[Đăng ngày 05/10/2018]

         Triển khai nội dung thoản thuận hợp tác về việc thực hiện Chương trình thư viện thân thiện trường tiểu học giai đoạn 2017-2020 tại tỉnh Lâm Đồng, từ ngày 03/10 đến ngày 05/10/2018 tại Trường Tiểu học Nam Thiên, phường 5, thành phố Đà Lạt, Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai tập huấn tiết đọc thư viện cho các trường tiểu học nhân rộng chương trình thư viện thân thiện trường tiểu học. Thành phần tham gia tập huấn là cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm lớp của các trường tiểu nhân rộng Chương trình thư viện thân thiện trường tiểu học thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bảo Lộc và các huyện Đức trọng, Đam Rông. Các lớp tập huấn lần này chủ yếu cung cấp cho giáo niên nắm vững quy trình dạy Tiết đọc thư viện. Sau kỳ tập huấn cấp tỉnh, các huyện tổ chức tập huấn cấp trường và triển khai dạy tiết đọc thư viện từ tháng 11/2018.
         Tính đến thời điểm tháng 10/2018, toàn tỉnh có 34 trường tiểu học thụ hưởng Dự án Chương trình thư viện thân thiện trường tiểu học của Tổ chức Room to Read gồm: Lâm Hà 05 trường, Bảo Lâm 05 trường, Đạ Huoai 05 trường, Đạ Tẻh 05 trường, Cát Tiên 05 trường, Di Linh 09 trường. Trên cơ sở thành công và kết quả của các trường Dự án của năm học 2017-2018. Năm học 2018-2019 trên địa bàn tỉnh đã có 15 trường tiểu học tự nguyện nhân rộng mô hình này gồm: Đà Lạt 03 trường, Bảo Lộc 01 trường, Lạc Dương 01 trường, Đơn Dương 01 trường, Lâm Hà 03 trường, Đam Rông 03 trường, Đức Trọng 01 trường, Di Linh 01 trường, Đạ Tẻh 01 trường. 
         Qua một năm học triển khai thực hiện chương trình thư viện thân thiện trường tiểu học, đội ngũ CBQL và giáo viên đánh giá cao hiệu quả của chương trình này. Tất cả thư viện trường tiểu học tham gia chương trình đã thay đổi hoàn toàn từ trang trí hình thức thư viện, thiết lập, tổ chức và hoạt động nghiệp vụ. Hoạt động của chương trình thư viện thân thiện chủ yếu tập huấn, bồi dưỡng giáo viên và nhân viên thư viện đồng thời cung cấp sách cho học sinh. Các loại sách được cấp phù hợp với tâm sinh lý độ tuổi học sinh tiểu học, được phân mã màu và phù hợp trình độ đọc nhằm hình thành thói quen đọc sách cho học sinh. Việc triển khai dạy Tiết đọc thư viện tại trường tiểu học đối với các trường Dự án thực hiện 4 tiết/tháng/lớp, đối với các trường nhân rộng thực hiện 2 tiết/tháng/lớp. Chương trình còn khuyến khích cha mẹ học sinh đọc sách cùng con ở nhà.
         Qua một năm thực hiện chương trình, các trường thuộc Dự án hay tự nhân rộng đã trang trí thư viện phù hợp với độ tuổi học sinh tiểu học, không gian thư viện được trang trí đẹp, nổi bật, thu hút học sinh và giáo viên đến thư viện đọc sách hằng ngày cũng như việc các em mượn sách về nhà. Tiết đọc thư viện được giáo viên chủ nhiệm lớp tổ chức tại thư viện, đây là điểm khác biệt của chương trình này và phù hợp quy định mới về phát triển văn hóa đọc tại Điều lệ trường tiểu học mới sửa đổi bổ sung.
Căn cứ kết quả và thành công cũng như hiệu quả của các trường Dự án mang lại, trên cơ sở mô hình hoạt động của các trường nhân rộng, Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các trường tiểu học tiếp tục nhân rộng mô hình này nhằm hình thành thói quen đọc sách cho học sinh tiểu học cũng chính là góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện góp phần phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh đáp mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông mới. 
                                                           
                                                                                                                          Phòng GDTH Sở GDĐT


                                           Tập huấn Tiết đọc thư viện


                                           Mô hình thư viện thân thiện trường tiểu học


                                           Các em học sinh đọc sách tại thư viện

                                           Giáo viên dạy tiết đọc thư viện

CÁC TIN KHÁC

 

    


Bấm vào đây để xem các thủ tục quy định của Sở GD&ĐT  

    Thi bài giảng E_Learning năm học 2011-2012

         HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN        

Hotline: 02633.822.488

THỐNG KÊ SỐ LƯỢT TRUY CẬP   
Số người truy cập: 10898357
Đang online: 641
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên