[Đăng ngày 29/06/2018]
Trên vùng đất Đạ Nhim của huyện Lạc Dương với những ngày đầu thành lập, núi đồi hiểm trở, không có đường nhựa, đường đến trường là những con đường mòn xuyên qua những cánh rừng lạnh thấu xương với những con ruồi vàng khát máu, cây cối um tùm bản làng dân cư thưa thớt, con người ở đây như tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài. Ngày ấy có cô gái trẻ vừa tốt nghiệp trung cấp sư phạm mầm non xung phong vào công tác trong vùng huyện xa xôi hẻo lánh này, cô tên Nguyễn Thị Quý quê ở Nghệ An. 
  Khi vào nhận công tác nơi rừng núi, cuộc sống khó khăn, cơ cực vô cùng, trường học chỉ là những ngôi nhà tạm bợ, nhà tranh vách đất với vài chục học sinh là con em người đồng bào dân tộc thiểu số, đồng lương giáo viên quá ít ỏi, không đủ để chi tiêu hàng ngày. Cô đã cùng đồng nghiệp vật lộn với gian khổ để bám trường, bám lớp, có những khi hái rau rừng về để cải thiện thêm cho bữa ăn. Mỗi lần về thăm nhà, cô phải đi bộ đường rừng mấy chục cây số. Ấy vậy mà mỗi khi nhắc lại chuyện cũ cô thường kể bằng một giọng vô tư hồn nhiên kèm theo tiếng cười rất thoải mái. Cô vẫn nói với chúng tôi “Ngày ấy khổ nhưng mà vui”.   Nếu không phải là người có nghị lực, lòng yêu nghề, mến trẻ thì khó mà bám trụ được cho đến bây giờ. 
Thời gian trôi qua, được sự tín nhiệm yêu thương của đồng nghiệp cô trở thành hiệu trưởng của Trường Mầm non Đạ Nhim – Lạc Dương. Với cương vị một lãnh đạo, cô luôn phát huy vai trò tiên phong gương mẫu, thương cô trò phải vất vả trong công việc dạy và học, cô đã tham mưu với chính quyền địa phương, với các cấp uỷ Đảng, lãnh đạo các ban ngành đầu tư xây dựng được một ngôi trường khang trang, ngôi trường kiên cố đầu tiên của huyện Lạc Dương. 

Rồi với những nỗ lực và lòng nhiệt huyết của cô cùng tập thể, Trường Mầm non Đạ Nhim là trường đầu tiên của huyện Lạc Dương được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Ngày có quyết định đạt chuẩn cũng là thời gian cô chuyển công tác về Trường Mầm non Đạ Sar, cách Trường Mầm non Đạ Nhim 8 cây số. Về ngôi trường mới, cô hiệu trưởng nhỏ nhắn ấy lại vật lộn với những khó khăn chồng chất cả về cơ sở vật chất lẫn chất lượng đội ngũ để xây dựng một ngôi trường mầm non đạt chuẩn quốc gia của xã Đạ Sar huyện Lạc Dương. Một lần nữa cô lại phát huy hết khả năng, sức lực của mình để có được ngôi trường mới xây trên một khu đất trống, trường vừa xây xong cô lại nghĩ ngay đến việc cải tạo môi trường tạo một khung cảnh xanh tươi, thoáng mát, cô lại tiếp tục huy động giáo viên và phụ huynh học sinh trong nhà trường trồng cây xanh, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp cho trẻ vui chơi và học tập. Những ngày mưa, cô cũng không ngần ngại đi vận động, xin cây về để trồng, quên cả đói và rét cô lặn lội vào trong rẫy, ven suối, kiếm được cây cảnh cô lại tìm cách đưa về trồng trong khuôn viên trường. Suốt bao nhiêu năm cô gắn bó với trường, coi trường như ngôi nhà thứ hai của mình, ngày nắng cũng như ngày mưa cô luôn có mặt hai buổi trên trường để lo toan, quán xuyến công việc chung, luôn động viên anh chị em khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống thường ngày để hoàn thành tốt nhiệm vụ, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết cô đã xây dựng trường mầm non Đạ Sar trở thành trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 vào năm 2017.Cô Nguyễn Thị Quí luôn quan tâm đến việc bồi dưỡng tay nghề cho đội ngũ đặc biệt là giáo viên mới ra trường, tay nghề còn yếu, cô thường xuyên dự giờ thăm lớp, gần gũi trao đổi, cử giáo viên có tay nghề vững để kèm cặp những giáo viên tay nghề còn yếu, xây dựng được một tập thể sư phạm đoàn kết, thân ái, yêu nghề. Trong công việc có thể nói cô là một tấm gương mẫu mực về lòng nhiệt tình, yêu nghề và sự tận tụy. Trong cuộc sống đời thường, cô là người giản dị, khiêm tốn sống hoà đồng. Hiểu được cuộc sống giáo viên hiện nay, có khéo chi tiêu thì mới tạm đủ lo cho cuộc sống gia đình, cô đã cùng công đoàn nhà trường vận động, phát huy tinh thần tương thân, tương ái. Nhiều anh chị em công nhân viên trong trường gặp khó khăn, hoạn nạn, hoặc ốm đau cô đều chia sẻ giúp đỡ kịp thời, vì vậy ở trường ai cũng coi cô như một người chị cả trong gia đình. Cô như con tằm chăm chỉ nhả tơ. Cô xứng đáng là một tấm gương điển hình về “ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.”

CÁC TIN KHÁC

 

    


Bấm vào đây để xem các thủ tục quy định của Sở GD&ĐT  

    Thi bài giảng E_Learning năm học 2011-2012

         HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN        

Hotline: 02633.822.488

THỐNG KÊ SỐ LƯỢT TRUY CẬP   
Số người truy cập: 10971050
Đang online: 928
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên