[Đăng ngày 22/11/2018]

“Không quản ngại ngày đêm mưa nắng
Dẫu nhọc nhằn cũng chẳng kể công
Mải mê lặng lẽ ươm trồng
Chèo đưa trò nhỏ qua sông giúp đời”
       Đọc những vần thơ viết về thầy cô, những người đưa đò thầm lặng, khiến tôi nhớ đến cô giáo Nguyễn Lan Phương, người giáo viên trẻ dạy học bằng niềm đam mê và trái tim nhiệt huyết. Với hơn 10 năm tuổi nghề, cô đã gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người, để lại ấn tượng tốt trong lòng bao thế hệ học sinh, đồng nghiệp.
       Sinh ra trong một gia đình nhà giáo, cùng với niềm say mê Toán học, cô đã sớm dệt ước mơ trở thành cô giáo dạy toán để tiếp nối truyền thống gia đình, truyền lại niềm đam mê học toán cho các thế hệ học sinh. Năm 2007, sau khi tốt nghiệp đại học, được trở về công tác tại trường THPT Đạ Tẻh, mảnh đất nơi mình sinh ra, gắn bó bao kỷ niệm cô luôn tự nhắc mình luôn cố gắng nỗ lực để xứng đáng là người con quê hương, một người thầy đứng trên bục giảng.

                      (Cô Nguyễn Lan Phương trong một tiết dạy chuyên đề)
       Từ những năm đầu mới ra trường, Cô giáo Nguyễn Lan Phương luôn tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho học sinh hiểu bài và tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Cô cũng luôn đi đầu trong việc ứng dụng CNTT vào giảng  dạy. Vì thế, những bài giảng lí thuyết trừu tượng, phức tạp khó hiểu trở nên sinh động, cụ thể và dễ hiểu, những bài tập khó luôn được phân loại từng dạng cụ thể để học sinh dễ nhớ, dễ áp dụng lí thuyết. Mặt khác, tùy vào từng đối tượng học sinh, cô chọn phương pháp giảng dạy phù hợp. Với quan điểm “lấy kết quả học tập của học sinh làm thước đo hiệu quả giảng dạy”, cô luôn lên lớp với một phong thái tự tin, một thái độ nghiêm túc, một tinh thần nhiệt huyết. Bất cứ lúc nào, cô sẵn lòng giảng giải lại những phần lí thuyết chưa hiểu, những bài tập khó.Từ tâm  lí e ngại và chán nản, nhiều học sinh đã thấy hứng thú và yêu thích. Cô đã truyền được niềm đam mê học toán đến nhiều thế hệ học sinh.
       Không ngừng tự học, tự trau dồi kiến thức qua sách vở, qua mạng Internet cô Lan Phương còn mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các thầy, cô đi trước, tích cực tham gia các buổi thao giảng, dự giờ, sẵn sàng chia sẻ với đồng nghiệp, cô đã tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Nhiều năm qua, cô luôn đạt giáo viên giỏi cấp trường, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, có những sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng rộng rãi trong giảng dạy.

(cô giáo Nguyễn Lan Phương (người đầu tiên từ trái qua) nhiều năm kiền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở)  
       Dù tuổi nghề chưa nhiều, nhưng cô đã đạt được nhiều thành tích cao trong công tác giáo dục mũi nhọn. Dưới sự bồi dưỡng, hướng dẫn của cô, đội ngũ học sinh giỏi môn Toán nhà trường hàng năm đạt kết quả cao, góp phần làm rạng rỡ bảng thành tích của trường. Năm 2015, đạt 1 giải nhì và 2 giải ba; năm 2016, đạt 3 giải ba; năm 2017, đạt 1 giải nhì, 1 giải ba, 1 giải khuyến khích; đến 2017-2018, đội tuyển học sinh giỏi môn Toán  của trường đoạt một giải nhì và 1 giải khuyến khích cấp tỉnh. Bên cạnh đó còn có nhiều học sinh đạt giải nhất, nhì cấp tỉnh trong cuộc thi “giải toán qua mạng”. Đặc biệt năm 2017, em Đặng Bá Lộc đạt huy chương đồng cấp quốc gia. Nhiều học sinh được cô dìu dắt đã bay rất cao, rất xa như em Đoàn Ngọc Uyên Phương du học tại Nga, em Đặng Bá Lộc du hoc tại Nhật…
       Không chỉ giỏi trong công tác chuyên môn, cô Phương còn đóng góp có nhiều thành tích trong các hoạt động phong trào, đặc biệt năng khiếu thể thao. Tuy dáng người nhỏ bé những cô có thể chơi giỏi nhiều môn thể thao, nhất môn cầu lông. Cô đã tham gia nhiều giải thể thao của ngành, huyện và tỉnh. Năm 2015, đạt huy chương vàng giải cầu lông của huyện; năm 2016, huy chương đồng giải cầu lông cấp tỉnh; năm 2018, huy chương vàng Đại hội TDTT cấp huyện, huy chương đồng hội thao ngành giáo dục…

   (Cô Nguyễn Lan Phương (áo vàng)  đạt huy chương vàng giải cầu lông của huyện năm 2015)
       Với lối sống mẫu mực đầy nhiệt huyết và đam mê cô giáo Nguyễn Lan Phương để lại ấn tượng khó phai trong lòng các thế hệ học trò. Nhắc về cô giáo của mình, em Đỗ Việt Thủy Tiên, hiện là sinh viên năm thứ 4 trường đại học cảnh sát nhân dân, tâm sự: “Cô Phương  rất tâm huyết trong công việc, luôn nhiệt tình hết mình với mong muốn đem lại kiến thức cho học sinh. Dù ở lớp hay ở nhà có gì không hiểu cô đều hướng dẫn tận tình. Cô có phong thái tự tin, phương pháp truyền đạt dễ hiểu. Em rất quý mến, yêu thương và ngưỡng mộ cô Phương, ra trường rồi nhưng vẫn luôn nhớ về cô”
        Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của mình, cô giáo Nguyễn Lan Phương nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, và được Sở giáo dục Đào tạo Lâm Đồng  tôn vinh Nhà giáo tiêu biểu năm 2018 nhân dịp kỉ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Với những thành tích đạt được cô giáo Nguyễn Lan Phương xứng đáng là tấm gương nhà giáo điển hình  cho các đồng nghiệp, các em học sinh học tập và noi theo.

                                                                                                      Công đoàn ngành

CÁC TIN KHÁC

 

    


Bấm vào đây để xem các thủ tục quy định của Sở GD&ĐT  

    Thi bài giảng E_Learning năm học 2011-2012

         HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN        

Hotline: 02633.822.488

THỐNG KÊ SỐ LƯỢT TRUY CẬP   
Số người truy cập: 10891328
Đang online: 230
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên