị trí công tác nào Thầy cũng  nỗ lực hết mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chính vì vậy, trong nhiều năm liền được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được  tặng Bằng khen của Tỉnh Đoàn, bằng khen của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh với nội dung tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước,  xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước và xây dựng tổ chức CĐCS vững mạnh, là nhà giáo tiêu biểu được ngành giáo dục huyện vinh danh trong Lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Với nhiều thành tích đáng trân trọng trên nhưng có lẽ thành tích mà có ý nghĩa nhất đối với Thầy vẫn là niềm tin yêu của đồng nghiệp, của các thế hệ học sinh, của nhân dân địa phương, của ngành. Những đóng góp của Thầy đã làm dày thêm thành tích của ngành giáo dục Lạc Dương. 
              Đã có các thế hệ học sinh nơi đây trưởng thành, tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học  đã có việc làm ổn định, trong số đó có những em tiếp bước Thầy vào nghề sư phạm và đang là đồng nghiệp của Thầy, có những em tham gia công tác xã hội, giữ một số chức vụ ở thôn, ở xã hoặc đang trực tiếp lao động sản xuất tại địa phương, cùng Thầy tiếp tục đóng góp cho quê hương Păng Tiêng ngày càng phát triển.
              Nói về Thầy là nói về một tấm gương sáng, có đạo đức nghề nghiệp đáng trân trọng và noi theo, nhân dân thôn Đạ Nghịt và Păng Tiêng luôn lấy Thầy làm gương để giáo dục con cháu của họ phải chăm chỉ học hành, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống;. 
              Hơn 25 năm – môt chặng đường không hề ngắn, Thầy đã gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, giữa bộn bề của cuộc sống, bao lo toan của thường nhật, 25 năm Thầy đã lặng lẽ cống hiến cho sự nghiệp giáo dục tại quê hương Păng Tiêng, tích cực tham gia công tác xây dựng chính quyền, đoàn thể trong sạch vững mạnh, luôn hết lòng vì học sinh, đồng nghiệp, vì sự phát triển của giáo dục vùng dân tộc thiểu số.

                                                                            Nguyễn Thị Lưu – Chuyên viên Phòng GDĐT

CÁC TIN KHÁC

 

    


Bấm vào đây để xem các thủ tục quy định của Sở GD&ĐT  

    Thi bài giảng E_Learning năm học 2011-2012

         HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN        

Hotline: 02633.822.488

THỐNG KÊ SỐ LƯỢT TRUY CẬP   
Số người truy cập: 10971113
Đang online: 793
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên