[Đăng ngày 14/12/2016]
Nếu ai đã đến trường tiểu  học Hương Lâm, một trường vùng sâu của huyện Đạ Tẻh, mảnh đất với nhiều nắng mưa nhưng thắm đượm tình người, thì chắc hẳn không thể quên một giáo viên hiền dịu, hết lòng vì học sinh thân yêu, gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh – cô giáo Đặng Thị Phượng.

Nói về cô, tôi nghĩ  ngay đến sự tận tụy, hết lòng vì công việc. Hằng ngày, cô đến trường rất sớm để hướng dẫn và giúp học sinh cách làm vệ sinh. Nhìn thấy cô giáo của mình tích cực nên các em học sinh cũng noi theo cô làm việc rất nhiệt tình. Trong giảng dạy, cô luôn quan tâm đến từng đối tượng học sinh để có những điều chỉnh phù hợp giúp các em đạt chuẩn kiến thức, kĩ năng, phát huy được khả năng, năng lực của mình. Để có thời gian chăm sóc học sinh, cô phải tự sắp xếp công việc của gia đình mình và vượt qua nhiều khó khăn của bản thân.  Tôi còn nhớ rất rõ, những ngày công tác cùng cô tại phân hiệu Đội 12, lớp cô lúc ấy có một em học sinh cá biệt, ngồi trong lớp không chịu học mà chỉ loay hoay đánh bạn, trêu đùa các bạn học sinh khác,… Cô đã đến tận nhà để tìm hiểu hoàn cảnh gia đình em. Khi biết nhà em ở xa, muốn đến nhà phải đi qua con đường rừng dài trơn trượt, heo hút nên cô rủ tôi cùng đi. Sau khi vượt qua con đường dài ấy, đến tận gia đình học sinh, chúng tôi gặp em học sinh cá biệt, gặp phụ huynh của em. Chúng tôi thật sự bất ngờ về hình ảnh của em, trái với ở trường, về nhà em phải làm rất nhiều việc không có thời gian để học tập, nhà lại chưa có điện nên buổi tối em buồn và không làm bài tập, bố mẹ lại chia tay nhau nên cuộc sống của em phụ thuộc hoàn toàn vào người bà già yếu. Trên đường về, cô đã nói với tôi rất nhiều về những trăn trở của mình mong giúp đỡ học sinh tiến bộ. Như có phép màu, chỉ vài tuần sau, em học sinh cá biệt đã tiến bộ vượt bậc. Lúc ấy, gặp tôi cô nói: “chỉ có sự quan tâm thông cảm, thấu hiểu mới giúp con người xích lại gần nhau thôi em ạ!”. 

Khi bồi dưỡng học sinh giỏi, cô là người hướng dẫn, động viên các em làm tốt các yêu cầu, nên các em không thụ động, ỷ lại mà sáng tạo, nỗ lực hết mình.

Ở nhà, cô là người mẹ dịu dàng, đảm đang lo toan công việc gia đình, chăm sóc mẹ chồng già yếu quanh năm không có khả năng tự phục vụ. Chồng cô là cán bộ quản lí nên cô phải gắng làm việc nhà nhiều hơn để động viên chồng yên tâm và dành nhiều thời gian cho công việc. Hiểu mẹ, các con của cô cũng noi theo mẹ và có tính tự lập, học giỏi. Đến nay, con gái lớn của cô đã học năm thứ tư trường Đại học Sư phạm ngoại ngữ thành phố Hồ Chí Minh, con gái thứ hai luôn là học sinh giỏi của trường Tiểu học Hương Lâm.

Cô Đặng Thị Phượng là vậy, dung dị trong cuộc sống đời thường, chan hòa với hàng xóm láng giềng và tận tâm với công việc. Cô luôn là một giáo viên dạy giỏi, một tổ trưởng có trách nhiệm, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường. Nhờ nỗ lực đó nên 4 năm học liên tục (2012-2013 đến 2015- 2016) cô luôn đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, là giáo viên tiêu biểu của ngành GDĐT huyện Đạ Tẻh.

Phạm Thọ Long – Trường Tiểu học Hương Lâm – Đạ Tẻh

CÁC TIN KHÁC
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên