[Đăng ngày 11/10/2012]
Sáng nay ngày 11.10.2012 tại Sở GD&ĐT Lâm Đồng đã diễn ra buổi lễ tổng kết Hội thi "Thiết bị dạy học tự làm" năm học 2012 - 2013. Hội thi năm nay thu hút được sự tham gia của 12/12 phòng GD&ĐT huyện, thành phố, 33 trường THPT, 02 trường phổ thông DTNT, 02 trung tâm KTTH-HN, với 255 bộ sản phẩm dự thi trong đó, khối cấp học mầm non có 58 bộ sản phẩm, cấp tiểu học có 51 sản phẩm, cấp THCS có 51 sản phẩm, khối THPT & DTNT có 86 sản phẩm; khối trung tâm KTTH-HN có 9 sản phẩm tham gia dự thi.

Ông Nguyễn Văn Thức - Chủ tịch Công đoàn ngành - Phó trưởng ban tổ chức Hội thi phát biểu tại buôỉ lễ tổng kết Hội thi Thiết bị dạy học tự làm năm học 2012 - 2013

Đây là Hội thi nhằm nâng cao khả năng tư duy sáng tạo, phát hiện những ý tưởng mới trong việc làm mới, cải tiến các thiết bị dạy và học cho phù hợp với thực tiễn ở các nhà trường. Qua Hội thi để bổ sung thêm các thiết bị dạy học, lựa chọn các đồ dùng tham dự Hội thi ở cấp toàn quốc trong năm học 2012-2013.
Các sản phẩm ĐDDH dự thi được thiết kế trên cơ sở phát huy tính tương tác với người học.
Các đơn vị đã nhiệt tình tham gia và có sự đầu tư cao. Nhiều đồ dùng, đồ chơi đã có sự đầu tư với những sản phẩm đa dạng, đẹp, hấp dẫn về hình thức, chất lượng, được làm công phu, tinh xảo có tính thẩm mỹ, giáo dục cao được khai thác và ứng dụng sáng tạo, thiết kế phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi, có tác dụng rèn luyện kỹ năng, mang tính giáo dục cao.  Điều đó cho thấy các tác giả không những rất nhiệt tình và tâm quyết trong việc tham gia hội thi mà còn rất quan tâm đến việc nghiên cứu, sáng tạo ra các mô hình, thiết bị, đồ dùng dạy học cho học sinh, đáp ứng cao nhu cầu học tập thực tế bằng thiết bị trực quan trong giảng dạy.
Qua đánh giá của ban giám khảo, trong số 57 bộ thiết bị đồ dùng đồ chơi của cấp học mầm non, có nhiều sản phẩm có tính sáng tạo, có thể phổ biến rộng rãi, như thiết bị “Mô hình ngôi nhà kỳ diệu” của Trường Mầm non 8; “Bảng thông minh” của trường mầm non 2; Ở cấp tiểu học với 51 sản phẩm dự nhiều thiết bị có tính sư phạm, tính sáng tạo và thực tiễn cao như “Bộ đồ dùng thể dục đa năng” của trường Tiểu học Liên Đầm 1 của huyện Di Linh; “Thiết bị lắp ráp mạch điện” của trường tiểu học Trưng Vương-Đà Lạt. Đối với bậc học THCS với 50 sản phẩm dự thi ở các bộ môn được Hội đồng giám khảo đánh giá cao và và có tính khả trong việc áp dụng dạy học trên địa bàn toàn tỉnh, cụ thể như “Bộ sưu tập mẫu xương động vật” của trường THCS Đạ K’Nàng, “10 mẫu ngâm mô tả cấu tạo trong, ngoài và bộ phận thận, tim của động vật” của trường THCS Đồng Nai – Cát Tiên. Khối các trường THPT và trung tâm KHTH-HN cũng có những sản phẩm có thể triển khai áp dụng trong các nhà trường ngay trong năm học mới và các năm tiếp theo, như: “Bộ mô hình lắp ráp nguyên phân, giảm phân” và “ Đo đạc cảm ứng kết nối thí nghiệm cơ THPT” của trường THPT Đức Trọng; “Thiết bị tìm hiểu hoạt động tim Ếch” của trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt... Thông qua các hội thi thiết bị giáo dục tự làm cấp tỉnh năm học 2012-2013 đã khơi dậy sự sáng tạo, lòng yêu nghề của đội ngũ giáo viên, đồng thời định hướng cho giáo viên truyền thụ kiến thức nghiêng về thực hành, góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học, khắc phục phương pháp truyền thụ một chiều, khuyến khích tư duy sáng tạo của giáo viên và học sinh.
Bên cạnh đó cũng nhận thấy : Nhiều ĐDDH dự thi  thiếu sự đầu tư, thiếu tính sáng tạo. Chưa có nhiều ĐDDH mang tính khoa học kỹ thuật cao, thiếu những bộ ĐDDH đa năng, đa tiết,... Bên cạnh đó, có thể nói còn nhiều đơn vị chưa có sự chỉ đạo cụ thể , chưa phát động có kết quả phong trào tự làm ĐDDH. 


Ông Hà Văn Thanh - Trưởng phòng CNTT Sở GD&ĐT Lâm Đồng phát biểu tại lễ tổng kết


Ông Đặng Trọng Giang - Phó Chánh Văn  phòng Sở GD&ĐT Lâm Đồng đọc các quyết định khen thưởng

Kết quả giải tập thể và cá nhân tại Hội thi:

Giải

Mầm non

Tiểu học

THCS

THPT

GDTX

1. Tập thể

 

 

 

 

Nhất

2

2

2

2

 

Nhì

3

3

3

3

 

Ba

4

4

4

4

 

Khuyến khích

3

4

1

9

 

2. Cá Nhân

 

 

 

 

Nhất

2

2

2

2

 

Nhì

3

3

3

3

 

Ba

4

4

4

4

 

Khuyến khích

 

 

 

 

 

 

Dưới đây là hình ảnh trao giải và giấy khen tại buổi lễDưới đây là hình ảnh các đồ dùng dạy học triển lãm tại Hội thi.CÁC TIN KHÁC
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên