[Đăng ngày 22/03/2017]
Thắm thoắt mà đã hơn 20 năm kể từ ngày tôi biết cô và được làm học trò của cô. Giờ đây tôi còn là đồng nghiệp cùng công tác tại ngôi trường Thăng Long với cô nữa, thật là một niềm vui lớn. Có thể nói, cô chính là người đã gieo mầm cho ước mơ được đứng trên bục giảng của tôi. Cô là cô giáo Lê Thị Bích Lệ, người cô đáng kính của chúng tôi ngày ấy, nay là Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Thăng Long - Đà Lạt.Nhớ về ký ức xưa, cô là người khá nghiêm khắc và ít nói, nhưng không hiểu vì sao mà mấy chục đứa học trò lớp tôi lại quý cô đến lạ. Mặc dù cô không chủ nhiệm, lại dạy chúng tôi trong một khoảng thời gian rất ngắn, nhưng hễ có cuộc vui nào là chúng tôi lại đến rủ cô đi cùng. Có đứa gặp chuyện buồn cũng tìm cô tâm sự, và rồi sau đó thì thấy nhẹ lòng hơn, bởi vì các bạn ấy đã được cô an ủi, động viên. Có lần chúng tôi rủ cô đi leo núi, cứ sợ cô không đồng ý vì đường đi khá xa, mà lúc đó chúng tôi chỉ có xe đạp chứ không được đi xe máy như học sinh bây giờ. Thế mà cô vẫn vui vẻ nhận lời, còn căn dặn chúng tôi chuẩn bị mọi thứ một cách chu đáo và thiết thực. Cô còn lo cả thức ăn cho chúng tôi, cả trái cây, nước uống…cô còn bảo chúng tôi mang theo cái bơm xe đạp để phòng khi xe xẹp bánh hoặc bị thủng ruột thì có cái mà sử dụng, ít ra thì cũng bơm lên chạy tạm cho tới chỗ vá xe. Điều đó cho thấy cô rất chu đáo trong mọi việc. 
Giờ đây, với cương vị của một người làm công tác lãnh đạo, cô vẫn sống rất giản dị, hòa nhã, thân thiện với mọi người. Cô vẫn lạc quan, yêu đời, đặc biệt rất thích chụp ảnh. Cô có không ít những bức ảnh khá là đặc sắc về Đà Lạt mà không phải ai cũng có. Đối với công việc, cô là người tận tụy, kỹ lưỡng, nghiêm túc, luôn quan tâm đến tính hiệu quả của công việc. Đối với cô, học ra học, chơi ra chơi, không thể khác hơn được. Cô đã từng yêu cầu học sinh viết lại nhiều lần kịch bản cho một vở kịch, hay làm lại kế hoạch cho một hoạt động ngoài giờ lên lớp - mảng hoạt động mà cô phụ trách. Nhờ vậy mà chất lượng của các buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp càng ngày càng được nâng cao, càng phát huy tính sáng tạo của học sinh, đồng thời cũng kích thích niềm hứng thú cho các em. Cô là người đóng vai trò quan trọng trong công tác chỉ đạo đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các hoạt động ngoài giờ lên lớp, trải nghiệm sáng tạo, ngoại khóa, văn hóa, văn nghệ, sinh hoạt các câu lạc bộ chuyên môn và câu lạc bộ kỹ năng sống, hoạt động dã ngoại, hoạt động tình nguyện giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp học sinh phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong các hoạt động, có ý thức đối với môi trường và cộng đồng, rèn luyện các kỹ năng mềm, giúp học sinh trở nên năng động và dễ dàng thích nghi với cuộc sống sau này. Cô là thành viên tích cực trong việc tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao lưu quốc tế với các trường trung học, các trường đại học và tổ chức quốc tế, trao đổi những kinh nghiệm tốt về công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, phát triển năng khiếu của học sinh, đặc biệt công tác nghiên cứu khoa học, xây dựng chương trình, tài liệu dạy học. Từ năm học 2013 -2014 đến nay, cô đã tham mưu cho nhà trường cử học sinh tham gia chương trình iREs (International Research Experiences) của một nhóm giáo sư người Mỹ hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu về đa dạng sinh thái và khoa học môi trường (iREs BEEs) tại Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà (Lâm Đồng); tổ chức chương trình giao lưu với trường trung học ACJC Singapore về văn hóa, giáo dục, văn nghệ, thể thao và trọng tâm là vận dụng các kiến thức vật lý vào thí nghiệm, thực hành trong cuộc sống hàng ngày, tổ chức chương trình giao lưu với học sinh Trường Temasek, Cộng hòa Singapore tìm hiểu về văn hóa dân tộc bản địa tại Lâm Đồng.Về Công tác quản lý chỉ đạo dạy và học ngoại ngữ, cô là người trực tiếp chỉ đạo xây dựng và thực hiện đề án dạy và học Ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020 và Đề án phát triển trường THPT chuyên giai đoạn 2011 – 2020 nhằm giúp học sinh rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, chủ động hơn trong nghiên cứu và trình bày tại các cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia và quốc tế và tìm kiếm các cơ hội du học. 
Cô còn có đóng góp lớn cho nhà trường trong công tác dạy và học ngoại ngữ theo chuẩn Châu Âu thông qua việc tổ chức các lớp tiếng Anh giao tiếp và thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh B1, B2 theo khung tham chiếu đánh giá năng lực ngoại ngữ của châu Âu cho học sinh, tổ chức thí điểm dạy các môn Toán, Vật lý, Hóa học và Sinh học bằng tiếng Anh, nhiều học sinh tham dự và đạt kết quả cao các bài thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS, TOEFL, Cambridge ESOL. Trong 2 năm 2015 và 2016 có 96 học sinh thi chứng chỉ B1 (10 học sinh đạt khung B2), 31 học sinh thi chứng chỉ B2 (5 học sinh đạt khung C1), khoảng 40 học sinh thi IELTS và TOFEL với kết quả rất khả quan.
Đối với các cuộc thi liên quan tới bộ môn Tiếng Anh và tiếng Pháp, cô luôn quan tâm chỉ đạo kịp thời, vì thế hầu hết các cuộc thi học sinh nhà trường đều đạt những kết quả rất cao. Cụ thể như cuộc thi Tiếng Anh trên Internet (IOE), trong 2 năm học 2014 - 2015 và 2015 - 2016 vừa qua, 100% học sinh tham gia thi cấp tỉnh đều đạt giải, trên 90 % học sinh tham gia cấp quốc gia đạt giải. Các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia trong  năm học 2015 - 2016 vừa qua cũng đạt giải cao (26 giải tỉnh môn Tiếng Anh, 18 giải tỉnh môn Tiếng Pháp; 6 giải quốc gia Tiếng Anh, 3 giải quốc gia Tiếng Pháp). Bên cạnh đó, trong kỳ thi Olympic tài năng Tiếng Anh khu vực miền Trung Tây nguyên do Bộ GDĐT tổ chức, trường là đơn vị duy nhất khối THPT có học sinh được Sở GDĐT chọn đi thi và đạt giải cao trong khu vực.Mặc dù có nhiều đóng góp cho công tác giáo dục của nhà trường, nhưng cô luôn khiêm tốn, cô bảo thành tích học sinh đạt được là do sự cố gắng nỗ lực phần lớn ở các em. Có lần tôi hỏi cô thích làm quản lý hay giảng dạy, cô đã không ngần ngại bảo rằng cô vẫn thích đứng lớp, vẫn muốn làm “người đưa đò”, vì cô vẫn luôn tìm thấy niềm vui khi giúp học sinh khơi dậy và thực hiện ước mơ, điều mà chỉ có người thầy mới có thể làm được.
Hồ Thị Mỹ Lệ - Giáo viên Tiếng Anh
Trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà LạtCÁC TIN KHÁC
    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt 
Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên