[Đăng ngày 28/11/2018]

         Ai đã có dịp ghé thăm trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS&THPT liên huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng chắc hẳn ngoài ấn tượng ban đầu về một khuôn viên khang trang, sạch đẹp của hệ thống cơ sở vật chất; Và ở đó còn là sự ấm áp, lòng nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường. Tại đây mọi sinh hoạt giữa học sinh, giáo viên và đội ngũ công nhân viên nhà trường không khác gì cảnh sống hạnh phúc của một gia đình lớn, ấm áp tình người. 
         Với gần 500 học sinh là con em các đồng bào dân tộc dân tộc thiểu số được tập hợp về đây cùng học tập, sinh hoạt, rèn luyện. Đa số các em đều gắn bó với trường từ 3 đến 7 năm. Sớm xa vòng tay cha mẹ, thế nên người luôn kề cận chăm lo cho các em không ai khác, chính là đội ngũ cán bộ giáo viên và công nhân viên của trường. Nếu như thầy cô là người chăm lo cho các em từng con chữ qua những giờ dạy; thì có một đội ngũ khác luôn lặng thầm đứng sau các em lo từng bữa ăn giấc ngủ cho các em. Đó chính là đội ngũ nhân viên cấp dưỡng của nhà trường. 
         Một ngày 3 bữa chính, với thực đơn rất linh hoạt thay đổi từng ngày. Trong suốt 30 năm kể từ ngày thành lập trường cho tới giờ, chưa một lần các cô để xảy ra một sai xót nhỏ nào gây ảnh hưởng đến sức khỏe các em học sinh. Đó hẳn là một sự nỗ lực của mỗi cá nhân trong đội ngũ cấp dưỡng các cô; các cô chính là những tấm gương điển hình tiên tiến trong tập thể sư phạm nhà trường. Nhờ tấm lòng nhiệt huyết và tận tụy mà lớp lớp thế hệ học sinh trưởng thành từ ngôi trường này.
         Mỗi cô một hoàn cảnh, vượt qua bao nhiêu khó nhọc của cuộc sống đời thường các cô đến và chăm sóc các em học sinh nơi đây chẳng khác gì chăm sóc những người thân trong gia đình mình. Mỗi nhân viên cấp dưỡng bắt đầu công việc của mình từ 4 giờ sáng, các cô phải đến sớm để làm những những công việc như: quét dọn, lau chùi bếp, nhận thực phẩm, phân chia để nấu ăn trong  ngày. Đảm bảo đúng giời cho bữa ăn sáng, ăn trưa, ăn tối. Đấy là chưa kể có những em ốm nằm tại phòng, các cô lại cẩn thận nấu cháo và cử người đem lên tận phòng cho các em. Bữa ăn sáng vừa mới kết thúc các cô lại tất bật chuẩn bị cho bữa ăn tiếp theo. Đến thăm nhà ăn vào lúc 8 giờ 30 sáng nhưng gian bếp chính đã hầm hực hơi nóng với nồi cơm đã lên lò. Bên ngoài khu vực sơ chế, các cô khác bận bịu luôn tay, người thái thịt, người rửa rau, làm cá ,... các cô cho biết: “Bữa trưa có nhiều món hơn so với bữa sáng nên phải phân công nhiều cô làm hơn, làm sao đảm bảo đúng 11 giờ phải dọn hết thức ăn lên bàn cho các em tan học về ăn chứ không tụi nó đói” . Khi hoàn tất mọi việc, đồng hồ đã điểm 12 giờ, các cô mới xong việc trở về lo cho gia đình; và ca chiều lại tiếp tục từ 14h kết thúc thường là 18h mỗi ngày.
         Túc trực một ngày trong bếp ăn của nhà trường mới thấy công việc cấp dưỡng tưởng chừng đơn giản nhưng thật vất vả. Để có được bữa ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho các em học sinh đòi hỏi các nhân viên cấp dưỡng phải làm việc cật lực, liên tục hơn 8  tiếng đồng hồ gần như không được nghỉ ngơi. Chỉ tính riêng việc dọn rửa, trung bình mỗi ngày nhân viên cấp dưỡng phải đứng ít nhất 4 giờ đồng hồ để làm sạch hơn 1.500 cái chén, xoong nồi, chưa kể các vật dụng khác. Thế nhưng với đồng lương ít ỏi chưa một lần các cô than thở, hay đòi hỏi bất cứ điều gì. 
         Cô Đỗ Thị Đính, nhân viên cấp dưỡng đã có khoảng thời gian hơn 26 năm công tác tại trường cho biết: “Với mong muốn các em được ăn ngon, ăn sạch chúng tôi thường xuyên tham khảo thêm các sách dạy nấu ăn trên thư viện, các chương trình dạy nấu ăn trên mạng, để học tập những món ngon, dinh dưỡng phù hợp cho học sinh. Thấy các em ăn ngon, ăn khỏe, phát triển tốt, phụ huynh yên tâm khi gửi con cho trường, chúng tôi cảm thấy vui, được tiếp thêm động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.
         Hàng năm nhà trường luôn tổ chức các cuộc thi khéo tay kĩ thuật để các cô cùng giao lưu học hỏi lẫn nhau và nâng cao tay nghề; qua đó các cô cũng đã truyền dạy những công thức nấu ăn ngon cho các em học sinh nữ trong trường. Qua các hoạt động đó có thể thấy tập thể đội ngũ cấp dưỡng tại trường phổ thông Dân tộc Nội trú liên huyện đã không ngừng nỗ lực cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiện vụ được giao trong năm. Xứng đáng là những tấm gương điển hình tiên tiến cho đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên khác trong nhà trường noi theo.

                                 Tổ hành chính, văn phòng, cấp dưỡng   

    
                 Cô Đỗ Thị Đính và cô Huỳnh Thị Ngân trong ca trực của mình
  
                                     Các món ăn dự thi của tổ cấp dưỡng.

CÁC TIN KHÁC

 

    


Bấm vào đây để xem các thủ tục quy định của Sở GD&ĐT  

    Thi bài giảng E_Learning năm học 2011-2012

         HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN        

Hotline: 02633.822.488

THỐNG KÊ SỐ LƯỢT TRUY CẬP   
Số người truy cập: 10891177
Đang online: 95
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên