[Đăng ngày 30/05/2018]
Được đào tạo thanh nhạc, nhưng cô giáo Ngô Thị Hương Giang lại đến với công tác Đội như một cái duyên. Với tác phong nhanh nhẹn, dáng vẻ trẻ trung và tính cách sôi nổi, nhiệt tình, ít ai nghĩ cô Hương Giang - Giáo viên Trường THCS Phan Chu Trinh (phường Lộc Tiến, thành phố Bảo Lộc) đã 36 tuổi và có 10 năm gắn bó với công tác Tổng phụ trách Đội (TPT). Đây chính là điều mà cô Giang cảm thấy tự hào khi trở thành Người giáo viên mang khăn quàng đỏ.
Chúng tôi tìm gặp cô Hương Giang đúng lúc cô đang hướng dẫn các em học sinh tập dượt các kỹ năng để chuẩn bị cho Hội thi Chỉ huy Đội giỏi cấp thành phố. Cô Giang tâm sự: “Hơn ai hết, giáo viên TPT Đội là những người có thời gian làm việc, gắn bó và gần gũi với các em học sinh nhiều nhất. Vì thế, ngoài tinh thần nhiệt huyết, lòng đam mê của bản thân còn đòi hỏi người giáo viên TPT Đội phải có năng lực tổ chức và kỹ năng quản lý”.Sau khi về công tác tại Trường THCS Phan Chu Trinh, cô Giang được Ban Giám hiệu nhà trường phân công làm giáo viên TPT Đội. Với lòng đam mê và sự cố gắng không ngừng của tuổi trẻ cùng với những kỹ năng sẵn có của bản thân, cô đã chèo lái “con thuyền” Liên đội Trường THCS Phan Chu Trinh ngày một nổi bật trong bảng thành tích về công tác Đội và phong trào Thanh - Thiếu niên (TTN) của thành phố và tỉnh. Hội thi nghi thức Đội và Chỉ huy Đội giỏi cấp thành phố năm học 2017 - 2018, “thuyền trưởng” Hương Giang đã góp công lớn giúp Liên Đội Trường THCS Phan Chu Trinh là đơn vị dẫn đầu Hội thi. Qua đó, có nhiều học sinh góp mặt vào Hội đồng Đội thành phố Bảo Lộc tham gia các Hội thi của tỉnh. Cùng với đó, trong các hội thi như dân vũ, Aerobic và vẽ tranh thiếu nhi… do Phòng Giáo - Đào tạo thành phố Bảo Lộc và Hội đồng Đội thành phố tổ chức, học sinh Trường THCS Phan Chu Trinh luôn đạt giải cao. Đặc biệt, cô đã đưa đội tuyển của Liên Đội Trường Phan Chu Trinh đạt giải nhất Hội thi dân vũ cấp thành phố năm học 2017 - 2018 khối THCS. Liên Đội Trường THCS Phan Chu Trinh cũng thường xuyên tham gia biểu diễn các tiết mục dân vũ, ca hát… phục vụ các ngày lễ lớn do trường, địa phương tổ chức và tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng. 
Với những kinh nghiệm tích lũy được trong suốt gần 10 năm làm TPT Đội, cô Giang đã đưa phong trào công tác Đội của Trường THCS Phan Chu Trinh ngày một đi lên và giữ vững danh hiệu “Liên đội vững mạnh” cấp tỉnh. Là Liên đội trưởng của Trường, em Huỳnh Thị Minh Anh – Học sinh lớp 9A4 luôn được cô Giang giúp đỡ trong việc học cũng như sinh hoạt Đội - em Minh Anh chia sẻ: “Là giáo viên TPT Đội, cô Giang luôn gần gũi đã truyền lửa đam mê công tác Đội cho chúng em. Bản thân em khi gặp khó khăn gì trong cuộc sống hay học tập và rèn luyện đều chia sẻ với cô và luôn nhận được những lời khuyên đúng đắn, bổ ích từ cô”.Ngoài việc làm tốt công tác TPT Đội và phong trào TTN, cô Giang cũng luôn trăn trở tìm mọi cách để trang bị kỹ năng sống giúp các em học sinh chủ động, tự tin và vững vàng hơn trong học tập và cuộc sống. Cô Hương chia sẻ: “Với những năm tháng gắn bó với công tác Đội, tôi nhận thấy ở lứa tuổi học sinh cấp 2 tâm sinh lý có nhiều thay đổi. Vì vậy, để hiểu tâm lý của các em, tôi luôn gần gũi và đặt tình yêu thương các em lên hàng đầu. Từ đó, tôi nhận ra ở các em có những năng khiếu và niềm đam mê riêng để có phương pháp thích hợp dạy bảo và bồi dưỡng”. 
Qua thực tiễn công tác, cô Giang đã có nhiều giải pháp hữu ích như: “Tăng cường giáo dục đạo đức cho học sinh”, “Ngăn chặn, phòng ngừa bạo lực học đường”… và đặc biệt là giải pháp “Tư vấn tâm lý học đường cho học sinh”. Với giải pháp này, cô Giang đã thành lập Câu lạc bộ “Tư vấn tâm lý học đường” và thu hút đông đảo học sinh tham gia. Thông qua Câu lạc bộ, không chỉ cô Giang mà các thầy, cô giáo trong nhà trường có cơ hội để gần gũi, chia sẻ với các em học sinh nhằm định hướng giúp các em phát triển toàn diện về đức, trí, thể và mĩ.
Đối với bản thân, cô Giang luôn tích cực tham gia các phong trào Đoàn, Đội do ngành, địa phương và tỉnh tổ chức. Năm học 2015 - 2016, cô đã đoạt giải Nhất Hội thi “Giáo viên TPT giỏi” cấp tỉnh. Mới đây nhất, cô đoạt giải Nhì Cuộc thi “Cô giáo tài năng duyên dáng” cấp tỉnh lần thứ 6 năm 2017. Với những đóng góp của mình, cô Giang 3 năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, năm học 2014 - 2015 vinh dự được Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu “Tổng phụ trách giỏi” cùng nhiều Giấy khen, Bằng khen của các cấp lãnh đạo. “Được nhìn thấy các em HS trưởng thành, đóng góp sức lực, trí tuệ của mình cho sự nghiệp xây dựng tương lai đất nước, đó là niềm hạnh phúc rất lớn đối với tôi, là động lực để tôi tiếp tục phấn đống công hiến cho công tác Đội khi còn có thể. Tôi rất tự hào khi mình là giáo viên mang Khăn quàng đỏ…” - Cô Giang tự hào.
Anh Đỗ Mạnh Tường - Bí Thư Thành Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Bảo Lộc khẳng định: “Chị Giang là giáo viên TPT Đội giỏi về nghiệp vụ, tâm huyết với nghề và có nhiều sáng kiến hữu ích góp phần quan trọng vào sự phát triển công tác Đội của đơn vị nói riêng và địa phương nói chung. Chị Giang là một trong 70 tấm gương tiêu biểu được tuyên dương tại Hội nghị “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” của tỉnh Lâm Đồng trong năm 2018 được tổ chức vào tối 29/5 tại Đà Lạt. 
Mùa hè đã sang mọi người sắp được nghỉ ngơi sau tháng ngày vất vả. Song với nhiệt huyết của mình, Hương Giang đang trăn trở và tâm huyết xây dựng những kế hoạch sinh hoạt hè bổ ích và lý thú cho các em học sinh.
Tạm biệt Người giáo viên phụ trách Đội tài năng và sáng tạo, chúc Hương Giang tiếp tục nhận được sự quý mến tin yêu của đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh như trong thời gian qua. Cô Ngô Thị Hương Giang là một trong bảy điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2013-2018 của Ngành Giáo dục Bảo Lộc giới thiệu cho thành phố tuyên dương nhân dịp kỷ niệm 70 năm Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc./. 
Phòng GDĐT thành phố Bảo Lộc


CÁC TIN KHÁC

 

    


Bấm vào đây để xem các thủ tục quy định của Sở GD&ĐT  

    Thi bài giảng E_Learning năm học 2011-2012

         HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN        

Hotline: 02633.822.488

THỐNG KÊ SỐ LƯỢT TRUY CẬP   
Số người truy cập: 10898364
Đang online: 647
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên