[Đăng ngày 15/03/2018]
Bằng tình thương yêu, lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm với sự nghiệp trồng người, hơn 17 năm công tác, cô giáo Ka Hậu - Trường Tiểu học Tân Thượng (Di Linh) luôn nỗ lực, tận tình cống hiến, miệt mài gieo chữ cho con em đồng bào ở vùng khó khăn.


Cô Ka Hậu tận tình truyền đạt kiến thức cho học sinh. Ảnh: L.P

Sinh ra và lớn lên tại Tổ dân phố Ka Ming, thị trấn Di Linh - nơi được biết đến là “Làng cử nhân”, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cô học trò Ka Hậu thầm mơ ước khi lớn lên sẽ trở thành một cô giáo để nối nghiệp bố, góp phần cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Từ những ước mơ được ấp ủ đó đã tạo cho Ka Hậu có thêm động lực để vượt khó vươn lên trong học tập và năm 1997, Ka Hậu trúng tuyển vào Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt.
Năm 2000, cô Ka Hậu tốt nghiệp và về nhận công tác tại Trường Tiểu học (TH) Tân Thượng cho đến nay. Đây là một trường thuộc vùng khó khăn, 95% học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Mặt khác, nhiều phụ huynh nơi đây chưa thực sự quan tâm tới việc học hành của con cái; trong sinh hoạt hàng ngày, hầu hết các em đều giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ... Vì lẽ đó, vốn kiến thức về tiếng phổ thông của các em thường bị hạn chế và đây cũng là một trong những trở ngại lớn nhất không chỉ với cô giáo Ka Hậu, mà các giáo viên khác trong trường cũng gặp phải trong việc truyền đạt kiến thức cho các em.
Để khắc phục điều này, ngoài việc học hỏi đồng nghiệp trong trường, cô giáo Ka Hậu không ngừng tự tìm tòi phương pháp dạy học phù hợp, tăng cường sử dụng đồ dùng dạy học, phương tiện trực quan sinh động để giúp học sinh dễ tiếp thu bài giảng, tạo cho các em tâm lý thích thú với môn học. Với học sinh khá, giỏi cô luôn động viên, khuyến khích để họ phát huy, còn những em học lực yếu, kém, cô tìm phương pháp thích hợp để giúp đỡ các em ngày càng tiến bộ hơn.
Với kinh nghiệm nhiều năm làm giáo viên chủ nhiệm lớp 1, cô giáo Ka Hậu luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo dạy học sinh bậc TH. Ngoài kiến thức chuyên môn, thì điều quan trọng mà một giáo viên bậc TH phải có, đó là tính chịu khó và sự kiên trì bền bỉ, bởi học sinh ở lứa tuổi này hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô luôn tận tình chỉnh sửa cho các em từ cách ngồi, cách cầm bút cho đến những lời khuyên bảo nhẹ nhàng về lời ăn tiếng nói để hình thành nhân cách tốt cho các em, ngoan, hiền, biết kính trọng và lễ phép...
Cô Ka Hậu chia sẻ: Hơn 17 năm gắn bó với nghề giáo, điều mà cô giáo Ka Hậu tâm đắc nhất, đó là bản thân mình đã giúp nhiều thế hệ học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây có được cái chữ làm hành trang vào đời để tương lai các em được tươi sáng và không còn cảnh khó khăn, vất vả.
“Được nhà trường phân công dạy học sinh khối lớp 1, trong giao tiếp ở lớp cũng như ở nhà chủ yếu các em sử dụng tiếng mẹ đẻ, nên việc tiếp thu kiến thức bằng tiếng phổ thông của các em còn rất nhiều hạn chế và gặp những khó khăn nhất định. Để giúp các em học tập được tốt hơn, ngoài kinh nghiệm, bản thân tôi tích cực học hỏi đồng nghiệp, tăng cường dự giờ, tìm tòi, nghiên cứu tài liệu để làm sao có một phương pháp dạy học tốt nhất, cụ thể như: tăng cường giúp các em giao tiếp bằng tiếng Việt; một số từ khó hiểu, tôi có thể dùng tranh ảnh trực quan để minh họa; những từ khó hiểu nhất tôi mới dịch sang tiếng mẹ đẻ giúp các em nắm bắt kiến thức được tốt hơn” - cô Ka Hậu cho biết.
Với lòng yêu nghề, trách nhiệm với công việc, cô Ka Hậu luôn nỗ lực phấn đấu hết mình vì sự nghiệp trồng người. Vì vậy, nhiều năm qua, cô Ka Hậu đã gặt hái nhiều thành tích và được ghi nhận qua các danh hiệu như: chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Năm 2017, cô giáo Ka Hậu còn được vinh dự là một trong 15 cán bộ, giáo viên trong toàn huyện được UBND huyện Di Linh khen thưởng trong dịp Kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Cô Nguyễn Thị Đoan Trâm - Chủ tịch Công đoàn Trường TH Tân Thượng nhận xét: “Là một trong những tấm gương sáng của trường, cô Ka Hậu luôn tận tụy với nghề, quan tâm và dìu dắt các em học sinh. Trong nhiều năm công tác, chủ yếu phụ trách học sinh lớp 1, cô Ka Hậu đã giúp cho các em phát triển về mọi mặt như: thể chất, tinh thần, năng lực, phẩm chất… Trong quan hệ với đồng nghiệp, cô luôn nhiệt tình, vui vẻ, hòa đồng và hết lòng hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp trong công tác chuyên môn. Cô Ka Hậu là giáo viên nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 16 năm liền là lao động tiên tiến cấp huyện”.

LAM PHƯƠNG


CÁC TIN KHÁC

 

    


Bấm vào đây để xem các thủ tục quy định của Sở GD&ĐT  

    Thi bài giảng E_Learning năm học 2011-2012

         HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN        

Hotline: 02633.822.488

THỐNG KÊ SỐ LƯỢT TRUY CẬP   
Số người truy cập: 10777972
Đang online: 303
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên