[Đăng ngày 04/04/2018]
Từ trung tâm thành phố Đà Lạt, xuôi về phía Nam khoảng hơn 80km ta gặp một ngôi trường khang trang, sạch đẹp với một bề dày thành tích đáng nể không chỉ trong công tác dạy và học mà cả trong các mối quan hệ xã hội tốt đẹp. Đó là Trường THPT Lê Hồng Phong - trường chuẩn Quốc gia. Có được những thành tích tốt không thể không nhắc đến người lãnh đạo đương nhiệm - thầy Nguyễn Văn Dũng - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường.


Thầy Nguyễn Văn Dũng – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong

Về nhận công tác tại trường từ tháng 5/2011, khi đó trường Lê Hồng Phong đã có hơn 10 năm hoạt động, qua sự lãnh đạo của hai thầy hiệu trưởng, được xem là trường điểm của 5 xã phía Nam huyện Di Linh. Và được biết đến với những thành tích đáng kể trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các môn văn hóa và thể dục thể thao. Thế nhưng, chưa thỏa mãn những gì nhà trường đã đạt được, thầy Dũng đã quyết tâm xây dựng một ngôi trường Lê Hồng Phong có cảnh quan khang trang hơn, đội ngũ giáo viên chất lượng hơn, chỉn chu hơn và một thế hệ học sinh năng động, sáng tạo hơn, góp mặt vào bảng vàng thành tích của Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng nhiều hơn.
Nghĩ là làm, thầy bắt tay vào tôn tạo cảnh quan sư phạm nhà trường trước. Là một ngôi trường tọa lạc ngay mặt đường Quốc lộ 20, nhưng mặt trước nhà trường lúc bấy giờ chẳng khác nào là một bãi đậu xe, khoảng 5 chiếc xe buýt đưa đón học sinh, vài chiếc xe tải của ga-ra choán hết mặt trước nhà trường. Chưa kể dưới nền chỗ thì đất, chỗ thì nước, chỗ thì lởm chởm những búi cỏ dại và góp mặt trên cái nền đất lởm chởm ấy là những vỏ hộp xôi, vỏ chai nước, những túi ni lông, những mảnh giấy vụn mà các em học sinh sử dụng xong tiện tay thả xuống, hoặc do người lái xe “vô tình” dọn sạch xe mình xả xuống. Không chấp nhận điều đó, thầy đã yêu cầu các chủ xe không đậu ở khu vực trước trường nữa, sau đó cho quyét dọn sạch sẽ, thế nhưng nó chẳng khá hơn là mấy. Và rồi, thầy quyết tâm tạo ra một khuôn viên trước trường thật sạch, thật đẹp thế là những thảm cỏ, những gốc dừa, những hàng chuỗi ngọc, những vạt hoa ngũ sắc, những rặng hoa giấy mọc lên, khoe sắc trong ánh nắng dịu dàng của mùa khai trường mới. Một hành lang dành cho người đi bộ cũng được thầy xây dựng, giúp cho giao thông được thông thoáng hơn nhất là vào giờ tan tầm khi mà hàng ngàn học sinh ra về, cũng là giờ cao điểm của các phương tiện lưu thông trên đường. 
Không dừng lại ở đó, thầy còn phát động phong trào “Trồng cây ơn Bác” nhân dịp kỉ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5. Thế là, thầy trồng cây, trò trồng cây, phụ huynh cũng tham gia trồng cây. Thầy lại là người đi lựa chọn những loại cây vừa có bóng mát về sau, vừa có hoa đẹp trong mỗi mùa nhưng phải ít sâu bệnh. Trong khuôn viên trường những gốc Lộc vừng được trồng xuống, những cây Osaka lại mọc lên. Khi mùa xuân đến, những cây Lộc vừng nở rộ, những cánh hoa li ti, đỏ rực, loay xoay theo chiều gió tạo thành một cảnh sắc lạ mắt, hấp dẫn cho mọi ánh nhìn. Khi hè về, những cây Osaka vươn mình, khoe những chùm hoa như những chiếc lồng đèn vàng rực cả một góc sân trường. Đó cũng là nơi để những cô cậu học trò ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong thời áo trắng của mình. Có lẽ các em cũng thầm cảm ơn thầy, người đã tạo ra cho các em một không gian học tập thoáng mát, có pha đôi chút thơ mộng của cảnh sắc để giúp các em nhớ mãi về một thời… mình đã từng học ở một ngôi trường đẹp như thế.


Khuôn viên trước trường sau khi được tôn tạo

Nhưng nhiệm vụ của một người hiệu trưởng không chỉ là tôn tạo cảnh quan sư phạm, mà phải là người chèo lái con thuyền của mình để vươn ra với biển lớn. Phải giúp cho giáo viên, những người cấp dưới của mình, vững vàng hơn trong chuyên môn, nhạy bén hơn trong công việc, và tỏa sáng hơn trong các cuộc thi. Thế là thầy lại bắt tay vào xây dựng một tập thể sư phạm nhà trường vững vàng hơn về chuyên môn. 
Dưới sự động viên, khích lệ của thầy, nhiều giáo viên đã tự tin hơn, mạnh dạn hơn để tham gia các kì thi do Sở GDĐT tổ chức. Kết quả đạt được vượt ngoài sự mong đợi của nhà trường. Cô Nguyễn Thị Tú - giáo viên môn Sinh học, cô Lê Thị Nam - giáo viên môn Ngữ văn đạt giải trong hội thi Nghiệp vụ sư phạm trẻ, cô Nguyễn Thị Kim Hằng - giáo viên môn Sinh học đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cô Nguyễn Thị Quyên đạt giải trong cuộc thi thiết kế bài giảng E-Learning… 
Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, nếu trước đây Trường THPT Lê Hồng Phong được biết đến với thế mạnh là thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi ở các môn xã hội thì giờ đây thầy lại mạnh dạn đầu tư, định hướng để không chỉ có học sinh giỏi ở các môn xã hội mà còn ở những môn tự nhiên. Quả là trời không phụ lòng người, năm học 2015 - 2016 trường có học sinh đạt giải nhất bộ môn Hóa học cấp tỉnh (em Vũ Hải Yến). Năm học 2016 - 2017 trường lại có học sinh đạt giải nhất bộ môn Toán cấp tỉnh (em Nguyễn Thị Khánh Linh). Lần đầu tiên, một trường ở vùng ven, vượt qua cả những trường danh tiếng trong tỉnh để ghi tên học sinh của mình vào bảng vàng thành tích. Không dừng lại ở đó, thầy định hướng cho giáo viên không chỉ giảng dạy, mà còn phải hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học. Với sự nỗ lực, cố gắng của giáo viên, sự động viên, khích lệ kịp thời của thầy, công trình NCKH do cô Nguyễn Thị Tiếp trực tiếp hướng dẫn (lần đầu tiên tham gia dự thi) đã đạt giải ba Quốc gia.


Học sinh nhận giải NCKH

Với các cuộc thi dành cho học sinh THPT như “Giao thông học đường”, “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn”, “Thực hiện ước mơ”… Thầy cũng chỉ đạo BCH Đoàn trường, GVCN, GVBM hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện cho các em tham gia và đạt kết quả tốt. Nhờ sự chỉ đạo sát sao và kịp thời ấy, các em học sinh của trường đã đạt được những thành tích rực rỡ. Năm học 2013-2014: em Trần Văn Sang đạt giải nhất cấp tỉnh trong cuộc thi “Giao thông thông minh”. Năm học 2015- 2016: em Nguyễn Thị Lan Anh đạt giải ba toàn quốc trong cuộc thi “Giao thông học đường” (Lan Anh là thí sinh duy nhất của Lâm Đồng được tham gia vòng chung kết cuộc thi tổ chức tại Hà Nội). Năm học 2016- 2017: hai em Nròng Ka Xuyến và Ngô Thu Trang (học sinh lớp 10) đạt giải nhì Quốc gia trong cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn”, cũng trong năm học này em Nguyễn Đoàn Thanh Vân đạt giải ba trong cuộc thi “Thực hiện ước mơ lần 5” do Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.


Hình ảnh em Vân trong buổi trao giải

Không chỉ xây dựng một tập thể sư phạm giỏi về chuyên môn, thầy còn xây dựng một tập thể sư phạm đoàn kết, đồng lòng, giàu yêu thương, sẵn sàng sẻ chia. Năm 2012, anh Đỗ Hữu Cao, lúc đó là kế toán nhà trường, bị tai nan giao thông. Gia đình anh ở đây chỉ có hai vợ chồng, lại đang nuôi con nhỏ. Khi hay tin, thầy đã chủ động gọi điện thoại cho những đồng nghiệp nam cùng với thầy đưa anh Cao xuống bệnh viện Chợ Rẫy để chữa trị. Những tháng ngày sau đó, anh Cao phải điều trị dài ngày tại bệnh viện II Lâm Đồng, thầy đã chỉ đạo BCH Công Đoàn nhà trường vận động, động viên giáo viên trong trường góp của, góp công để giúp đỡ gia đình anh Cao vượt qua cơn hoạn nạn. Cứ thế 03 tháng ròng, mỗi đêm 02 thầy, mỗi ngày 02 cô cùng với cô Dung (vợ anh Cao) chăm sóc anh tại bệnh viện. Có thể nói, khó mà tìm thấy ở đâu một tập thể giáo viên đoàn kết, sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp như ở Trường THPT Lê Hồng Phong. Thế mới nói, tình bạn, tình đồng nghiệp, tình anh em, tình thầy trò, giữa thầy với giáo viên trong trường ngày một đằm thắm, nghĩa tình. Không chỉ với giáo viên, nhân viên nhà trường, mà với học sinh, thầy cũng đem đến một tình thương bao la, gieo cho các em những niềm tin tốt đẹp giữa bộn bề lo toan của cuộc sống. Khi biết trong số những học sinh đang theo học tại trường có 02 em học sinh (là hai chị em ruột) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: Cha là thương binh hạng 2/4, mẹ thì sức khỏe yếu, gia đình lại ít ruộng vườn. Căn nhà các em ở chỉ là tạm bợ, thầy đã vận động tập thể sư phạm nhà trường, các em học sinh trong trường quyên góp xây dựng một căn nhà tình nghĩa trị giá hơn 80 triệu đồng. Mỗi năm thầy còn vận động hàng trăm suất học bổng cho những em học sinh nghèo vượt khó. Thầy cũng tạo điều kiện để những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường bằng cách miễn hoặc giảm các khoản đóng góp vào đầu mỗi năm học. 


Lãnh đạo nhà trường cùng đại diện xã Hòa Ninh trao tặng nhà tình nghĩa

Và trong năm học mới này, thầy cũng đang ấp ủ một dự định mới, sẽ vận động giáo viên tiếp tục đóng góp để xây căn nhà tình nghĩa thứ hai tại địa phương.
Là người đứng đầu nhà trường, thầy luôn đặt lợi ích tập thể lên trên, cái gì có lợi cho học sinh, cho nhà trường thì làm: Chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ việc dạy và học, dành nhiều thời gian trò chuyện với học sinh vào những buổi chào cờ đầu tuần, chia sẻ cách dạy học hiệu quả, những kinh nghiệm giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống; thầy còn lập hộp thư góp ý để học sinh có thể bày tỏ những băn khoăn, trăn trở trong học tập cũng như trong cuộc sống và thầy luôn sẵn nhà trường, thầy cùng với Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh đóng góp xây dựng sân bóng đá mini, tạo không gian vui chơi, sinh hoạt cho học sinh, giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội. Thầy luôn động viên, khen thưởng kịp thời những giáo viên, học sinh đạt thành tích cao trong học tập, thể thao và phong trào. Từ những việc làm trên, học sinh, cán bộ - giáo viên - nhân viên phấn khởi và cố gắng học tập tốt, lao động có hiệu quả.
Với phong cách làm việc khoa học, thân thiện, gần gũi thầy được giáo viên và học sinh trong trường quý mến. Nhiều em học sinh rất thần tượng thầy, đã vẽ chân dung để thể hiện sự ngưỡng mộ và tri ân với thầy.


Chân dung thầy Dũng do học sinh vẽ

Là người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Năm 2016, thầy đã tổ chức giao lưu với trường Đại học Tôn Đức Thắng, tạo điều kiện cho hơn 300 em học sinh tham gia trải nghiệm 24h, làm quen với ngành nghề mới để giúp các em có những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp hơn trong tương lai. Và cũng trong năm này, thầy đã kí kết đào tạo với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, giúp cho 05 học sinh của trường được tuyển thẳng trong năm 2017, đây cũng là động lực cho các thế hệ học sinh phấn đấu hơn nữa trong học tập và rèn luyện.


Học sinh tham gia trải nghiệm tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Dưới sự chỉ đạo của thầy, các hoạt động phong trào của nhà trường sôi nổi hơn và đạt nhiều thành tích cao. Nhiều năm liền, Chi bộ đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch, vững mạnh”, Công đoàn nhà trường được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng “Cờ thi đua chuyên đề Văn hóa Thể thao”. Nhà trường được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. 
Thế nhưng, có một điều ít ai biết đến đó là bên cạnh những bằng khen của nhà trường thì lại chẳng có Giấy khen, Bằng khen nào mang tên cá nhân thầy. Trong hơn 6 năm công tác tại trường, thầy chưa một lần nhận danh hiệu thi đua nào. thầy vẫn thường nói “thành tích này là của tập thể, là sự nỗ lực, cố gắng, là sự đồng lòng nhất trí của tập thể sư phạm nhà trường chứ không phải là của cá nhân tôi”. Nhưng tôi lại nghĩ khác: “Nếu con thuyền ấy không do thầy cầm lái chắc gì đã ra đến biển khơi”.
Có thể ở một góc nhìn nào đấy, thầy chưa hẳn đã là người hoàn hảo, chưa hẳn đã làm vừa lòng tất cả giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi thầy cũng là người bình thường như bao người bình thường khác, cũng buồn, cũng vui, cũng có khi nóng nảy… Nhưng trước hết, thầy là người lãnh đạo, là người cầm lái một con thuyền lớn, thầy đã, đang và sẽ tiếp tục xây dựng một ngôn Trường Lê Hồng Phong ngày càng vững mạnh hơn. Thầy đã truyền lửa, gieo niềm tin và khát vọng vươn lên cho các thế hệ đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và học sinh Trường THPT Lê Hồng Phong. Thầy xứng đáng là niềm tự hào, là tấm gương cho giáo viên và học sinh Trường THPT Lê Hồng Phong noi theo.
                                          Hồ Thị Thu - Giáo viên Trường THPT Lê Hồng Phong, 
                                                                      huyện Di Linh, Lâm Đồng

CÁC TIN KHÁC

 

    


Bấm vào đây để xem các thủ tục quy định của Sở GD&ĐT  

    Thi bài giảng E_Learning năm học 2011-2012   LIÊN KẾT WEBSITE HỮU ÍCH  

 

 

  

         HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN        

Hotline: 02633.822.488

THỐNG KÊ SỐ LƯỢT TRUY CẬP   
Số người truy cập: 10693319
Đang online: 44
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên