[Đăng ngày 26/07/2018]
Cô Kơ Să K’ Yên sinh ra và lớn lên tại thôn Liêng Trang xã Đạ Tông huyện Đam Rông. Là người con lớn lên từ vùng đất sỏi đá, hơn ai hết cô là người luôn biết và hiểu được những khó khăn nghèo nàn của buôn làng, nơi có những người dân tộc gốc tây nguyên sinh sống, với những tập tục lạc hậu, những khó khăn về điều kiện phát triển kinh tế xã hội… Bản thân cô cũng đã trải qua tuổi thơ bao vất vả nhọc nhằn. Song trong cô luôn là sự năng động, nhanh nhạy của người con gái miền sơn cước với ước mơ là cô giáo mầm non. Sau khi tốt nghiệp tại trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt với chuyên ngành giáo dục mầm non cô K’Yên đã trở về quê hương và công tác tại trường mầm non Đạ Tông.
Gần 10 năm công tác ở Trường mầm non Đạ Tông cô luôn hết lòng tận tụy với công việc, luôn yêu thương quan tâm chăm sóc các cháu như con của mình,  cô sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người nên được đồng nghiệp tin yêu, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Cô luôn tâm niệm làm cô giáo mầm non tức là thay mẹ dạy trẻ. Mốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ như con của mình. Ở cô luôn có một sức hút kì diệu mà tất cả các cháu đều thích thú muốn được học cùng cô. Cô đã vận dụng các kiến thức cùng kinh nghiệm thực tế vào công tác chăm sóc và giáo dục các cháu, từ đó khiến các cháu thích đến lớp say mê học tập. Không những thế, cô còn là một giáo viên luôn đi đầu trong công tác vận động trẻ ra lớp. Trong quá trình công tác, với sự nỗ lực phấn đấu cô được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen.

Cô hướng dẫn cho trẻ làm con trâu bằng lá cây

Ngoài công việc chuyên môn, cô còn tích cực tham gia công tác công đoàn của nhà trường, tích cực tham gia nhiều phong trào thi đu. Cô có những sáng kiến tham mưu đề xuất Chi bộ, BGH nhà trường tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CBCNVC và người lao động. Cô luôn giúp đỡ đồng nghiệp về chuyên môn.

Cô luôn gần gũi trẻ trong các hoạt động

Với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Kơ Să K’Yên là người thắp sáng những ước mơ của trẻ vùng sâu, cô cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục mầm non. Cô xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu của ngành GDĐT huyện Đam Rông. Cô xứng đáng là tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của trường mầm non Đạ Tông nói riêng và bậc học mầm non Đam Rông nói chung.

Cô đến từng gia đình vận động trẻ ra lớp

Hoạt động tăng cường tiếng Việt cho trẻ

Hoạt động âm nhạc của cô và trẻ
Phòng GDĐT huyện Đam Rông